Harry Potter

Ngồi buồn giở 7 cuốn Harry Potter ra đọc, cũng bằng 1 bộ truyện chưởng của Kim Dung. Loại truyện chưởng phương Tây này cũng có rất nhiều triết lý sống, nên tuy là chuyện…xạo nhưng lại rất thật. Có những sự thật đến đau lòng mà thằng tôi đành phải chấp nhận, và nó cũng là một trong những ý chính trong truyện Harry.

 Hẳn các bạn nào là fan hâm mộ của HP cũng biết, mỗi năm học của Harry đều có môn gọi là Nghệ thuật phòng chống Hắc Ám. Thế nhưng các vị Thầy dạy môn này thì toàn là…hắc ám cả! năm 1 thì gặp ngay….Chúa Tể Hắc Ám, năm 2 thì gặp tên lừa đảo còn…hắc ám hơn cả CTHA, năm 3 thì gặp Người Sói, năm 4 gặp ngay 1 lão hắc ám giả dạng, năm 5 thì gặp một vị chính chị gia rất ư mị dân và hắc ám (y chang mấy bác dạy tư tưởng ở Đ.Học) và năm 6 gặp ngay 1 kẻ phản bội, lòi ra chỉ thua trùm hắc ám có 1 chút.

 Các vị thầy này chẳng dạy gì nhiều (ngoại trừ Lupin và Snape) ngoài việc rắp tâm thực hiện những âm mưu rất hắc ám. Nhưng rốt cuộc chính vì vậy mà HP và nhóm bạn trở nên cực giỏi. Chỉ vì phải đấu tranh để vượt qua những ông thày hắc ám ấy, mà các bạn ấy đã trở nên vượt bậc so với level chung.

Nhớ lại chuyện thực, cũng nhờ những ông thày bà cô rất hắc ám mà tôi đã phải tự bơi tự học, để…tồn tại và vươn lên. Nếu đời trãi thảm dưới chân thì có lẽ sẽ có rất ít những vận động viên chạy đường dài, vì những người này phải tập chạy trên sõi bén và cát nóng.

Thế nên, mỗi khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không ai giúp (mà còn hại thêm), thằng tôi luôn tự nhủ “cảm ơn đời giúp con mạnh lên..”. Biết đâu “ông thày hắc ám” ấy lại là ân nhân của mình, biết đâu ông ta cũng có một quá khứ rất dữ dội, muốn ai cũng phải rơi vào cảnh khó để trở nên cứng rắn?

 Kết thúc truyện HP, tôi thấy thích nhất 2 nhân vật gọi là thiện và ác: 2 ông thầy hiệu trưởng, một ông rất hìền và thương yêu, một ông rất khó và ác. Ông thiện nhưng có quá khứ không thiện, và ông ác lại có một tấm lòng tốt. Đó cũng là một cái nhìn rất Trung Dung của một tác giả phương Tây.

January 25, 2011 at 8:46pm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s