Tiền lẻ

Tôi không phải hạng vung tay quá trán nhưng nhiều lúc “đã nghèo còn gặp cái eo”. Mùa Đông năm nay quá dài lại không có gì làm, tiền gần cạn mà đủ thứ khoản phải chi. Tôi cũng có lắm chỗ cất tiền khi “bần cùng”. Thế nhưng năm nay là bĩ cục, mọi tiền giấy tiền xu đều cạn, định cầm cố hay vay mượn thì lục trong hốc ra được một hộp tiền xu, đếm cũng hơn $150. Ôi mừng thấy mấy ông bà luôn, đang vã mà có nữa điếu thì sướng không gì tả được. Cái khoản đó giúp tôi cầm cự vừa đủ tới lúc “mùa xuân trở lại”.

 Đó là những đồng tiền lẻ, tôi cất dành lại sau mỗi lần chi tiêu lớn. Vì luôn biết rằng mình sẽ có lúc hết tiền, thầy tướng bảo như thế mà, năm nào cũng vài lần xém chết đói. Cho nên cất tiền lẻ nó thành thói quen. Đó là thói quen có ích nhất.

 Giúp người khác cũng như là để dành tiền lẻ vậy. Đâu phải mình bán mạng mình ra giúp người ta, mà chỉ là bỏ ra tí sức, tí tiền của. Cũng như ta cất một đống xu lẻ vào góc, chả biết đến sự tồn tại của nó, thế mà có ích hơn là biết mình đang cất tiền. Giúp người khác cũng thế, quên quách nó đi vậy đó mà mình còn.

August 26, 2013 at 10:34pm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s