Cóc ba chân

“Thuở xa xưa lắm, có một con cóc vừa xấu xí với đầy mụt mủ khắp thân lại còn bị thiếu mất 1 chân. Thật mà khó tưởng tượng hết sự xấu xí và những tủi nhục của con cóc này, thế nên nó thui thủi sống ở nơi đầm lầy một mình.

Mùa mưa năm đó đến sớm, đầm lầy bỗng chốc thành sông trong chớp mắt. Những sinh vật vốn không quen với nước trở nên thật khổ sở. Cóc cũng chẳng phải giỏi bơi mà cũng chẳng đủ hai chân để mà đạp, tuy nhiên nó có thể nổi trên nước và cũng quen với sự ngập úng hàng năm. 

Lần đó nó thấy một con rết bị cuốn phăng trên dòng nước, sắp trôi ra sông lớn. Cóc biết rằng rết có móng nhọn và rất độc nhưng nó không có cách nào túm con rết vào bờ. Thế là nó bơi ra chặn con rết đang trôi, lấy lưng đỡ con rết đang dẫy nước. Con rết mừng quá vội bám lấy lưng cóc thật chặt, móng nhọn nó xuyên thủng và nọc độc bắt đầu ngấm dần và da cóc. 

Con cóc hết sức tàn bơi vào bờ. Khi con rết bình an bò đi thì cóc nằm lăn ra chờ chết. Thuở ấy các vị thần tiên thường xuống đất chơi, có vị tiên thấy con cóc như thế bèn hỏi: “sao ngươi biết loài rết độc mà vẫn hy sinh cứu hắn?”. Con cóc đáp lại “Độc là tính chất của loài rết, còn thích giúp người là tính chất của tôi, tánh ai nấy làm, chả trách được”.

Cảm động tấm lòng của cóc, vị tiên bèn mang cóc lên trời cho giữ các bảo vật thiêng. Những vết chân rết độc trên lưng được hóa phép thành những viên kim cương ngũ sắc vô cùng quý giá. Nhân gian cảm kích lòng tốt của cóc bèn nặn tượng thờ, đó là con cóc mà con đang thấy đó.. 

-Nhưng sao nó ngậm tiền vậy Ba???

Hây da, tôi chả biết cái truyền thuyết về con cóc ba chân, bịa ra 1 câu chuyện hay như thế, mà còn bị bắt bí, ai biết xin cứu giùm?

Cũng còn may là nó không chỉ vào tượng ông Phật mập, đang khiêng một cục vàng bự, chắc tôi còn phải nói dóc dài dài….

November 7, 2013 at 4:36pm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s