Cú giật FH bằng mút Tàu -1

Hôm nay em xin bàn tới một chủ đề hết sức nhạy cảm mà hầu như diễn đàn Tây Ta nào cũng đông đúc các còm-mên, đa số là cãi nhau như thầy bói sờ voi: thầy nào cũng mù mà con voi thì to khủng. Trên các diễn đàn Tây còn mắc cười hơn, bác nào tuyên bố hăng hái nhất thì càng tin vào mê tín dị đoan: em hỏi bác ấy có từng thử miếng mút Tàu của tuyển CNT chưa, thì bác ta viện dẫn ra một loạt các miếng “prov”, “Pro” hay “NT”. Những loại đó được rao bán đầy trên internet với tên các danh thủ CNT gắn với một câu chuyện vô căn cứ về xuất xứ của miếng ấy. Vd Ma Long buồn buồn thiếu tiền nhậu thịt chó nên bán ra một em, hoặc Wang Liqin về vườn vẫn còn giữ một xấp mút, bèn cho “em gái nuôi”vài miếng bán kiếm tiền di shopping,… Có bác còn ngây thơ hơn, mua mút lót xanh mềm oặt trên ttnpp rồi tranh cãi nhau chí chóe rằng cái số seri này là thiệt cái nọ mới fake. Có bác còn viện lý do ông Tàu nào đó (nghĩa là không biết) làm cho DHS (ai xác nhận) gặp ở giải National nào đó, xem cái hình rồi còm-men rằng cái ấy là thật đó (mà cũng chẳng có bằng chứng gì xác nhận là lão ấy nói) thế mà cả đám Tây lẫn Việt cũng tin theo rầm rầm. Toàn bộ cái cớ sự này cũng là do ai cũng mù như nhau, nếu có một ai được “đả thông kinh mạch” bằng một miếng mút Tàu do chính tay đội tuyển lột cho, hoặc cầm thử vợt của chúng mà đánh, thì mới biết rằng miếng mút ấy có tính chất ra làm sao.
Ấy thế mà nhiều bác chưa từng biết miếng mút Tàu đúng nghĩa nó ra thế nào, chưa từng biết phối hợp với cốt tốt nó phát huy được cái gì, chưa từng biết cách tune hoặc boost mút,… vậy mà vẫn phát ngôn bừa bãi, như ta đây đúng rồi. Lại thêm một loạt những tay “Tàu láu cá” khác chen vào, đưa ra những nhận định chắc nịch, rằng cái này mới đúng là thật, cái nọ là “genuine” hay “authentical”. Nếu tìm tới phần mua bán sẽ thấy bọn chúng thỉnh thoảng kêu bán mút Tàu với giá trên trời, hóa ra là chúng làm nhiễu thông tin có mục đích, chỉ đáng tội cho bọn EJ ham của lạ mất tiền vô ích. Em cũng tưởng chỉ có Tàu nó điếm, sau này mới hay là Tây nó cũng tham tiền lừa nhau như Việt thôi. Lần World Cup ở France, TT11 làm đại diện cho DHS, nó tranh thủ bán đủ loại mút Tàu từ prov tới NT với danh hiệu chính hãng. Báo hại mấy thằng HLV các nước phải tranh nhau mua về mà “ngâm cú”, mà cầm mấy miếng đó rồi cho rằng tụi CNT cũng đánh loại ấy thì chắc thành “ngậm củ” luôn quá.
Tuy nhiên cơn sốt mút Tàu nó hot nhất ở VN, nhờ công sức quảng cáo tuyên truyền của kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đó, trong một loạt tội phạm thì cũng có tên em. Chỉ vì thiếu tiền và lên cơn vả mà một thời em phải chịu làm zombie cho mấy bác cớm mafia, sau em còn thêm mấy chú nữa, chắc cũng thường ngầm theo dõi đọc xem em viết gì.Năm ngoái em có viết một topic về cách phân biệt mút Tàu hệ tốt (A) và hệ lỡm (B), sau đó em mới tá hỏa là toàn bộ mút Tàu ở VN từ nhà phân phối tới đại lý cò con đều là dõm hết, dù A, B hay AB lẫn lộn cũng chẳng đào đâu ra hàng tốt để chơi. Một phát hiện đáng buồn nữa khiến em hối hận là, ngay cả nguồn hàng A của em cũng có hơn 90% là mút không thể đánh Fh mạnh được, vậy phân biệt A-B làm cái qé gì?
Thật ra em cũng chẳng muốn viết về loại mút hiếm hoi này, nhưng khổ nổi bọn Tàu cứ làm mưa gió bằng cú Fh mút Tàu. Rồi lại có nhiều người vì quá sùng bái thần tượng miếng này nên bất chấp hàng giả giá trên trời, vẫn tìm mua cho bằng được rồi tự lừa dối chính mình. Mấy bác nhiều tiền ấy là đối tượng của bọn thương buôn, chả phải của dân kỹ thuật như em. Mấy bác ấy cũng không có hy vọng trở thành cái gì đó của VN, hoặc có sung lên thì chỉ vỗ béo vài thằng đã khá béo, mập quá thì chết chứ hại gì tới ai. Em chỉ sợ mấy bác đã mù mà còn nguy hiểm, cả đời chạy xe cà tàng 4 máy tự động mà đòi dạy người ta lái xe đua F1, dầu chưa một lần ngồi vào lái. Chỉ khổ cho ai tin theo bác này, không có đường đua lại cũng không có xe F1, thế mà cứ áp dụng các lý thuyết “sờ voi” vào, thế mới vui! Hại ở chỗ là các kỹ thuật chắp vá sẽ chỉ dừng lại ở những trường hợp cá biệt chứ không thể mang tính tổng quát để có thể áp dụng vào giãng dạy đào tạo “nghiêm túc” một vdv chơi mút Tàu ngay từ đầu. Hại hơn nữa là cứ kích thích người ta tò mò, tự ý mua những miếng mút “giả chính hiệu” về chơi, rồi lại không hài lòng, rồi lại quay lại tìm hiểu,…cứ thế thì bọn Tàu nó thích lắm, cứ như là lừa dân ta bán lúa giống chặt mạ non vậy. Tàu lừa ta thì ít mà Ta tự lừa gạt Ta thì nhiều.
Thiếu miếng mút Tàu đã là vấn đề lớn, thiếu kỹ thuật thì còn có thể tìm trên mạng, nhưng khổ nổi là nước ta thiếu luôn cả những cốt vợt để đánh chung với mút Tàu, thế mới là quá đáng! Chính vì thế mà em cứ đắn đo mãi, viết làm gì để bị chém, trong khi chẳng có cái gì để mà áp dụng vào thực tế hết. Cái gì cũng thiếu thốn, thế dân ta đang dư dã cái gì nhỉ? Cứ tới các cửa hàng bán dụng cụ bóng bàn, thấy họ chứa và chưng lên cái gì nhiều là hiểu ngay thôi: dân ta dư dã tiền của, nên rất thích những thứ hàng khủng mắc tiền. Càng sắm vũ khí mắc tiền thì cứ như là càng đánh hay lên vậy, cầm một cục tiền đánh cho người ta sợ. Bài của em viết đầu tư khá nhiều, nhưng sẽ chỉ có vài người thích ít người áp dụng, nhưng nếu chưng một bộ sưu tập cốt mắc tiền mới ra lò là bảo đảm đầy người xem và tìm mua ngay. Dân ta giàu sang là thế đấy, còn dân Tàu nghèo ngu hơn, bọn nó đại chúng hóa bóng bàn bằng những cốt vợt và mút cực kỳ rẽ tiền mà tốt bền đến khó tin. Nhiều ông già Tàu vẫn còn xài những miếng mút 729 cũ hai ba chục năm vẫn…đánh ngon, trong khi cái cốt vợt của ổng rất rẽ tiền mà chất lượng gỗ thuộc hàng khó kiếm, hơn cả những cây hàng mấy M ở cửa hàng VN. Nghĩ lại rất buồn cho dân ta: miếng mút 729 hàng xịn ở bên Tàu có giá chỉ tương đương tô mì, cây vợt giá cũng bằng mấy cái bánh bao, chỉ cần ăn tiết kiệm vài ngày là có bảo kiếm, còn dân ta tìm đỏ con mắt phải lòi con mắt trái cũng chỉ thấy toàn hàng lỡm mà giá bằng cả tháng lương!
Chưa hết, chúng ta còn thiếu luôn những mầm non được cho phép đánh mút Tàu, chỉ được dạy vợt Nhật mút Tây chả hiểu tại sao. Em không dám hy vọng bài viết này có thể tác động mạnh đến nỗi có người quyết định cho con tập mút Tàu. Vì ngay chính em áp dụng cho đứa đệ tử thân yêu nhất còn bị thất bại vì lời ra tiếng vào của nhiều người khác. “Lưỡi không xương nhiều đường lắc léo” nên nói sao cũng được, rằng chơi rơ mút Tàu là tà đạo thiếu căn bản không thể tiến xa,…mà quên mất mấy thằng hạng nhất TG hiện đang là ai chơi mút gì. Con gái em đang dạy cũng chơi mút gai công chứ chưa phải mút Tàu, bản thân mình chưa làm được thì không dám đòi hỏi ai làm theo. Hơn nữa, bọn Tàu chơi mút Tàu là phải đạo rồi, vì quá nhiều tiện lợi, lại tiết kiệm cho nước nó, còn dân Ta mà chơi mút Tàu thì có gì đó không ổn. Tiếc là cho tới giờ vẫn chưa có miếng nào gọi là mút của Ta hết! Nếu đã không có thứ mút vợt mang bản sắc dân tộc thì chơi thứ nào khác cũng là thiếu nền tảng hết, dù là Tây, Tàu hay Nhật.
Trước mắt đã ngần ấy khó khăn thì các bác bảo em viết ra một giáo trình dạy đánh mút Tàu để làm gì nữa? Ví như dạy lái xe mà chưa có xe, chưa có đường, ngay cả người lái cũng chưa tìm ra, thì…hóa ra viết để nhìn cho vui rồi tranh luận thôi à?
Nhưng mà em cứ làm đấy, em viết theo khả năng của em. Nghĩa là không thể giúp gì cho số đông thì ít ra cũng một người, đó là…chính em, vì em cũng đang chơi mút Tàu. Các bác cứ góp thêm vào, vì ngay tới giờ phút viết bài này, em cũng chưa dám nói là đã biết hơn 50% về rơ Tàu. Trong khả năng hạn hẹp về tài chính, em vẫn có thể tài trợ vợt mút và hướng dẫn kỹ thuật cho đúng thêm một người nữa, gọi là đặt viên gạch nền móng. Bác nào có con em muốn đi theo con đường Tàu đạo một cách nghiêm túc thì cứ liên hệ em. Đó là nói theo cách “mỳ ăn liền”, chứ bác nào chịu kiên nhẫn đọc hết bài em viết thì cũng sẽ thấy con đường Tà…u đạo này cũng không quá chông gai.

 

I. Cách chọn vũ khí

  1. Mút Tàu
Chỗ này chắc có nhiều bác trông chờ, kiểu như các “bật mí” cách lựa mút Tàu ngon. Nhưng các bác sẽ thất vọng, vì em sẽ hướng dẫn cách “sống chung với lũ” chứ chẳng giúp các bác con đường tắt nào đâu. Các bác là dân VN, các thương buôn cũng là dân VN, tại sao các bác không đấu tranh để buộc họ phải nhập về những miếng mút tốt, vì chính họ biết rõ hơn ai hết cái mút họ mua về là thứ gì. Nếu các bác tự sướng với nhau, tự lừa dối mình và dối người, cùng nhau ủng hộ hàng kém chất lượng thì đừng mong gì người khác đưa về hàng tốt cho các bác xài. Em cũng không trách được ai, vì chính thời “khi xưa ta bé ta ngu…” em cũng viết ra những tiêu chuẩn sai về mút Tàu, cũng từng quảng bá cho những loại mút lỡm. Trong bài này, em sẽ đưa ra các tiêu chuẩn về một loại mút Tàu đủ tốt để đánh Fh, khi các bác đi mua mút cứ đòi các tiêu chuẩn ấy. Nếu không có thì đừng mua, có thế thì các “nhà phân phối” mới buộc phải nhập về những loại tốt hơn. Khách hàng là Thượng Đế, các bác phải dùng quyền lực tối thượng này để phục hưng bóng bàn VN ngay từ gốc rễ.

 

a. Độ cứng
Em đưa tính chất này lên hàng đầu vì trong tất cả những miếng mút em đánh qua, miếng bị phồng thì em vẫn còn chơi được tiếp – ít ra là để tập luyện – nhưng miếng nào bị mềm là em buộc phải bỏ ngay. Đánh hai miếng mút khác nhau về độ cứng thì kỹ thuật và động tác buộc phải thay đổi, đây là điều tối kỵ nếu muốn giữ phong độ ổn định suốt mùa giải. Em từng bị chuyện vì tiếc miếng mút mà khi thi đấu xuống mất 4-6 bóng (mất hẳn Fh) và mất hết 2 tuần để lấy lại phong độ (một tuần để quen miếng mút mềm, một tuần để quay lại miếng cứng). Bác nào chơi mút Tàu cũng sẽ có kinh nghiệm tương tự như em: có ngày tự nhiên đánh như thần nhập, hôm khác thần bỏ thì đánh như sh*t, chẳng còn chút gì giống hôm trước. Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu phát sinh từ lý do miếng mút bị thay đổi tính chất. Càng chơi lâu, em càng cẩn thận trong việc chuẩn bị cho mình miếng mút, rồi em cũng đúc kết ra cho mình rất nhiều quy chuẩn, để khỏi mất thời gian.
Độ cứng quan trọng hơn cả độ bám, nghe thì lạ nhưng nếu nghĩ kỹ lại: miếng mút còn cứng tốt thì ít có miếng nào hết bám, đó giờ em toàn thấy mút Tàu cứng đánh lâu chảy ra chứ ít có loại trở nên láng mất bám. Nhưng miếng mềm mà dù còn rất bám thì cũng sẽ có hiện tượng không bắt bóng: cách thử đơn giãn bằng cách chém bóng xoáy thẳng lên cao vài tấc rồi lấy vợt hứng nghiêng một góc 30 độ, nếu nó vẫn bắt bóng vọt lên là còn bám, mà nghe kêu cái teeeet rồi tuột luôn là…tiêu, dù bề mặt vẫn còn bám rít (kéo lên đầu là dính rụng tóc luôn). Cho dù mút cứng hết bám nhiều thì vẫn đánh tốt các kỹ thuật (có khi còn tốt hơn trước) như giật-bạt (loop-drive) hay bạt thuần túy, với tốc độ do cốt vợt tạo ra. Bác nào thích xài booster thì sẽ có kinh nghiệm về độ cứng bị giãm dần khi miếng mút nở ra, cho tới lúc nó thay đổi hoàn toàn tính chất là phải bỏ luôn, dù nhìn vẫn như mới. Bác nào xài speed glue, mỗi lần đánh xong tháo ra, thì xài mút Tàu được lâu hơn, nhưng độ nảy và độ cứng cũng sẽ giãm dần theo số lần dán keo.
Đánh mút Tàu – theo cách chơi phong trào – thì dùng lực búng đàn hồi của cốt để tạo tốc độ. Bác nào than phiền “mút Tàu cứng như đá, đánh chả đi gì hết…” thì làm ơn coi lại cái cốt hoặc cách phát lực có gì sai (em sẽ bàn kỹ hơn trong phần cách phát lực). Về cơ bản thì em chả cần phải tune miếng mút ghê ghớm lắm đâu, nói trắng ra là không tune cũng chả sao, chỉ cần đổi cách đánh thôi. Em từng thấy nhiều ông già Tàu xài mút cứng ngắc cũ sì, giật bóng vẫn đủ mạnh (mà chả cần phải đánh đúng…4 giờ), mấy ông này thì tới keo tăng lực cũng không biết xài, nói gì booster. Em sẽ quay lại ở phần lựa cốt vợt, các bác sẽ thấy tốc độ của miếng mút Tàu thực ra chẳng quan trọng đâu – nếu như không cần phải thi đấu đua tốc độ với nhau. Nói đơn giãn, có cốt đàn hồi, có mút cứng là có tốc độ đủ cao. Cái tốc độ mà em đang nói, nó không giống như khi các bác cầm Sadius gắn Bryce rồi nói “như vậy mới…tốc độ”. Đó là tốc độ khi đánh thẳng, nhưng khi đánh bóng đi cong thì mút Tàu lại nhanh hơn, mà không cần gì tới booster. Tuy nhiên em cũng sẽ viết riêng một phần hướng dẫn cách boost cho bác nào thích đua đòi tốc độ cao hơn – đồng nghĩa với việc mau hư mút và làm giàu cho bọn Tàu.
Cách lựa độ cứng rất đơn giãn: các mút Tàu bán ở Vn đều có ghi rõ độ cứng ở mặt sau, các bác cứ lựa D41 và D42 mà chơi. Lúc trước em mua hàng ở ttnpp, em toàn xài D41, vì D40 tháo ra đánh ngay thì vừa tay, nhưng sau 2 lớp booster thì nó mềm thua cả D39. Bác nào thích tune mút thì nên xài loại cứng nhất (42), đó là kinh nghiệm của em, bác nào không thích thì cũng không cấm, nhưng cứ đọc và thử dần rồi các bác sẽ hiểu. Ở đây em biết sẽ có rất nhiều bác phản đối oai oái rằng “cứng quá sao mà đánh, tui quen xài 38-39 độ thôi..”, hoặc “tui thấy mút của Malong cũng chỉ có 40 độ..”, hay “mút prov hay NT lót xanh 38 độ vẫn đánh ngon…”. Tùy các bác thôi, nếu các bác cứ giữ ý kiến đó thì khỏi cần đọc nữa, vì em xây dựng toàn bộ nền móng mút Tàu trên miếng mút cứng (theo tiêu chuẩn VN) là D41-42 thôi. Ngày xưa em cũng đánh D39 một thời gian và cũng rất thích mút Tàu mềm, em từng quan niệm rằng mút “mềm nhún” mới là tốt, vì em không đánh mút cứng trên cây vợt lõi Balsa được. Sau này qua Úc em được đả thông kinh mạch bởi nhiều sư phụ Tàu, giờ ai cho không em miếng D40 em cũng cho người khác chứ ko xài đâu. Nếu theo cách lựa này mà các bác vẫn không tìm thấy miếng cứng, thì có thể mua hàng online, cứ đặt hàng mấy miếng “domestic version” cứng D41-42 mà lấy. Hoặc có nhiều miếng mút Tàu khác em sẽ liệt kê ra, nếu các bác có mua thì chọn hoặc email trước người ta miếng cứng nhất nhì. Giá tiền cũng khá rẽ, không cần rớ chi tới hàng Prov, chất lượng cũng như nhau thôi.
Nếu các bác gặp hàng H3 trong nước bán, mà người bán cam kết là “chính hãng” vì dựa theo cái topic ngày xưa em viết: hàng hệ A không có ghi độ cứng, thì lựa thế nào? Dùng cái cân – cửa hàng bán dụng cụ bóng bàn nào cũng có – và lựa hết toàn bộ mút H3 chỗ ấy có, theo nguyên tắc: miếng nào nặng hơn thì cứng hơn. Nguyên tắc này cũng…hên xui thôi, dựa trên nguyên lý: các miếng mút được cắt bằng máy (hỏng chắc lắm, em so sánh thấy cũng khác kích thước) sẽ có gần giống kích thước, cho nên miếng nào nặng hơn tức là sponge đặc hơn, nghĩa là nó cứng hơn. Đó là em nói miếng dầy 2.15mm, miếng 2.2mm sẽ nặng hơn theo tỉ lệ, miếng sản xuất năm 2013 sẽ nặng hơn miếng sản xuất năm 2012 vì độ bay hơi của chất factory tuner. Lựa theo độ cứng cũng không chắc ăn đâu, nhưng sự dao động cũng tầm 1 độ cứng thôi. Em nhớ lần em viết về mút hệ A-B, vì lần đầu ăn may lấy được mút ngon quá, em đánh hết cái mớ ấy thấy đều cứng như nhau, em mới mua để gởi về VN (bán cho bác Hạnh Piingpoong và bác BBSG) để thử nghiệm. Lần sau em ra mua thì gặp ngay cô vợ của bác chủ, bả lấy đại chả lựa gì, nên lần gởi về ấy khá là mất uy tín. Em cũng nghi là miếng anh Hạnh pp nhận được chả giống gì miếng em xài đợt trước, nên em thấy ổng viết review thất vọng quá chừng. Sau này em phải tự mình nhờ lựa trước rồi tự tay lựa soi cho kỹ rồi mới lấy về, nếu không lựa thì xác suất mút cứng đúng chuẩn là 1/5. Còn nhiều xác suất khác nữa, nhơn lại với nhau thì trong 20 miếng mút hệ A chỉ có 1 miếng đánh ngon thôi!
Vì nó chua loét như thế nên các bác đừng có lăn tăn đòi hỏi miếng mút tuyển tỉnh hay NT làm chi, trong khi trình còn thua tuyển phường của người ta mà cứ đòi xài hàng cấp quốc hội. Bọn Tàu nó nhờ vào cái tánh sang Nam Man này mà đủ giàu sắm cả chục cái giàn khoan. Em từng cắn răng mua vài miếng NT D41 từ prott.cc về, nhìn cái sponge mà thấy mất cảm tình rồi: lổ nhiều như đường VN có ổ gà, đánh vài lần thấy cũng tạm, nhưng đánh tiếp vài lần nữa thì không phù cũng mềm, mà mềm rồi thì lần sau chắc chắn phù vì không đủ lực phải đánh tăng sức vào. Sau này em lựa được nhiều miếng hệ A đánh ngon hơn loại NT ấy nhiều lắm, không bắt ra một lỗi nào trên sponge hay topsheet, nếu không chơi kiểu “phá của” thì cả năm cũng chưa hư. Nhưng nếu tháo ra check kỹ, tune lên đúng mực và warm up cho chắc ăn biết đúng cái mình cần rồi thì, có đổi 3 miếng NT em cũng không thèm đâu. Cái sponge của những miếng mút tốt em có, khác xa hàng NT ở độ mịn và đồng đều, khác luôn cả về lực và xoáy, ngay cả cái “răng cưa” cũng sâu và dày, bám keo cực chắc. Em viết thế không phải để quảng cáo, mút không đủ em xài thì bán làm gì, bán giá bao nhiêu trong khi chất lượng khác xa mấy miếng giá khùng? Em viết để các bác bỏ dùm cái ảo tưởng có thể dùng tiền mà mua hàng tuyển về xài, để đánh….giống tuyển, mà nhìn lại động tác và bước chân thì có cầm vợt của Ma Long thật đi nữa đánh cũng vậy thôi. Thay vì mơ ước hàng xịn, em chỉ các bác chơi những nguồn hàng vừa tầm, vừa lên bóng vừa tiết kiệm súng đạn cho quân ta.

 

b. Những miếng mút có thể đánh ngon
Miếng đầu tiên em nghĩ tới là 729 loại xưa lót cam đỏ đậm cho mút đỏ, lót xanh cho mút đen, miếng này gai ngang nhưng có rất nhiều ông già Tàu dùng để đánh Fh chứ không phải Bh như dân Ta. Nhờ dán đổi mút cho nhiều người, em xin được một miếng 729 cũ xì, bề mặt rờ vào đã chãy chai nhiều chỗ, vậy mà dán vào đánh vẫn ngon khó tin! Bóng vồng cao hơn miếng H3 nhưng xoáy dị hơn rất nhiều, có lẽ vì lúc ấy em chơi vợt 5 lớp. Nhiều bác tốn tiền triệu mua mút “lót xanh” về đánh, nó mềm oặt nhão nhoẹt mà cũng cứ khen ngon. Miếng 729 lót xanh cực tốt cực rẽ lại không thấy ai xài, mà cái lót xanh ấy có khác gì lót xanh của tuyển NT đâu? Tại sao các bác cứ tô vẻ một miếng lót xanh NT hoàn toàn khác lót cam, trong khi của 729 thì các bác lại cho rằng nó chỉ khác cái màu? Miếng 729 này rất cứng, hãng Friendship có làm loại 729FX rất dỡ, các bác đừng xài. Mua loại 729 này cũng nên cân xem có chênh lệch trọng lượng không, nếu có thì lấy loại nặng nhất. Mút Tàu chả hiểu sao luôn có sponge khác độ cứng, em nghĩ cũng vì lẽ đó mà mới có mút tuyển: thực ra là được lựa cho chuẩn một độ cứng, để không phải bị đổi cảm giác khi thay mút.
Nếu các bác vẫn cứ áy náy chuyện gai ngang cho bóng cầu vồng cao (xoáy nhiều như cầm vợt dọc đánh) mà ghét bỏ hàng 729 thì có một cách sau rất…nông dân: lấy dao cắt sát chỗ phần chữ, dán riêng phần đó vào cốt. Phần còn lại sẽ là một hình chữ nhật hẹp, nếu dán vào cốt sẽ nhỏ hơn chiều ngang. Chỉ cần 2 lớp bất cứ booster nào, hoặc speed glue, là nó to ra vừa đúng bằng cái mặt vợt (149×157), nếu các bác xài cốt nhỏ càng có lợi thế. Sau đó dán ghép cho khít vào chỗ phần chữ đã cắt ra, nếu không để ý không ai biết, mà chơi phong trào cần gì theo luật ITTF (luật này cũng không thấy có chuyện bắt chỗ nối mút ngay chỗ hàng chữ, hay là chưa thấy). Thế là các bác đã có một miếng mút “lót xanh” rất tốt, vừa cứng vừa bám, đánh không thua kém gì hàng tuyển NT những năm trước 2002. Đó là cách biến một miếng mút chỉ trong tầm ~100k thành một miếng mút ngon còn hơn mút 1.5M, vừa tiết kiệm vừa có mút tốt thực mà chơi.
Em chưa mua thử miếng RITC Tack Speed 2000 mà bác Vodanh giới thiệu, theo trí nhớ của em thì nó lót trắng kem, gai dọc. Nếu theo bác ấy, ở VN có nhiều mà giá rẽ nữa thì tội gì không thử, nhớ lựa trọng lượng kỹ trước khi mua, để tránh hàng mềm oặt. 729 nổi tiếng sản xuất mút khá chuẩn, em vẫn cho rằng mút 729 và DHS là cùng từ một nhà máy làm ra, dựa theo các tính chất tương đồng về cấu tạo topsheet và sponge. Ngoài ra, 729 còn có loại Origin, đánh rất ngon nhưng giá hơi cao hơn H3 cùng loại market, nếu ở VN có bán thì các bác cũng nên xài, chủ yếu ở độ bền rất trâu, nãy đủ không cần booster.
Ngoài các miếng Friendship, có mấy loại của Yinhe đánh cũng rất ngon, vd như Mecury II, Mars,..các bác lựa D39 hoặc D40 mà chơi, em thấy các trang online bán mút này theo lố, 10 miếng chưa tới 50USD, giá tầm 100k mà đánh rất ngon. Tuy những miếng loại này có tính chất không hoàn toàn giống H3 nhưng xứng đáng để dành tập luyện, nhất là những em nhỏ mới tập chơi mút Tàu. Loại này nó dễ đánh vì không có quá nhiều gear, như lái xe số tự động vậy, vừa nhanh vừa bám xoáy tốt. Cách chơi cũng như loại 729, nếu không thích xoáy nhiều thì cắt mút rồi xoay lại, hoặc đơn giãn chã cần cái tên mút, cứ làm cho nở hơn ra hơn 5% xoay ngang lại rồi dán thôi. Các loại mút mới (thế hệ có số II và chữ Moxa phía sau) của Yinhe có sponge cứng nhưng nãy, đánh đủ lực đủ tốc độ mà không cần booster hay keo tăng lực. Hãng Palio cũng có mấy miếng đánh rất ngon, em không nhớ tên, các bác cứ lùng tìm thế nào cũng có hàng tốt mà rẽ, có thể thay thế hoàn toàn miếng H3. Em lên mytt mà hỏi “H3 alternative?” thì có khối bác nhào vào chỉ những miếng mút trời chạy luôn: đọc tên là biết các bác ấy đang chơi H3 kiểu gì rồi. Theo kinh nghiệm ấy thì các bác phải tự tay mà lựa, chấp nhận sai một vài lần rồi tự tìm cho bản thân một nguồn hàng rẽ, ổn định mà xài.
Cùng một hãng làm mút cho Friendship, có sản xuất ra các miếng Globe999 kết hợp đủ loại sponge khác nhau. Loại sponge cam và xanh là tốt nhất, đừng sắm loại sponge trắng khá mềm lại khác công nghệ. Các miếng G999 có thể lựa độ cứng khi mua, cũng theo thang đo của DHS, nên chơi loại 41-42 độ. Giá của những miếng G999 (không phải hàng NT xưa) rất mềm, vừa túi tiền mà lại bền, đó giờ em chưa đánh phù miếng G999 nào. Nếu là hàng NT cứng nãy tốt thì cũng giá chưa mắc hơn miếng H3 “prov”, ai thích xài chứ em thấy loại không NT vậy mà đánh chắc ăn hơn.
Ngoài H3 vốn rất “hot” vì toàn bộ tuyển CNT dùng, kéo theo bọn cấp dưới cũng tiêu thụ, còn có H2, TG2, TG3, G888 cũng có chung gần giống tính chất mà chưa bị cháy hàng, tại sao không lựa về xài nhỉ? Chỉ khác nhau cái topsheet mà thôi, cá nhân em đánh thấy nếu cùng độ cứng thì chẳng phải đổi động tác gì cả. Mỗi miếng mút đều có cái hay và thích hợp với các rơ, các kiểu cốt vợt khác nhau. Đua đòi chơi H3 chỉ mang tính thời trang thôi các bác ạ. DHS còn có PF4 tuy cũ nhưng đánh cũng ngon, giá lại mềm.
Những gì em muốn viết ra là một “giải pháp lâu bền” cho dân phong trào có thể chơi mút Tàu loại tốt mà không phải tốn nhiều tiền. Tại sao cứ phải tìm những miếng H3 prov giá 35-40USD mà đánh vài tháng phải thay (một năm ít nhất cũng 3-4 miếng, nhơn lên là cả đống tiền), trong khi có những miếng giá bằng 1/10 mà chất lượng cũng tương đương? Vì giá rẽ, ngon mà bền, thì dân chơi bóng bàn mới so sánh giữa rơ mút Nhật và mút Tàu, cái nào hiệu quả hơn thì chơi. Em có thể viết về những miếng H3 chất lượng cao, để rồi người khác sẽ chào hàng cho các bác, dù em chả có lợi xu nào nhưng may ra các bác có mút tốt mà chơi. Nhưng giải pháp này không lâu dài, vì em biết số lượng mút tốt đã bị hớt ván ở lại Tàu gần hết 99% (cho bọn tuyển tỉnh, huyện, xã, phường,..toàn là mấy ông coach biết lựa mút), chỉ lọt ra các đại lý uy tín không được một chục miếng một năm, thì lấy đâu ra mút cho các bác xài?
Còn một giải pháp khác mà em rất không tán thành, đó là chơi các mút Nhật Đức được làm theo kiểu mút Tàu. Hãng XIOM có rất nhiều, vd Tau, Vega China, Zeta. Hãng BTY có Spinart hoặc Tackifire D, SP-HS, KillerSpin có miếng 4Z,..em đều có thử qua (hoặc mượn thử) tất cả đều rất tệ mà lại mắc cắt cổ. Hoặc có giải pháp khác là xài mút H3 của Nittaku, loại này có 2 miếng khác nhau: một miếng chỉ có bao bì Nittaku (dĩ nhiên giá theo Nittaku quy định, mắc hơn DHS rất nhiều) và một miếng có in chữ Nittaku lên mút với design khác loại DHS. Miếng có dán nhãn của Nittaku thôi thì thực chất là miếng của DHS từ bao bì tới bên trong, chỉ dán đè cái nhãn Nittaku lên logo DHS. Còn miếng H3 Pro cũng là của Tàu làm nốt, chính em từng có hai cây vợt thìa, do mua bàn của DHS được cho theo. Nhìn cây vợt thìa cực lỡm mà dán miếng Nittaku H3 Pro mới ác, là hàng làm sẵn nữa chứ. Miếng ấy cứng bám, tune lên rất ngon, nhưng vẫn là của DHS làm. Ai mua hai miếng này cũng nên lựa độ cứng hoặc cân thử, vì em cũng có những miếng H3 và TG3 của Nittaku rất mềm (sản xuất năm 2006). Tuy nhiên mua hàng của Nhật thì phải trả tiền theo bọn Nhật, giá một miếng đâu có rẽ, mà vẫn là của Tàu, thế tại sao không mua thẳng hàng Tàu?

 

c. Độ dầy của sponge, độ khít của gai, màu topsheet
Mặc nhiên dân ta không nói gì tức là mua sponge có max thickness, tùy vào hãng mà max của nó dao động từ 2.0-2.2mm. Nói là chính xác độ dày chừng ấy thì không đúng, sự chênh lệch khác cao, trong vòng 0,5mm là bình thường. Vd có sponge dầy 2.15mm, nhưng vì nó có thêm cái lớp vân răng cưa đằng sau, có miếng chỉ láng o, nhưng có miếng cao như luống cày, bảo rằng hai miếng khác nhau ấy có cùng độ dày là sai về mặt lý luận. Bởi thế em nói lựa bằng cách cân mút chỉ tương đối, sai lệch có khi cũng tới 1 độ cứng, tùy vào độ dầy và đặc của sponge. Theo kinh nghiệm của em thì những miếng 2.2mm có gì đó không ổn định bằng miếng 2.15mm, nên nếu đánh H3 thì em vẫn chỉ tin dùng loại 2.15mm thôi. Nhiều bác thích xài loại H3 lót 1.9mm, với lý do là có cảm giác cứng hơn và đánh chính xác hơn, em chưa thử chưa biết, nếu vẫn cứng tốt thì các bác cứ dùng.
Mặt topsheet nếu tune nhiều quá sẽ nở ra, có khi hơn 110%, kết quả là các chân gai xa nhau ra, tính chất bám bóng thay đổi hẳn dù là bề mặt vẫn rất rít (tacky và ticky). Các bác xài nhiều loại mút Tàu khác nhau sẽ tự lựa cho bản thân một kiểu topsheet riêng, đừng quan trọng chuyện gai ngang hay xuôi, đánh sao cho ngon và bền mới cần quan tâm hơn. Vì toàn bộ tuyển CNT và Prov toàn chơi mút đen, nên có tin đồn rằng mút đen xoáy hơn hay bền hơn gì đó. Em cũng tin vào lời đồn này một thời gian, rồi sau đó thử mút đỏ thấy còn…ngon hơn. Hóa ra vì tụi Tàu nó chuộng mút đen nên lọt sổ những miếng mút đỏ còn tốt chưa bị hốt. Ai nói sao cũng mặc, em thấy cùng một cách lựa thì sác xuất miếng đỏ tốt nhiều hơn hẳn miếng đen. Tốt hơn cái chỗ độ bền, sponge ổn định không bị mềm, topsheet lâu tuột bóng hoặc phù, mà nhìn chung nó nãy hơn nữa! Em đoán là bọn Tàu nó tính toán Ngũ Hành sinh khắc, màu đen thuộc Thủy, màu đỏ thuộc Hỏa, Thủy khắc Hỏa mà bọn Tàu lại chủ lực càng Fh, khi đánh với bọn Tây khoái xài Fh màu đỏ thì chúng luôn có lợi thế về…niềm tin. Ai cười thì hả miệng cười đi, chứ em nghiêm túc cho rằng niềm tin đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi thi đấu căng thẳng, em đã tin rằng miếng mút đang chơi là bất khả chiến bại thì em đánh như thần nhập đấy.Màu xanh của sponge cũng thuộc mạng Thủy, chúng không kết hợp sponge cam với lót đen cũng có lý do về mặt siêu hình (bác nào để ý kỹ sẽ thấy khi đá gà cũng kỵ vãy và kỵ lông, đá banh cũng kỵ màu áo quần và giày, đánh bóng bàn em vẫn chơi trò thay áo nếu muốn giành lợi thế về …màu lông, hiệu quả khá cao, chả biết do niềm tin hay thực). Nhưng nếu không cần thi đấu thì tại sao lại không dùng miếng đỏ để tập luyện cho đở tốn kém nhỉ?
  1. Lựa vợt thích hợp với mút Tàu
Nếu các bác cho rằng chỉ có lựa mút Tàu là khó, lựa vợt dễ hơn, thì phạm phải một sai lầm không hề nhỏ. Chính em đang có trong tay hơn 70 cây vợt đáng giữ lại, số vợt cầm trong tay một thời gian rồi đổi đi cũng gấp đôi số ấy, mà em vẫn nói khó kiếm vợt. Cái thời em cầm cây vợt nào cũng nói ngon quá, đánh mút Tàu hợp quá,…đã xa rồi. Hồi ấy có vài bác biết lựa vợt cũng tủm tĩn cười thầm khi đưa em mấy cây vợt –bảo rằng tốt lắm – em cũng khen quá trời, khen thật tình cứ như chết đói khen của ôi vậy. Khi mà không có gì so sánh thì cái nào cũng nhất cả các bác ạ, cầm miếng mút mà người bán khen là “nãy lắm xoáy lắm” thì mình cũng thấy vậy, có cái chất lượng khác đâu mà so sánh. Một nguyên tắc vàng của dân buôn bán là “nếu không có cơ hội so sánh thì hàng hóa của mình luôn tốt nhất”, rồi thì thỉnh thoảng “nâng cấp khẩu vị” của con mồi lên một chút, thì chắc chắn các bác ấy luôn “uy tín trong mắt người tiêu dùng”. Như kiểu ông bố độc tài luôn tuyên truyền với thằng con về những cái tốt của ông, luôn miệng chê nhà khác mà lại cấm con mình sang nhà họ chứng kiến người ta hạnh phúc tự do thế nào. Em không biết người ta nghĩ gì, em có may mắn ra nước ngoài, được nếm thử những thứ mà ngày xưa em chưa từng biết. Em không muốn giấu để trục lợi riêng mình, nếu ai trong nước cũng biết như em thì sẽ chẳng ai cam chịu xài những thứ kém chất lượng mà cứ đinh ninh là hàng “top” rồi. Chính vì muốn ai cũng được “khai thông kinh mạch” nên em cứ thích gởi đồ về nước, và luôn bị nghi ngờ là quảng cáo để rồi kinh doanh lời ghê lắm (mong các bác chỉ ra em lời chỗ nào khi em ủng hộ tiền mút vào quỹ Lê Văn Tiết?). Em cũng xin nói rõ luôn tại đây là em chỉ giúp các bác khai thông cái Bách Hội, còn sau đó chính các bác tự đi lựa những thứ có chất lượng tương đương thế mà chơi, ai bán hàng làm giàu mặc kệ, miễn hàng tốt là được. Em cũng có gởi những cốt vợt về VN, bác nào thích cứ liên lạc Admin BBSG mà thử cái chất lượng, sau đó em chỉ các bác cách lựa rồi tự mình đi mua. Em nhỏ nào tập bóng bàn nghiêm túc, cần đúng loại vợt mà em có, thì em sẳng sàng cho không, những cây vợt em đã xác định là ngon thì không còn giá trị mua bán nữa.
Chơi mút Tàu hiện nay có 2 loại: vợt gỗ và vợt có lớp sợi composite, dù là loại nào đi nữa thì cũng cần phải có một yếu tố cần thiết: độ nhún. Bởi vì mút Tàu bản chất của nó là cứng, ít nãy nhưng bám bóng, cần phải có lực hỗ trợ từ cốt mới cho ra những cú giật đúng mức. Muốn nhún mạnh thì cốt phải vừa dai vừa cứng, gỗ buộc phải già từ cấu trúc lõi cho tới lớp ngoài cùng. Những cốt gỗ non yếu chỉ thích hợp cho những miếng mút tension mềm, tự mút có lực. Còn nếu đánh mút Tàu thì cần phải có động tác “vào bóng” đủ mạnh sao cho mút lún đủ sâu (sẽ bàn kỹ trong phần kỹ thuật) rồi sau đó nhờ lực bật của cốt và lực quăng tới ngoắc lên của tay, vừa có xoáy vừa tốc độ. Nhưng nếu ở phần “vào bóng” mà cốt quá mềm thì nó mất lực hẳn, không đủ ngoạm dầy vào bóng mà cũng chả có lực búng ra, toàn bộ lực đánh phải nhờ vào kỹ thuật (sẽ bàn kỹ trong phần xài vợt yếu) nhưng cũng chỉ là chắp vá gắng gượng. Như vậy buộc phải kiếm vợt làm bằng gỗ già, đây mới là chỗ nan giải.
Gỗ già ngày càng khan hiếm – theo lời nhiều người nói – nhưng thực chất còn một vấn đề sâu xa hơn: Những hãng bóng bàn lớn ngày nay hầu hết gởi cho các nhà máy gỗ TQ gia công vợt, kể cả các hãng Nhật và Châu Âu. Nhiều khi dẫn đến chuyện một nhà máy gỗ gia công cho vài ba thương hiệu vợt, theo thiết kế và số lượng. Thế các bác nghĩ là các thương hiệu ấy gởi các chuyên gia quản lý chất lượng ngồi giám sát dây chuyền sản xuất à? Hoặc là họ phải canh me phân loại vợt ngay từ chỗ cuối dây chuyền, cấm không cho thất thoát cây nào? Không đâu các bác, họ không rãnh hơi và dư người đến vậy, họ khoán hết cho TQ theo chất lượng và số lượng. Nghĩa là bên TQ quản lý hết, họ phân loại ra theo chất lượng, cái nào đạt chuẩn thì gom vào cho đủ số, cái nào hàng dạt thì để riêng (để làm gì vậy nhỉ, đố các bác đó?), vậy còn những cây ngay những thớt gỗ già khú họ có giao cho đối tác không? Vẫn là dấu hỏi, dân Tàu biết bao nhiêu là người chơi bóng bàn cần vợt tốt, biết bao nhiêu tuyển huyện tuyển tỉnh, chúng chẳng dại gì mà giao những cây hàng chất lượng cao gỗ già ra. Cho nên, dù có mua hàng chính hãng từ những đại lý uy tín của Châu Âu, vẫn chưa chắc có hàng chất lượng theo chuẩn chơi mút Tàu (người ta chỉ cần tiêu chuẩn cho mút Châu Âu, ai quan tâm nào?). Chính vì thế mà nhiều người cứ đi săn lùng những cây vợt ngày xưa, thời mà TQ chưa làm vợt cho các hãng ấy.
Ngay cả BTY cũng có nhà máy bên Tàu, nhiều người chuộng hàng BTY vì cái uy tín thuở xưa của nó, thời mà nó chưa có tài trợ cho tuyển CNT nhiều như bây giờ. Mà nó tài trợ cho CNT để làm gì? Để bán mút và vợt cho cái thị trường 2 tỉ dân ấy, ngày xưa bọn Tàu chỉ biết vợt Tàu, ngày nay thời mở cửa chúng biết cái nào ngon mà, dại gì không chơi. Các bác cứ nghĩ xem, BTY dư sức hiểu bọn Tàu thích vợt như thế nào, chắc chắn nó sẽ ưu tiên thị phần cho TQ chứ làm gì có chuyện “nhín” cho dân ta hàng tốt? Khổ một điều là các coach Tàu rất biết lựa vợt, chứ chẳng phải như ta cầm lên nhìn nhìn quơ quơ thấy “vừa tay” là quất. Bọn Tàu nó nhìn soi từng chút, cân từng cây, biết thế nào là tốt để đánh mút Tàu, cái không tốt thì nó bán dạt cho thị trường cấp thấp. Vì thế đừng thắc mắc tại sao chất lượng vợt BTY ở VN ngày càng đi xuống, chả bù với thời xưa vẫn còn may ra tìm được vài cây tốt. Rừng bên Tàu và Nhật còn nhiều cây lắm, các bác đừng có nghĩ đơn giãn là hết gỗ già. Ngay cả thị trường TG còn bị ảnh hưởng, dù tụi Nhật nó cũng có nhà máy ở Nhật, nhưng nó cũng biết lựa vợt cái nào để export, cái nào chỉ bán trong nước. Nhà máy của Tàu thì làm vợt bán cho thị trường Châu Á Thái Bình Dương, kể cả Úc. Nhà máy ở Châu Âu thì bán trong khối EU và Mỹ, nhưng sản xuất khá ít, hình như cũng đã đóng cửa rồi.Thỉnh thoảng cũng có vài cây vợt xài rồi bán lại bên Châu Âu hay Mỹ kêu bán, em thấy gỗ già nhưng mà xấu hoắc (ghép gỗ) cũng đành phải mua, vì loại dạt này cũng đã hiếm lắm rồi.
Đó là tình hình chung, các nhãn hiệu lớn như Andro, Joola, Donic, Yasaka, Avalox, Stiga, Tibhar, Adidas,…đều đặt làm vợt ở TQ, đều phân phối hàng từ TQ, thì còn đường nào để tìm cốt vợt già chơi mút Tàu, mà cạnh tranh với Tàu? Đó là chưa kể bọn Tàu là vua làm giả làm nhái, làm giả lộ liễu thì không nói làm gì, nhưng làm giả cứ như thật, chất lượng lại cũng gần như hàng thật (mà chất lượng lại như hàng giả), thì quá đáng lắm. Trong cái màn huyền ảo giả giả thật thật này đã là mê hồn trận rồi, lại có mấy bác sáng mắt biết lựa vợt đã hớt ván khá nhiều trên cái khoản hàng tốt ít ỏi lòi ra khỏi China. Đó là những “nhà sưu tập” và “EJ”, hoặc đơn giãn mua vào bán lại với giá “đúng theo chất lượng”, nghĩa là họ biết hàng tốt nên bán lại khá “đúng giá”. Mua rồi bán lại dù giá có cao cũng không hại gì, bực nhất là mấy bác mua rồi cất luôn, khổ nổi mấy bác này lại…giàu. Hàng tốt đã hiếm, thế mà chúng nó còn…ở chung với nhau!
Thế đấy, em nói cho các bác hiểu tìm một cốt vợt thích hợp cho mút Tàu (gỗ già) khó thế nào. Ở VN đã khó tìm lắm rồi, ở nước ngoài cũng chẳng dễ gì đâu, những trang web của BTY liên tục giãm “trọng lượng trung bình” của cốt vợt xuống, đến như bên Úc mà còn bảo rằng cốt Innerforce ZLC chỉ trung bình có khoảng 80gr là hiểu rồi. Trang BTY của Mỹ giảm trọng lượng cây Vis xuống từ hơn 92gr (cách nay mấy năm) xuống còn 85gr, trên mytt có một topic nói về điều này, đa số vào giải thích huề trớt, có khi còn ủng hộ vợt nhẹ nữa chứ.
Thế có bác sẽ lý giải: vợt nhẹ thì tốt chứ sao, mút Tàu nặng rồi chơi vợt nặng cho gãy tay à? Em từng đặt vấn đề này với bác Zhang chủ cái prott.cc lúc hỏi mua mấy cây DHS Hao, lão ấy nói bọn TQ toàn xài vợt trên 95gr, đòi vợt chất lượng tuyển mà nhẹ hơn 90gr thì chỉ có đồ dõm thôi. Bác Zhang ấy đã khai cho em cái Ấn Đường, từ ấy nhãn quang em rộng mở hơn một chút. Em hốt hai cây 95gr, dạo ấy đang xài AVX <80gr, so với cây Hao cũng cùng cấu trúc cùng kích thước, mà vì cái quái gì nó nặng hơn 15gr? Dán mút Tàu vào nó nặng đầu khiếp, em mới thử đánh thấy cũng ngon nhưng chưa đủ công lực, cất luôn vào kho. Năm sau khi trình lên, có mút H3 ngon, em lấy ra thử lại (vẫn 95gr dù phơi nguyên mùa hè đổ lửa) thì…mồ hôi vã ướt áo vì đánh cực kỳ sát thủ, lên bóng vùn vụt, đánh những quả mà đó giờ chỉ mơ nghĩ tới. Thì ra là 15gr ấy nó nằm trong các xớ gỗ, trong cái lõi giữa già hơn nên rất búng, nằm ở lớp sprouce cực khít và lớp koto xớ cực nhuyễn. Em vẫn biết nó chả phải vợt “tuyển lựa” cho Wang Hao, nhưng ít ra nó cũng được lựa bởi một ông coach Tàu nhiều năm kinh nghiệm, mà cũng chưa phải loại tốt lắm đâu. Nếu không chịu mất tiền mua kiến thức thì bây giờ chắc em cũng không dám mạnh dạn viết hướng dẫn các bác lựa vợt chơi mút Tàu.

 

a. Lựa trọng lượng và kích thước vợt
Tức là đưa vợt lên cân – nói ngắn gọn – cây nào nặng hơn thì hoặc là chứa nhiều nước, hoặc là độ đặc chắc (mật độ xớ già) lớn hơn. Khi cân nhiều vợt các bác sẽ để ý các cây nặng hơn thường có xớ gỗ khít và sẫm màu hơn, tuy nhiên cái gì cũng có tính tương đối, còn nhiều yếu tố ảnh hưởng tới trọng lượng lắm. Thứ nhất là độ dày của cốt, các bác cứ nghĩ cốt cùng loại thì có độ dày giống nhau sao? Chênh lệch nhiều lắm, dù là của hãng BTY, Vis có cây 5.7mm mà cũng có cây 5.9mm đấy. Nên theo lý thuyết thì cây 5.9mm sẽ nặng hơn dù có khi gỗ non hơn. Thứ hai là cái cán, cùng một loại vợt chứ có khi cán to nhỏ khác nhau đấy, em có 3 cây Vis cầm cán khác nhau khá rõ luôn, cái cán cũng khác nhau ở chất lượng gỗ, có cán làm bằng gỗ rất già, nhìn vân gỗ chắc nịch, có cán làm từ gỗ tạp non èo. Thứ 3 là độ rỗng của lớp kiri, gỗ này nghiệt một cái là càng già thì càng có nhiều lổ, cho nên cốt có lõi kiri non có khi lại nặng hơn! Gỗ limba mặt ngoài càng già càng có nhiều lổ, hoặc tùy theo cách cắt verneer nên có nhiều cốt limba cực già lại không nặng hơn bao nhiêu, phải nhìn mới xác nhận được chứ theo trọng lượng có khi sai. Nhưng có một điều chắc chắn là chỉ cần nặng hơn 5gr đã khác nhau về độ già và độ nhún rất rõ rồi, nói chi là so 80gr với 95gr.
Trọng lượng vợt không chỉ nói lên chất lượng gỗ và lực búng ra của vợt khi đánh mạnh. Trọng lượng nặng sẽ giúp lực khối lượng của cây vợt lớn, khi đánh vào bóng không bị dội lại, mà còn giúp cho cảm giác tay cầm tăng lên khi chạm bóng. Ai không tin cứ làm thí nghiệm: dán thêm chừng 4 lớp băng keo vào rìa vợt, sẽ làm nặng hơn chừng 5gr, rồi đánh giật bóng xem thấy thế nào. Thỉnh thoảng vợt bị nhẹ đầu thiếu lực, em cũng dán băng keo vào cho nặng lên, hoặc xài loại weight balance mỗi khúc 1gr dán vào cũng có tác dụng tương tự. Vợt nặng lên theo kiểu này thì cú đánh sẽ chắc tay hơn, nhưng không hỗ trợ gì cho lực búng ra của cốt, tốt nhất vẫn là một cốt già lấy trọng lượng cơ bắp từ bản thân các xớ gỗ.
Mua vợt cũ thì phải trừ đi độ ẩm trong cán và mặt vợt do dán keo sữa gốc nước (khoảng 3gr), gặp bác nào quét keo cái cán thì phải trừ lớp keo trên cán 2gr, bác nào chơi vecni mặt vợt thì phải trừ đi 1-2gr cho mỗi bên. Một số bác mài cạnh vợt (cho mất đi mấy chỗ mẻ) hoặc bào cán thì phải cộng thêm chừng 2gr. Tiêu chuẩn trọng lượng khác nhau cho từng vợt, vì có cây 5 lớp có cây 7 lớp, dầy mỏng, to nhỏ đầu khác nhau. Các bác chơi mút Tàu đừng lấy vợt lớn hơn chuẩn standard của BTY 157×150, vì khi dán mút vào rất nặng đầu. Cũng đừng chơi cốt 5 lớp dầy quá 6mm, cốt 7 lớp dầy hơn 6.5mm, vì sẽ rất cứng khó phát lực. Đừng chơi cốt quá mỏng hơn 5.5mm vì quá yếu, nếu gỗ tốt thì đánh bị cầu vồng khá cao.
Theo tiêu chuẩn này thì cốt gỗ 5 lớp trung bình 157x150x5.7mm mà có trọng lượng xấp xỉ 88-90gr là chơi được rồi. Cốt 7 lớp kiểu Clipper wood hay loại arylate-carbon như Vis thì chừng 92-95gr là tuyệt vời, khi nào kỹ thuật tốt và khỏe tay thì hãy chơi cốt nặng hơn. Nói thế thôi chứ kiếm đâu ra cốt Vis nặng hơn 95gr, trừ khi là mấy cốt cũ thôi. Bệnh của dân ta là bắt chước, thấy Tàu xài Clipper thì cũng ráng xài Clipper, nhưng không hiểu người ta xài Clipper kiểu gì, dầy và nặng ra sao? Thấy người ta xài Vis thì cũng cố sắm cho bằng được, mà cũng không hiểu tại sao người ta chơi Vis, nặng nhẹ thế nào. Cũng chơi cái hiệu vợt mút như người ta, nhưng đánh khác xa nhiều lắm, không tin thì các bác thử cân những cây vợt của các bác xem nặng nhẹ thế nào? Clipper mà dầy hơn 6.5mm lại nhẹ hơn 90gr thì đánh rất dỡ, Vis mà nhẹ hơn 87gr sẽ có cảm giác rỗng (hollow) và mất lực rất nhiều vì lớp kiri yếu quá.

 

b. Lựa loại vợt theo cấu tạo
Thế nhưng tại sao cứ phải chơi Clipper và Vis (hoặc NA và TBS), khi mà giá của chúng ngày càng khủng và hiếm hàng? Thiếu gì cốt vợt tương tự, tại sao không chơi vợt 5 lớp, vừa nhẹ vừa có lực, lại rẽ hơn. Chúng ta chơi vợt theo cấu trúc và chất lượng, hay là chơi theo thời trang và nhãn hiệu? Em có thể liệt kê ra một list dài tên các cốt vợt đánh mút Tàu rất ngon, nhưng rồi chả lẽ phải update mỗi tháng khi mà đủ loại vợt mới cứ ra thêm mãi. Ở phần trên em có nói về chất lượng vợt dựa theo trọng lượng, nhưng cấu trúc mới thực sự quan trọng hơn. Có 3 loại cấu trúc vợt căn bản có thể chơi mút Tàu: vợt 5 lớp, 7 lớp và 5+2 lớp chống sốc.
Vợt 7 lớp thường là cho cảm giác mềm (do các lớp cùng loại gỗ và có độ dầy giống nhau) nên có thể làm dầy để có lực hơn trong khi vẫn có cảm giác bóng và tạo xoáy tốt, thường là tận dụng tính chất dai dễ tạo xoáy của Limba làm lớp ngoài cùng. Trong cấu trúc 7 lớp classic có 2 loại: 4 lớp dọc hoặc 3 lớp dọc. Loại 4 lớp xếp dọc tiêu biểu là Clipper Wood, tức là lớp 1-7 và 3-5 xếp dọc theo chiều cán. Loại 3 lớp xếp dọc có lớp 1-7 và 4 là theo chiều dọc, 4 lớp còn lại có xớ theo phương ngang (giống cây Donic Persson PowerPlay). Cây 4 lớp dọc dễ đánh hơn, cây 3 lớp dọc đánh cho bóng rất thấp và mất lực, có khuynh hướng giống Vis hơn. Trong hai loại cấu trúc phụ này, các bác cứ lựa dầy 6.2-6.5mm, nặng tầm 95gr là ổn, gỗ ngoài limba là dễ chơi nhất.
Vợt 5 lớp classic là sự phối hợp giữa một lớp lõi dầy (Kiri hoặc Ayous) kết hợp lớp đệm (Sprouce hoặc Limba) và lớp ngoài (Limba hoặc Koto). Thường dầy tổng cộng là 5.7-6mm, nặng tầm 88-92gr là ổn, nặng hơn rất khó kiếm còn nhẹ hơn thì đánh rất dở. Sự biến thiên thường là lớp gỗ đệm dầy hoặc mỏng, nếu dầy thì cho cảm giác mềm dễ kiểm soát, nếu mỏng thì dễ phát lực. Đệm Sprouce có cảm giác “bén” và uy lực hơn đệm Limba dễ tạo xoáy và mềm. Lõi Kiri cứng hơn lõi Ayous, nhưng nếu Kiri non thì cảm giác rỗng còn Ayous non thì cảm giác mềm yếu. Lớp ngoài quan trọng nhất, vì nếu xét một hệ bị tác động uốn cong thì lớp ngoài cùng sẽ chịu lực kéo nén lớn nhất. Theo kinh nghiệm của em thì Limba dễ tạo xoáy, Limba già mới có đủ lực, nếu non thì yếu lắm phải dùng vài lớp seal mới đánh được mút Tàu. Koto cho cảm giác bén, nhắm đâu thẳng đó, koto già quá thì khó tạo xoáy. Những loại hardwood khác như Ebenholz, Rosewood, Maple, Walnut, Mahogany cũng sẽ có tính chất khác nhau, cá nhân em thích Walnut và Maple hơn vì lực xoáy vẹn toàn.
Tuy 5 lớp nhưng vài hãng còn phun lên mặt vợt những lớp seal khác nhau, vd như Stiga có CR, NCT, Diamond touch,…tác dụng của các lớp seal này là bí mật thành công của hãng Stiga giai đoạn đưa cho TQ gia công. Nhờ lớp này mà các vợt gỗ non vẫn có được độ vang và cảm giác đủ lực khi đánh bóng (các lớp áo ngoài của vợt Stiga rất dầy và cứng, trở thành cấu tạo chịu lực chứ không còn chỉ là bảo vệ mặt vợt). Nếu chọn được vợt đẹp nhưng lớp ngoài yếu quá, có thể dùng các loại sơn vanish dùng dễ coat gỗ, quét 2 lớp lên là nó cứng mặt ngay, ngoài ra có thể dùng sơn móng tay hoặc…keo dán sắt cũng được. Lưu ý, một lớp seal sẽ làm vợt nặng thêm 1gr. Ai chơi mút Tàu mà thích keo tăng lực hoặc booster thì phải cẩn thận lớp seal, nó có thể làm mút không bám chắc vợt. Cách giải quyết là đánh nhám mịn phía trong, đánh nhám thô phần rìa vợt vào 10mm để đừng bị mút tróc phần rìa cạnh. Seal vợt cũng là cách làm tăng trọng lượng những cây vợt nhẹ, cách này hay hơn là dùng vật nặng dán vào rìa, vì dù không hỗ trợ độ búng vọt, lớp seal ngoài cũng làm lớp gỗ ngoài trở nên cứng hơn. Có người nói rằng vợt của Ma Lin (YEO) được nó seal thêm tới 7 lớp nữa, còn mấy ông coach Tàu thời Ma Wenge cũng seal vợt dầy cộm. Trên mytt vừa có hình thằng Ớt-cà-rớt chơi cây vợt được seal mấy lớp đen thui theo công nghệ bí mật nào đó, có thằng bảo Timo Boll cũng chơi trò ấy. Theo em thì đó là cách biến đổi để tăng thêm những thứ bị giới hạn, dù vợt tụi ấy đã khủng lắm rồi. Với giới con nhà nghèo thì cách seal cứng mặt vợt sẽ giải quyết những cốt vợt có cái lõi cực già nhưng mặt ngoài còn hơi non, hoặc muốn chơi cốt gỗ mõng có cảm giác như vợt hi-end. Các lớp seal này có thể dễ dàng bị đánh nhám hoặc tẩy ra bằng aceton, lưu ý coi chừng mất luôn mấy cái chữ trên vợt (nếu muốn biến cây NA thành vợt đặc biệt của Ma Long – không hình). Thằng đệ tử em chơi cốt 5 lớp mỏng 5.5mm có thêm 2 lớp seal mỗi bên, trọng lượng vợt lên tới 97gr, khi đánh giải bị nghi ngờ xài keo tăng lực vì tiếng đánh nghe to chát như chơi vợt carbon, không giống vợt thuần gỗ 5 lớp.
Vợt 5 lớp mà có thêm 2 lớp sợi composite nữa thì sẽ thành cấu trúc đặc biệt, giống như Vis chỉ là cây Kobel Speed có thêm hai lớp arylate-carbon, M.Maze từ Kobel Petr upgrade lên. Những loại sợi composite hợp với mút Tàu có thể kể ra là ALC, Kevlar-carbon, ZLC,… tác dụng giãm shock khi lực mạnh và hỗ trợ khi lực yếu. Những cốt này đang là thời thượng của dân “sành điệu mút Tàu” nhưng có thể xoay xở được một em 5+2 ngon từ các hãng Tàu như 729, Yinhe hay Dawei. Ngoài ra còn có loại vợt thuần gỗ cấu tạo giống 5 lớp cơ bản, nhưng có thêm 2 lớp đệm nữa, thường là thêm vào 2 lớp sprouce như cây Maplewood VII, Yinhe N-4, DHS 656, PG7,…tác dụng cũng giống loại composite nhưng có tính chất mềm nhún hơn (cũng dầy hơn). Những loại vợt này rất nhanh, mới tập chơi mút Tàu không nên dùng tới. Em sẽ quay lại trong phần kỹ chiến thuật về cách áp dụng những loại vợt này trong tập luyện.

 

c. Lựa vợt đừng bị ghép nối nhiều quá
Đây là tiêu chuẩn “bất khả thi” vì những cốt vợt về tới thị trường VN đã được lựa kỹ nhiều lần rồi, những hàng “tuyển” này buộc phải có lý do để có mặt tại VN. Vì thế các bác đành phải chấp nhận một quy luật nghiệt ngã là “phải đánh đổi” để có một cây vợt chơi được. Nếu xét kỹ nhiều cây vợt, các bác sẽ thấy những lỗi thông thường như: cán bo không tròn, nứt cán, gắn hiệu không khít, má vợt không đều, gỗ trên mặtcó tì vết,..nhưng thường là sẽ thấy mặt vợt có những đường ghép gỗ chạy dọc, có khi một mặt hai ba đường nối. Bác nào đã xem dây chuyền sản xuất verneer của Châu Âu và làm vợt của BTY sẽ thấy một miếng verneer khá to so với mặt vợt. Nếu nói vợt làm theo kiểu “mass production” thì chắc chắn tỉ lệ cốt trên tấm gỗ nguyên vẫn rất cao, đó là chưa nói tới tụi BTY luôn check chất lượng mỗi công đoạn và để riêng ra những sản phẩm lỗi. Khi xét một cây vợt, ta sẽ thấy đồng thời mặt trên mặt dưới ghép, mà ngay cả cái lõi giữa cũng bị ghép, có khi 3-4 lần trên một lõi. Bằng cách kiểm soát chất lượng trong từng khâu, BTY làm tối thiểu những cốt vợt bị lỗi (đồng thời cũng tăng số lỗi trên cốt “bị đánh sẹo” lên tối đa). Nhưng không có nghĩa số còn lại là “trong trắng”, những cốt ít lỗi nhất và chất lượng cao nhất sẽ được cất lại, đó là tính chất yêu nước của dân người ta, chỉ những cốt hạng hai mới được xuất khẩu (còn dân ta cái gì chất lượng thấp mới để lại trong nước xài, cái gì ngon ngon là bán tuốt!). Tùy vào thị trường mà số điểm lỗi nhiều hay ít, số vợt “chơi tốt” cũng sẽ hơn kém khác nhau (đương nhiên mắc rẽ cũng khác nhau). Bất cứ hãng vợt hay nhãn hiệu nào cũng vậy, chẳng ai lại tự hủy danh dự uy tín bằng cách để những cốt vợt xấu trà trộn vào thị trường hạng nhất nhì của họ. Vậy thì những cốt vợt quá nhiều lỗi ấy sẽ bị quăng thùng rác hay sao? Thế thì uổng quá, chúng sẽ được bán rẽ về những thị trường nghèo có trình độ bóng bàn cũng èo uột như VN ta.
Muốn có cốt vợt ít lỗi, chỉ có cách là các bác tự ra những nước lớn, vào cửa hàng uy tín của họ mà lựa; hoặc là đặt làm vợt từ OSP (giá đương nhiên là rất cao, nhưng còn hơn chơi vợt khủng giá cũng cao mà chất lượng VN). Cách hay hơn nữa là chúng ta tự làm. Rừng VN đâu có thiếu, verneer bán đầy trên mạng, máy móc cũng đâu cần chi nhiều, em mơ ước có bác nào đi tiên phong làm vợt Made in VN. Xin đừng chế ra những cốt cứng khủng dầy khùng như loại Sadius, tại sao không làm những loại vợt đơn giãn 5-7 lớp, chỉ cần chất lượng cao là có người mua ngay. Đâu cần phải đăng quẳng cáo hay nhờ người khác tuyên truyền câu “nãy như Sadius, lại ÍT RUNG”. Bóng bàn VN đi vào ngõ cụt vì hai chữ KHÔNG RUNG, vợt không nhún không đàn hồi thì đánh kỹ thuật kiểu gì đây? Em nhớ hồi đó đi lựa vợt chơi cũng bị mấy ông thầy dặn là nên mua cốt này cốt nọ vì các loại ấy không bị rung, cứ như cái tính chất rung ấy như là một con Ngáo ộp gì to lắm. Mà cũng phải, chơi rơ vợt cứng mút nãy kiểu Sadius+Bryce thì kỵ nhất là cốt bị yếu, đánh sẽ thiếu lực. Cái cảm giác vỗ thẳng vào bóng mà vợt bị hơi cong lại, gọi là bị rung, mà cốt rung thì đánh “không đầm tay”, nghe giống như là thiếu tin tưởng vậy. Chúng ta đã tạo nên một thị trường với thị hiếu sai lầm, kéo theo sản xuất cung ứng cũng theo hướng ấy, triệt tiêu những hướng phát triển khác. Bây giờ nếu có nhiều người biết chơi mút Tàu hơn, biết xài vợt mỏng nhúng, thì tự nhiên các nhà làm vợt ấy cũng phải xoay qua làm những cốt mỏng, có cầu thì có cung mà.
Chính vì khó lựa vợt “trong trắng không có sẹo” nên em đưa cái yêu cầu trọng lượng và độ già lên trước cái đòi hỏi vợt ít ghép. Nếu vì lý do nào đó mà các bác phải đánh đổi các lỗi, thì nên hy sinh chọn những cây có lỗi ở cán, mắc gỗ ở rìa, tem hơi gồ lên,…để đổi lấy cái lớp giữa đừng bị nối (hoặc lằn ghép cân bằng hai bên), lớp ngoài bị ghép ở gần rìa chứ đừng xẻo ngay giữa thì tội quá. Ở vợt 7 lớp thì ít bị ảnh hưởng chất lượng do ghép gỗ, vì trong 5 lớp cấu trúc không có lớp nào là chủ đạo, nếu có ghép nối cũng là khấu trừ qua lại thôi, chỉ lo phần cái mặt trên.Vợt 5 lớp có cái lõi là quan trọng, nếu ghép túa xua thì ảnh hưởng tới chất lượng rất nặng. Nếu đánh đổi giữa ghép ngoài mặt và ghép ở lõi thì em chọn cái lõi nguyên si (cốt có một miếng lõi không ghép, đánh cảm giác mềm nhún hơn lõi ghép, cảm giác này rõ có thể phân biệt dễ dàng nếu chơi mút cứng). Còn vợt có mặt ngoài có ghép chút mình seal nó vài lớp sẽ đồng chất cứng ngắc là yên tâm.
  1. Phối hợp cốt và mút
Theo kinh nghiệm của em, mới làm quen với mút Tàu nên xài cốt 5 lớp. Nếu tính theo con đường chuyên nghiệp mút Tàu thì khi lựa vợt cũng nên nghĩ tới các hướng phát triển sau này, nếu lỡ quen với một loại cấu trúc gỗ nào đó. Vd nếu xài lõi Kiri thì sau này nâng cấp lên các cây vợt khác cũng nên xài loại có cùng lõi, xài lớp ngoài Limba thì cũng nên theo nhóm đó mà chơi tiếp, nếu không thì rất mất thời gian đi lòng vòng. Lúc mới tập tành theo Tàu đạo mà chơi cốt 5 lớp sẽ ít chông gai hơn, con đường tới ngày vinh quang cũng ngắn hơn. Lựa loại dầy tầm 5.7-5.8mm thôi, buộc phải lựa cốt có lớp giữa già (bằng cách nhìn xớ gỗ, nếu thấy mật độ dầy, khít và sẫm thì được), nếu có lớp ngoài cũng già nữa thì tốt, non quá thì nên seal để tránh bị xước gỗ khi lột ra, mới tập chơi đừng seal nhiều lớp quá. Chơi cốt 5 lớp với mút Tàu sẽ đở tốn lực, sẽ thấy miếng mút dù cứng nhưng đánh vẫn đi ngon, chưa cần phải có kỹ thuật chuẩn lắm. Ban đầu nên chơi những loại mút Tàu lai như Yinhe Mecury II, Globe999 lót trắng,..dù cứng nhưng có sponge thế hệ mới đủ nãy, không phải thất vọng ngay lần đầu tiên cầm vào. Chơi cốt 5 lớp không phải lo chuyện lùi xa bàn thiếu lực, cũng không sợ phải đở bóng dội ra ngoài, cứ lên xoáy là bóng cúp xuống vào bàn nhẹ nhàng.
Lối chơi mút Tàu với vợt 7 lớp kiểu Clipper Wood đã lạc hậu trước lứa CNT năm 2000. Trước đó bọn Tàu chuộng cốt Stiga Clipper, Wang Liqin đi lên từ cốt Clipper CR nhưng sau này đổi qua hệ 5+2. Từ thời Ma Long tập là đã áp dụng cốt 5 lớp, kéo theo một loạt CNT trẻ trâu sau này cũng khởi đầu bằng hệ vợt có một lõi giữa, khi đánh giỏi chúng sẽ chơi loại có thêm 2 lớp ALC. Hiện nay cũng có 2 cách tập: thứ nhất là bắt đầu bằng cảm giác vợt 5 lớp rồi thêm 2 lớp chống shock. Thứ hai là làm quen cấu tạo 7 lớp ngay từ đầu, chọn thứ có độ nhún tốt, sau đó quay qua loại cũng 7 lớp nhưng có 1 lõi giữa lớn (giống PG7) hoặc đơn giãn là đổi thẳng qua Vis.
Tùy các bác bắt đầu tập từ loại nào cũng được, 5 hay 7 lớp đều có cái hay riêng. Cá nhân em chọn hướng đi bắt đầu từ 5 lớp vì nó có trọng lượng nhẹ, rẽ tiền và dễ kiếm (tìm được Clipper Wood 92-95gr hoặc những loại khác chất lượng tương đương hơi bị khó á). Hơn nữa, cảm giác đánh mút Tàu rất đặc trưng trên cây 5 lớp, có thể áp dụng nhiều chiến thuật đa dạng chứ không nhất thiết phải ôm bàn tấn công. Vợt 7 lớp thì sẽ cho cú Fh chính xác và uy lực ngay từ đầu, Bh cũng chuẩn hơn, rút ngắn đường đi hơn nhưng khá nhàm chán vì lối chơi đơn điệu. Chơi 5 lớp muốn có cú Bh thấp sát lưới thì chỉ cần seal mặt Bh hai ba lớp, muốn giữ độ xoáy nhiều thì đừng xử lý mặt Fh. Hoặc ngược lại muốn Bh xoáy và Fh thấp thì seal bên Fh. Chơi cốt 7 lớp không nên seal nhiều vì cốt vợt này đã cho bóng khá thấp rồi.
Vợt 5 lớp chơi mút Tàu mềm cực dễ (hùi mới qua Úc em cũng chơi loại này, đánh không uy lực nhưng bóng cứ vào bàn tới khi nào đối thủ nãn thôi), bóng không bị lồng cao quá, luôn có độ cong vừa đủ qua lưới, khi tăng lực có thể đánh bóng đi thẳng hơn. Chơi kiểu này không kén mút, những miếng Tàu bình thường vẫn đánh tốt mà xài lâu bền ít hư nữa. Khi gắn mút cứng hơn vào thì sẽ thấy một yếu điểm: đó là độ cong quá cao, dù xoáy và lực mạnh hơn, nhưng nếu ôm bàn dứt điểm sẽ có nguy cơ bóng vồng lên ra ngoài nếu không đủ xoáy. Tới giai đoạn này thì nên chuyển qua cốt 7 lớp. Loại 7 lớp kết hợp mút mềm khá ổn định, đánh ít độ nhún nên uy lực không bằng cốt 5 lớp. Nhưng khi chuyển qua mút cứng thì dứt điểm gần bàn rất an toàn, bóng thấp chuội khó đỡ mà lại khó trôi ra ngoài. Con đường đi ít gian nan nhất là chơi từ cốt 5 lớp mút mềm cho tới cốt 7 lớp mút cứng, sau đó chuyển qua cốt 5+2 dán mút DHS loại cứng tốt.

 

4. Cách tune vợt và mút Tàu
a. Tune vợt
Ở trên em có nói sơ qua về cách tune cốt vợt, nên dùng loại timber coat nào gốc dầu, satin finish chứ đừng lấy glossy. Em nghe nói loại gốc nước xài cũng tốt nhưng chưa thử, nên lấy loại exterior (ngoài trời) vì bảo vệ cốt tốt hơn, cũng không cần phải mua mấy thứ chuyên dụng của các hãng bóng bàn, mắc tiền vô ích. Mua một hũ 100ml giá rẽ còn hơn loại 12ml, tha hồ mà xài. Nên có cọ bản to dẹt, giấy nhám các loại và acetone để rửa. Nên thử quét mấy cốt dỏm lấy kinh nghiệm trước khi xài qua cốt mắc tiền. Nên quét từng lớp, thử cảm giác rồi hãy quét tiếp lớp nữa, đánh nhám mịn trước khi quét chồng lên. Đó là cách làm cho cốt cứng hơn, có lực hơn và nặng hơn.
Có một cách giúp cốt mềm và bám xoáy hơn, vân gỗ đẹp hơn mà không làm thay đổi cấu trúc vợt, đó là dùng dầu lanh. Dầu này có màu nâu đậm, nên xài loại mau khô, loại nguyên chất rất lâu khô và thấm rất sâu vào các lớp trong của cốt. Nếu chỉ đánh sơ qua một lớp mỏng thì cũng làm cốt vợt trông đẹp hơn, nâu già hơn. Nếu quét vào cạnh vợt thì nó sẽ bị hút nhanh vào trong các lớp cấu trúc. Vợt được quét dầu lanh sẽ nặng hơn, nhưng sau đó không bị hút ẩm nữa, quét vào cán nên cẩn thận vì cán thường xốp, chúng hút dầu rất nhanh. Ngoài ra thiên hạ còn đồn một cách khác nữa là dùng nước nấu từ vỏ cây sao hoặc các loại chất chát dùng để thuộc da. Nếu nấu từ vỏ cây sao nước sẽ nâu đen, quét lên cốt vợt sẽ thấm vào có màu nâu đậm, làm săn chắc các thớ gỗ. Các bác chuyên nghề gỗ như KTT chắc còn biết nhiều kiểu xử lý gỗ khác, chất lượng cao mà giá thành rẽ, em xin lắng tai học hỏi thêm ạ.

 

b. Tune mút
Cách tune mút có nhiều người muốn biết, lý do là ai cũng quan niệm mút Tàu cứng lại xịt, đánh không đi. Thấy tuyển CNT giật bóng đẹp mà mạnh quá thì cứ nghĩ rằng chúng tune ghê lắm, mà khỏi cần suy đoán lung tung, nhìn mút của chúng dán trên vợt gai nở, cong rìa là biết. Tune mút được như bọn CNT thì em dư sức, đánh giải em vẫn tune như thế, nhưng em đánh chừng một tháng (10h đánh trận, 40h đánh tập) là tèo một em, không mềm thì cũng phù, dù cái mặt nhìn như mới. Theo đúng chuẩn thì 50h cho một miếng mút là bền rồi, nhưng tính ra một năm nếu xài cả chục miếng quả là tốn kém. Các bác học theo cái trò này thì tìm đâu ra mút để chơi? Mút tốt đã khan hiếm, còn xài sang nữa thì ai chịu nổi, các bác phải tiết kiệm để nhiều người cùng có xài. Em chỉ tune mút khi đánh giải lớn, còn đánh chơi em vẫn xài mút cũ hoặc những miếng thay thế, những miếng ấy em không tune, xài 3-5 tháng chưa hư.
Chẳng những hại mút, tune còn tốn booster (khá mắc tiền, 150ml là 30USD) và keo (keo phải tốt và nhiều lớp dán mới chắc), ngoài ra còn những thứ lặt vặt phát sinh như tốn thời gian chờ, tốn thời gian gỡ keo,…Nên em cũng ngại tune. Bên Úc không cho nhập keo tăng lực nên em chơi nguyên một thùng dầu hóa chất 5lít, loại dùng để rửa sơn, khi nào em cần đánh “ngon” một chút thì em chơi vào một lớp. Tác dụng của loại này y chang như keo tăng lực, chỉ kéo dài 3-5 ngày thôi. Ở VN chưa cấm keo tăng lực, các bác cứ xài thoải mái, nghĩ tới chuyện tune mút làm gì. Xài keo cũng mau hư mút lắm, các bác mua loại “lót xanh” hơn 1M, vậy mà đánh chưa tới 20 lần là đứt một em, tính chia ra mỗi lần đánh tốn kém cũng nhiều. Chơi mút Tàu theo kiểu đường dài thì đừng nghĩ tới chuyện tune mút, mấy ông Tàu già thỉnh thoảng qua Úc đánh, có tune gì đâu mà cũng đánh nhanh như điện, chủ yếu là do kỹ thuật và động tác, cộng với cốt vợt tốt. Theo cách của em đề nghị, các bác tập chơi lâu dài nên có cốt tốt, mút ổn, động tác chuẩn, thì khỏi cần lo nghĩ tới việc lột mút ra dán vào làm gì, cứ dán một lần đánh tới hư thì thôi. Mút Tàu lúc mới chơi có hiện tượng “chưa mềm” nên khó đánh, bác nào muốn bỏ qua giai đoạn làm nóng cho mút này thì có thể hỏi mấy chỗ bán mút; thường thì em thấy mấy bác như Nghĩa FBI hay Admin BBSG có khuyến mãi tune mút trước khi dán vợt. Cứ nhờ các bác ấy quất cho 2 lớp Long Booster là chơi được tới 3 tháng khỏi lăn tăn gì nữa, sau đó thì miếng mút đã đủ mềm và nãy, không cần tune thêm làm gì. Trong Super League em đang chơi, có bác Tây nọ xài Stiga Offensive Classic với hai mặt 729 Cream, không tune gì hết mà lão này thỉnh thoảng vẫn đánh do ván mấy tay vợt hạng nhất như thường. Trước đó có 2 thằng Tàu xài vợt thìa, mút của nó cũ xì nát bấy, vậy mà cứ đứng nhất nhì giải. Thử hỏi tune mút lên cho ngon có đánh thắng nổi mấy bác này không?
Bác nào vẫn cứ nhất định muốn tune mút cho bằng được, thì đi tìm booster dùm em đi. Ra chợ Kim Biên, xách theo chừng vài miếng mút cũ rồi hỏi chủ quán có loại dầu nào không bay hơi (không mùi) mà làm nở cọng thun ngâm, giống như dầu lửa không? Nếu có thì lấy một ít quét lên topsheet, sau 1 phút thấy nó hút hết vào thì mua thử mỗi thứ một xị về thí nghiệm. Trước đây có bác Trường Mập chịu mua paraffin về thử, thấy cũng ngon nhưng tác dụng yếu quá. Thường thì đó là các dung môi pha sơn hoặc làm mỹ phẩm, loại em đang xài có tác dụng mạnh nhưng có mùi và mau bay hơi quá. Bác nào có quen biết hoặc kiến thức bên ngành hóa dầu, có thể tự nghiên cứu pha chế booster, thêm chút mùi thơm rồi vô chai bán lại cho dân VN xài, nếu là loại tốt mà rẽ thì chắc sẽ giàu to đấy. Có booster riêng rồi em sẽ chỉ cách tune, em không muốn bị nói là quảng cáo cho người khác bán hàng.
Chống chỉ định: booster chỉ có tác dụng làm mềm và nở mút, tùy vào các hóa chất (nhãn hiệu) khác nhau mà có loại nhẹ làm mút nãy hơn mà không sớm mềm, có loại tune vào rất nặng mút mà mau mềm, có loại tune vào mau phù hoặc tróc chân gai ra khỏi sponge. Nhìn chung, các loại booster em biết đều làm mút mau mềm ra, cho nên chống chỉ định với các loại mút mềm dưới D40. Nhiều bác tin tưởng đến ngây thơ rằng cầm miếng mút mềm oặt (lót xanh, haha) có thể quất vài lớp booster vào là đánh nãy như loại tuyển CNT đang xài! Xin thưa là dù có đổ hết hũ booster vào nó vẫn đánh yếu xìu thôi. Nên nhớ kỹ là booster không phải là keo tăng lực dạng premium, còn mút Tàu muốn đánh có lực thì nó vẫn phải cứng trước đã. Cho nên vấn đề ở đây đã bị hiểu sai, các bác không phải là “không biết cách tune mút Tàu” mà thực tế là “không có mút Tàu cứng đúng mức để tune” hoặc là “sai kiến thức căn bản về mút Tàu”. Quăng cho em một miếng lót xanh mềm xèo rồi bảo tune cho có lực hơn thì em chỉ biết khóc gọi Bụt thôi!

 

II. Lựa người thích hợp chơi mút Tàu

Muốn lựa thì phải có trước đã, nhìn nguyên một dàn CNT từ nam tới nữ thì em thấy rõ là tụi Tàu ngoài HLV dạy bóng bàn, chúng còn có cả thầy tướng số nữa. Theo tướng pháp thì những ai có ngoại hình thuộc Hỏa (có tướng lộ – lồi ra: mắt lồi, hầu lộ, gân lộ, tai lộ, mũi lộ,..) thì rất có triển vọng thành công trong binh nghiệp, mà thi đấu thể thao cũng là một dạng chiến đấu. Các ông HLV còn lựa những đứa cao to có sức vóc và nội lực tốt, lựa luôn cả những đứa có tinh thần (ánh mắt thuộc loại có sát quang, hoặc lạnh hoặc nóng) và ý chí mạnh,..nói chung là trong điều kiện bóng bàn như TQ thì chỉ cần…biết lựa. Tay HLV giỏi cũng đi lựa đệ tử như lựa mút lựa vợt vậy, sau đó thì cứ rèn quặng thành vàng. Đó là chuyện bên Tàu, thầy đi tuyển trò, đứa nào được chọn thì mừng cúng cả heo bò, vì tương lai gần như đã được định đoạt. Ở ta không có thầy giỏi cũng không có trò nhiều, biết lựa cái gì đây? Phần này em viết không nói chuyện lựa thầy hay trò, mà là cái rơ mút Tàu này nó sẽ lựa đối tượng nào thích hợp nhất. Như em có nói, rơ này có tính đại chúng rất cao, trong điều kiện bị gọi là tà đạo không chính quy, không có thầy và tương lai, vậy mà vẫn có rất nhiều người chơi. Theo suy nghĩ của em thì có các đối tượng sau đây rất thích hợp với rơ Tàu:
  1. Thiếu điều kiện tiền bạc
Các bác cứ bảo em thiếu nghiêm túc: mút Tàu mắc mỏ, một tháng đốt một miếng, vợt gỗ già khó kiếm, đủ thứ tốn kém khác (booster, keo,..) mà bảo rằng dành cho nhà nghèo thì quả là hài. Thế các bác có biết những thành phần thấp trong xã hội Tàu chơi thể thao như thế nào không? Bàn xây mặt đá, chơi ngoài công viên, bóng to nhỏ đủ kiểu, vợt mút rẽ òm,…nhờ vậy mà họ mới có đông đảo người chơi, thành một loại thể thao quần chúng. Từ cái nền móng rộng ấy mới có thể lựa ra những em có tố chất tài năng. Nước ta nói trắng ra là nghèo hơn Tàu rất nhiều, nếu cứ tập chơi là phải vợt mút vài M, mỗi năm cũng tốn kém đủ thứ thì các bậc cha mẹ đều phải suy nghĩ lại. Chơi rơ Tàu, sắm vợt rẽ mút hai bên cũng rẽ, chơi vài năm chưa hư mà lại tự hiểu các động tác kỹ thuật (như cá trong nước tự biết bơi) kiểu Tàu. Rồi khi có chút điều kiện sẽ nâng cấp lên hàng tốt hơn một chút, kỹ thuật đánh mút Tàu rất đơn giãn và tự nhiên, chỉ cần xem TV vài lần là tập theo được ngay (như em ngày xưa, đâu cần phải có tố chất gì). Nếu trong đám đó mà lựa ra được vài đứa có triển vọng, thì đào tạo chuyên sâu cũng rất dễ. Em thấy mấy đứa đánh rơ nhà nghèo này khi gặp đám xài vợt nãy lại thắng rất dễ dàng, chỉ tiếc là hễ cha mẹ có tiền một tí thì lại bùi tai nghe lời HLV mà sắm vợt khủng…
Các bác phụ huynh chơi bóng bàn mà làm biếng thay mút, cứ sắm vợt chậm chơi mút Tàu, còn bền hơn là loại MarkV đời cũ: MarkV đánh vài năm thì chết sẽ láng o, thành phản xoáy giật không lên nữa, chứ mút Tàu (loại cứng) đánh hoài vẫn còn bám, mà cứ bám hơn mới hay chứ! Vợt dõm thì cứ đập xuống bàn thoải mái, chủ bàn nhăn mặt chứ mình tiếc gì, chơi loại vợt carbon mà gõ vào bàn là có khi chấn động rạn cấu trúc carbon, hết cứu cây vợt luôn. Chơi rơ mút Tàu được rất nhiều ưu điểm, em sẽ phân tích chi tiết trong phần sau, có thể kể tới xoáy các loại, giao bóng cực tốt, đỡ bóng và tấn công rất đều,…là những ưu điểm mà những loại vợt mắc tiền chưa chắc có được. Chơi vợt dõm thì quăng đi cũng không ai thèm lấy, khỏi lo mất vợt. So với giá tiền, những loại vợt làm sẵn (tức là rẽ nhất) của những hãng vợt lớn, thì vợt Tàu vừa rẽ bằng chưa tới nửa giá, vừa bền tốt hơn nhiều. Đây là loại rất thích hợp trong điều kiện nước ta cần tiết kiệm súng đạn, mua thứ nào cũng là của Tàu, thứ nào rẽ thì mua.
  1. Các huấn luyện viên
Các bác cũng bảo em thích đùa: các HLV là những người nghiêm túc, rất kỵ những thứ tà đạo không chính quy, ai lại thèm chơi mút Tàu, rủi hư tay làm sao dạy học trò? Ấy vậy mà em cho hết hơn 5 miếng mút cũ cho mấy ông coach bên Úc rồi, vì mấy ổng xin về làm vợt feed multiball (kiểu có một rỗ bóng, HLV bắn bóng qua cho trò đánh như máy). Mấy ổng nói rằng xài mút thường không đánh đủ xoáy, cần mút Tàu để feed những quả cực xoáy (kiểu bóng giật qua) cho trò tập đỡ hoặc đối giật. Có khi để chém bóng tạo xoáy chìm, chỉ bám xoáy như mút Tàu mới làm được mấy quả khó. Bản thân em cũng là một HLV, em thấy rằng để feed bóng mà xài mút thường, feed kiểu giật xoáy bạo lực hay chém xoáy là chừng 2 tiếng thôi miếng mút đã mòn mặt rồi để dấu rồi, vì phải miết rất mạnh (em từng vì làm nóng mút mới tinh mà đem ra feed bóng, sao 1 buổi nhìn lại thì hỡi ơi luôn, mút mới toang giờ nhìn như đánh cả mấy trận rồi). Cho nên những miếng mút đánh bị mềm em đều dùng lại để làm vợt dạy học trò, xài tới phù thì thôi.
Một chuyện mà mấy HLV thường làm nữa là phải chịu bóng, với mấy đứa mới biết chơi thì chưa tốn mút đâu, với mấy đứa giỏi biết giật bóng rồi, lại giật mạnh nữa thì mình chịu bóng mới xót của. Gặp những lúc phải dạy đối giật hay đôi công xoáy nữa thì mút nào tốn chịu cho nỗi, chỉ có mút Tàu. Nhiều khi HLV buộc phải đở nhẹ lại cho tụi nó tập ôm bàn giật, mà xài vợt cứng không thể quả thứ 2, xài vợt chậm mút Tàu là tối ưu, vừa đở ngon màcong ngắn rớt gần lưới nữa. Bắn bóng và đở bóng là hai chuyện mà HLV làm mỗi ngày, có vợt chậm mút Tàu sẽ hiệu quả mà đở tốn kém nhiều lắm, nhưng chưa hết đâu.
Em đánh giải, có nhiều thằng trẻ trâu của Úc đánh rất mạnh và đều, coach của nó rất giỏi, giật mạnh ghê lắm nhưng lại chỉ xài kỹ thuật của thời keo tăng lực. Bọn chúng mà đánh với nhau nhìn ham lắm, đối giật ầm ầm, mà đở bóng cực đều nữa. Nhưng bắt bài là bọn chúng chưa hề được dạy cách đở bóng xoáy mà chậm, hoặc xoáy mạnh chuội, nên em cứ nhàn nhã đánh trái xoáy chậm trái xoáy nhanh rồi đập không xoáy, thắng không đổ giọt mồ hôi nào. Lý do thắng không phải tại chúng dở, mà do ông thầy của chúng (ngồi phía sau luôn mà không chỉ được gì) không tập chúng cách đối phó. Có dạy chăng chỉ là lý thuyết vì ổng đâu có chơi mút Tàu đâu mà biết, cũng đâu có cầm vợt Tàu đánh cho trò tập bao giờ. Khi trong phong trào bắt đầu có những tay chơi mút Tàu (dù tự tập) có phong cách và biết sử dụng vũ khí, thì buộc giới HLV phải biết cây vợt Tàu nó ra làm sao, hoạt động thế nào, để mà gà bài trước cho đệ tử. Những tay HLV ấy buộc phải biết cách giật bóng các kiểu, không phải để dạy cho trò, mà là để đánh cho đệ tử tập đối phó. Nếu để thua thì những ông HLV ấy sẽ mất dần chỗ đứng, buộc phải tự xuôi theo cơn sóng thần Tàu Khựa thôi!
  1. Những người già yếu
Các bác có thấy em đưa ra toàn các nghịch lý không. Ai cũng bảo chơi vợt mút Tàu tốn sức ghê lắm, bộ chân phải chạy nhiều lắm, vậy tại sao lại khuyến khích người già yếu chơi? Cũng như em có viết bên chủ đề “mút gai”, nếu không chơi gai thì nên chơi mút Tàu vợt chậm. Tác dụng cũng tương tự nhưng nguyên lý ngược lại, tạo xoáy thay vì phản xoáy. Hơn mặt gai ở chỗ, khi giao bóng sẽ rất độc chiêu, có thể chủ động tấn công an toàn hơn gai. Những bác đã yếu, nên xài cốt gỗ già nhún loại 5 lớp, đánh mút mềm một tí. Khi giật bóng chỉ cần để bóng chạm dầy vào bóng rồi giở tay lên tạo xoáy là bóng qua an toàn, lại có xoáy như là giật vậy. Nếu ôm bàn đánh sớm nữa thì càng tốt, có thể tấn công mạnh hơn, đánh trễ cũng không sao vì mút vợt kiểu này nhờ vào xoáy chứ không cần tốc độ. Chính vì bóng đi chậm, lại xoáy dị nữa nên đối thủ buộc phải đở chậm lại, thường sẽ bị bắt xoáy nãy cao lên, không ra ngoài thì cũng ngay tay để đập (kiểu đập xoáy ngang của những rơ già). Nếu có phải di chuyển thì cũng trong một bước mà thôi, bóng qua lại đều chậm nên bước có chậm cũng vẫn kịp. Bác nào muốn biết giật thế nào đở tốn sức thì tìm chủ đề “làm sao để giật mạnh?” mà đọc, hoặc nhờ cái bác viết chủ đề ấy chỉ dẫn tận tay.
Chơi rơ già, chủ yếu là nhờ hơn bọn trẻ ở cái độ đều bóng và xoáy góc lắt léo, vợt mút Tàu phục vụ rất tốt cái khoản ấy. Chặn bóng bằng mặt Tàu thì chắc mà dị nữa, vợt 5 hay 7 lớp gỗ đủ chậm và kiểm soát tốt. Bác nào còn gân thì cứ dán một mặt Nhật thuộc loại nãy và thẳng (Bryce, Boost TP hoặc là gai công) bên Bh rồi thỉnh thoảng lùa hay đập, hoặc xoay đổi mặt biến hóa,…dù kỹ thuật chỉ có khều khều nhưng vẫn rất lợi hại. Mặt Tàu đập bóng rất tốt, có thể đánh mất các loại xoáy lạ, trả bóng lừ đừ khó đở. Kỹ thuật bạt bóng là đặc trưng của mút Tàu, mấy ông già Tàu mà đập góc thì trình năng khiếu cũng le lưỡi. Đây là cái hay của bóng bàn, khi mà người già và con nít vẫn có thể đối đầu thi đấu với thanh niên một cách sòng phẳng.
  1. Rơ phong trào
Từ ngữ chuyên môn gọi là “rơ phủi” hay rơ “giang hồ”, nghĩa là rất quái dị chẳng giống ai. Thường thì mỗi tay ấy đều có biệt danh, như X-Tàu hay là Y-mút chết, theo cái rơ quái của họ. Chơi mút Tàu cũng bị liệt vào hạng “phủi”, do ít đi giao lưu nên em biết được có ba nhóm chính: mút chảy, cắt xa bàn và rơ tự học. Mút chãy làm từ một miếng mút Tàu cũ, khá cứng nhưng bề mặt đã lão hóa, có thể xử lý thêm bằng cách lấy bàn chảy đánh nát cái topsheet hoặc bôi xà bông rồi bỏ vào lò microwave mà hấp lên, nói chung là đủ trò. Kết quả là một miếng mút lúc xoáy lúc không, chỗ chai chỗ chảy, đánh đối thủ không biết đường nào mà nhìn ra xoáy. Rơ cắt xa bàn thường xài một miếng mút Tàu mềm, đây cũng là một rơ căn bản xưa bên Tàu, dùng mút láng để cắt bóng chứ không xài gai. Rơ này khó chịu còn hơn là dùng gai hay anti, vì có thể chỉnh xoáy được, cùng một kiểu cắt nhưng có thể tạo ra bóng ít xoáy hoặc rất nặng. Ngoài ra còn có mấy rơ moi xoáy ngang, khều hoặc bắn bóng không lực rồi đập,…Tuy nhiên em vẫn quan tâm nhất ở một rơ, đó là rơ mà em đang chơi: mút Tàu tự học.
Chính vì không có thầy nên phải tự học, lấy Youtube làm thầy, lấy mytt.net làm bạn. Cách tập luyện động tác bằng cách xem các video chiếu chậm rồi soi gương đánh coi giống chưa, bắt chước các cú đánh từ giao bóng cho tới kỹ thuật liên hoàn. Chính vì bắt chước không có nguyên lý nên đánh kỹ thuật đôi khi rất đẹp, giật uy lực nhưng vào thi đấu chẳng biết áp dụng thế nào, ông này cắm cằm bà kia. Lại áp dụng đủ loại vũ khí và chiến thuật khác nhau nên thường loạn đao tẩu hỏa, đánh ngày mưa ngày nắng thất thường. Có khi trong vài séc đánh thấy mà sợ, diệt cao thủ le lưỡi, rồi sau đó thua vì đánh bậy chả sao chỉnh được. Chính vì thế nên dù đánh đẹp đánh đúng vẫn bị liệt vào rơ quái dị, không có mấy vị trí cao trong bảng phong thần. Dù là rơ của mình nhưng đi thi đấu em cũng ngại rơ này, họ có thể thắng em một trận không có lối ra rồi sau đó thua đồng đội mình dễ ẹt, khiến thằng bạn có cơ hội lên lớp với mình. Thế nhưng người chơi rơ này lúc nào cũng lạc quan, vì luôn nhìn về phía trước, luôn vui vẻ vì học được thêm cái này cái nọ, chắp vá vào mớ nội công bàng môn tả đạo cứ chực hại lẫn nhau. Vì không có một chính phái nào để tu luyện nên mấy tay vợt này cứ chụp ai cũng cho là thầy, quả nào mạnh là bắt chước theo. Chính vì sẹo đầy mình mà đẳng cấp thấp lè tè nên những người này thích hợp để làm HLV hơn là ra thi đấu, kiến thức chắp vá phong phú của họ có thể làm bậc thang thấp cho lứa vận động viên đầu tiên bước lên.
  1. Những ai muốn đi theo con đường chuyên nghiệp, thi đấu làm rạng danh cho quốc gia
Thế cũng được nữa sao, làm gì có con đường chuyên nghiệp cho rơ Tàu, khi mà ai vào đội tuyển cũng được cấp phát cho một cây vợt carbon, được dạy bởi những giáo trình ngược hẳn mút Tàu? Đường muốn có phải tự mở các bác ạ, nhiều người bước lên thì thành đường thôi. Bóng bàn VN hiện nay đang đi vào ngõ cụt, hướng giải quyết chưa có nhưng cũng chỉ là theo Tàu hay theo Tây. Xu thế nghiêng về Tàu thì đã quá rõ rồi, không biết khi nào thì mới áp dụng vào bóng bàn thôi. Chỉ cần Trưởng Bộ Môn Bóng Bàn ký hợp đồng với các HLV Tàu, mà điều này lại quá dễ, có quá nhiều người Tàu trên đất Việt rồi. Theo ai cũng là đàn em, tại sao không theo thằng đang mạnh nhất, Tàu đang là bá chủ môn này, theo nó có gì sai? Chỉ vì các bác trên Tổng đang gắn gượng giữ cái ghế, đổi mới thì cũng bằng mình bị văng ra vì lỗi thời, mà giữ thì cũng chỉ là vấn đề thời gian, càng giữ lâu thì sự căm giận càng lớn thôi. Tức nước thì vỡ bờ, trong khi chưa có gì xãy ra tại sao chúng ta lại không đi trước đón đầu?
Lên Internet ngày nay đầy các video clip dạy kỹ thuật Tàu, từ các clip chiếu chậm cho tới các buổi dạy của HLV Tàu, không cần biết tiếng của họ cũng học được. Chỉ cần sự quyết tâm và hoài vọng của các bậc phụ huynh, kiểu như muốn con mình phải đánh giống Wang Hao, Ma Long hay Fang Zhen Dong, thế là cho nó cầm mút Tàu ngay từ ngày đầu tập chơi. Những em nhỏ tập chơi chưa cứng tay, chưa hình thành cái rơ vợt cứng, đổi lại vẫn còn kịp. Ngày nay đã có rất nhiều người tự nghiên cứu và có nhiều kiến thức về mút Tàu ở VN, họ có thể là những đàn anh đầu tiên dìu dắt các em chơi rơ căn bản ngay từ đầu. Nếu có thời gian em sẽ viết một chủ đề hướng dẫn cách làm HLV, để từ một người biết đánh trở thành một người có kỹ năng truyền đạt, khó nhất là những buổi dạy vỡ lòng. Những thế hệ đầu tiên có thể không tiến xa vì căn bản chưa vững, nhưng khi bắt đầu đánh giỏi vẫn còn có khả năng tự hiệu chỉnh, nếu lấy được giải và có tài trợ thì bắt đầu nghĩ tới chuyện sang Tàu học là vừa. Lứa này cần học thật kỹ để về dạy lại lứa sau.
Kỹ thuật và rơ chơi mút Tàu hiện đại là con bài kỵ của các vdv chơi rơ xưa, Bh và Fh đều có lợi thế hơn, em sẽ phân tích kỹ trong phần chiến thuật. Chỉ cần có vài vdv chơi mút Tàu đạt danh hiệu trong nước là cán cân sẽ tự động đổi chiều, con đường sẽ tự mở ra rộng thênh thang. Những người xây bức tường Berlin cũng không ngờ rằng những lính gác lại là những người phá tường bỏ chạy đầu tiên. Rơ cốt cứng cũng thế, chỉ cần cái thế độc tôn bị lung lay thì những người “cựu thủ” sẽ bỏ nó trước tiên, đạp đổ không thương tiếc. Có cầu thì cung sẽ tới, lúc ấy không lo gì thiếu mút Tàu tốt để chơi, tự động người ta sẽ mang về bán thôi. Nước Nam ta “sông núi tương thông” với Tàu, chỉ cần học của nó một chút thì lo gì cái vũng sình Đông Nam Á.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s