Sinh nhật 30

Thế rồi ngày ấy cũng đến, cứ mỗi năm mình lại viết note cho SN mình. Năm 28-29 mình cứ nghĩ 30 sẽ làm gì thật…hoành tráng. Thế rồi ngày mai, cũng là một ngày thường như mọi ngày, tôi bứoc vào tuổi 30. Chắc sẽ không có cây nến nào được đốt lên, chẳng có bánh kem. Nhưng có cái tiệc khá to của Bussiness Division – Global Experience Graduation Dinner, kể ra cũng an ủi. Tin nhắn trên fb chắc là nhiều, nhắc rằng mình có nhiều người bạn đang nghĩ tới mình đó.
Tôi có thói quen đi dạo một mình vào ngày SN, nhưng năm nay chắc là tất bật với công việc, tối còn phải ở lại dọn bàn cho tới khi xong hết, vì làm volunteer mà. Chả hiểu sao mình học XDựng mà luôn kết bạn với dân Kinh tế, dù là đã qua tới Úc. Cái mình cần là bạn bè, còn cái họ cần ở mình là sự hoạt động. Có người tham gia thì mới duy trì được cuộc chơi tiếp, người tổ chức cũng cần người tham gia lắm. Tham gia cuộc chơi nào cũng có cái “mang về”, khi thì những món quà, khi thì niềm vui, mà quý nhất là những người bạn mới.
 Tôi từng băn khoăn ở 2 năm trước, 30 tuổi tôi sẽ “lập” được cái gì. Nhớ câu “Tam thập nhi lập” của Khổng Tử, mà nhìn lại, đời tôi đã lập được gì? Tiền, công danh, sự nghiệp, học vấn,.. đều thấp, gần như bắt đầu ở con số 0. Nhưng 1 năm nay, tôi đã trả lời được câu hỏi ấy. Cái lập ở đây không phải là cái tạo dựng vật chất, mà là cái lập trường, gọi cho nó to lớn là “định hướng phát triển”.
 Tôi tuy có multi-skill nhưng chả có cái skill nào là nổi bật, nên luôn thua trong các cuộc cạnh tranh. Chỉ giỏi làm một người trợ lý nhiều kỹ năng thôi. Sẽ đến một ngày tôi thôi làm trợ lý, tôi kết hợp chúng lại để cho một chuyện khác.
Từ nhỏ tôi hay có thói quen nhìn xuống từng bước chân mình, ăn không bao giờ nuốt…sâu vì luôn nhìn và lựa rất kỹ khi ăn. Chén cơm tôi luôn có sạn, có tóc, có sâu,…vì tôi luôn lựa nó ra, còn người khác nhắm mắt nuốt hết rồi. Đến khi tôi phát hiện ra là mình luôn tránh đạp kiến và nhìn kỹ có phải là muỗi rồi mới đập. Hoặc có lần rắn quấn vào tay tôi cả 1 đoạn đường mà tôi cứ tưởng là trên xe có treo cái gì, gió làm nó đè vào tay, tới khi nhìn lại thì ôi thôi 1 con rắn to chẳng biết bò lên xe khi nào, giờ nó đeo vắt vẻo trên tay. Vậy mà ngừng xe lại, nó tự bò xuốngvà lủi vào bụi, không cắn mình. Người ngồi sau xe xanh cả mặt không dám la lên tiếng nào. Đó là năm 28 tuổi, tôi được nhiều người trong họ hàng biết tới với chuyện “cho rắn đi quá giang”.
 Cái mà tôi đã lập được ở tuổi 30, đó là cái tâm thiện, mà tôi sẽ theo con đường ấy cho tới ngày chết. Tôi tôn trọng sự sống của mọi loại, kể cả cỏ dại, vì tôi biết chằng có thứ gì sống mà không sợ chết, không đau khổ khi bị tước mất sự sống. Tôi chẳng phải dân tu tập và cũng không sống dưới một giới luật ràng buộc nào, nhưng cái mong muốn chà đạp lên sinh thể khác đã nhạt nhòa, khi hiểu rằng cỏ cây cũng ham sống sợ chết như ta thôi.
 Xem tướng có 3 cấp: Sắc, khí, thần. Xem tướng thần thì xem ở phong thái và ánh mắt. Cái ẩn tướng quý nhất của một người không phải là thọ, giàu, hay vua chúa, mà là thiện tướng, nó thể hiện trong ánh mắt. Vua chúa trên đời này không hiếm, chỉ có người thiện tâm mới là đáng quý. Phật pháp dạy người ta thành thiện. Đại thừa thì tu từ cái thiện, rồi đi dần về cái tâm. Còn tiểu thừa thì tu vô ngã, rồi từ đó ngộ ra cái thiện.
 Ba tôi đặt tôi cái tên, nó sẽ đi theo suốt đời cũng như 2 chữ ấy là pháp tu của tôi. Hình như có một định mệnh mà tôi, dù bất cứ ngã rẽ nào của cuộc đời, vẫn lựa chọn đúng ngay nó. Có cái gì đó không cưỡng lại được, không quay lại được. Trong bất cứ lựa chọn nào mà tôi có quyền quyết định cũng như cho nó…may rũi, thì kết quả cũng là đi về hướng ấy. Dù chưa phải là “tứ thập nhi bất hoặc” nhưng tôi lờ mờ cảm nhận cái đích đến ấy đã không thể đổi nữa rồi. Người đời mơ ước cái này cái kia, làm thành công cái nọ, còn tôi khi hỏi mong muốn trở thành cái gì, tôi chỉ biết mĩm cười. Vì cứ nếu thế này mà bước thì tôi sẽ chẳng trở thành gì cả!
 Trở thành không gì cả, đó là cái lập năm 30 tuổi đời của tôi.

December 12, 2010 at 11:35pm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s