Vui

Có nhiều người bạn rũ tôi đi ca hát, đi café, đi nhậu, hay tham gia những cuộc vui,…tôi đã từ chối. họ nói “đi cho vui..”.

Những trận bia đùa giỡn, hay cười nhạo thế gian, hay chỉ đơn giản là thay đổi không khí, đối với những ng bạn ấy, mới thật là vui, thật là lẽ sống của đời này “đời không vui sống làm chi ?”

 

Với những ng bạn, khi rời khỏi chỗ vui là họ quay về với cuộc sống tẻ nhạt, có bạn chúi mũi vào công việc bù đầu, có bạn thì vợ con chèo kéo, có bạn chưa có vợ chưa có việc, nhưng nỗi lo miếng ăn ngày mai đè nặng lên suy nghĩ…

Họ bám víu những cuộc vui ngắn ngũi như những cái phao, thiếu nó có lẽ họ không còn gì để phấn đấu nữa. Có người làm cả tuần chỉ mong ngày cuối tuần dc nhậu với bạn bè, có kẻ chỉ mong thoát khỏi gia đình, dù chỉ vài giờ, dù là bị mắng trách. Có kẻ chỉ muốn quên đi quá khứ, quên nỗi lo tương lai…

Cuộc vui nào cũng ngắn, còn đau khổ thì triền miên.

 

Cuộc vui nào cũng gây nên nỗi buồn. Hãy nhìn ánh mắt của con chó trong quán “cờ tây”, nó cầu mong đc tự do, được sống. Nhưng chính những bợm nhậu đã bắt chúng phải chết, phải đau đớn và sợ hãi.

Hãy nhìn những con vật trong quán, thỏ, cá, nhím,…chúng sinh ra là để cho ta ăn sao ? Chúng ko có quyền hưởng niềm vui tự do hay sao ? Chúng ta vì chính mình đã tước bỏ niềm vui của bao con vật.

Để có gỗ, chúng ta đã phá rừng, vì chúng ta thích xài đồ đẹp sang trọng, để có những món đồ xa xỉ, chúng ta đã thải ra môi trường bao chất độc. Và để thơm tho bản thân, ta đổ vào dòng nước đen thui biết bao tấn hóa chất.

Điều có đó thể làm bạn vui vài phút, vài giờ, hay vài ngày,..nhưng không thể suốt đời. Nhưng tác hại thì không chỉ có đời này, mà mãi tới đời con cháu chắt chít…của tất cả chúng ta.

 

Niềm vui là nguyên nhân của đau khổ. Khi bạn vui rồi thì sẽ thấy cuộc sống hàng ngày thật tẻ nhạt, cứ muốn vui nữa vui mãi, không bao giờ đủ cho những cuộc vui thế gian này. Bạn càng vui thì bạn sẽ càng buồn khi quay về với thực tại, với những ngày làm việc, với gia đình,…

Khi bạn vui vẻ có thấy những ng trong nhà bạn đang buồn vì thiếu bạn, có thấy cha mẹ mong con về vì đáng lẽ giờ này nó phải ở nhà ăn cơm chung. Có thấy nỗi lo lắng khi quá giờ không thấy con thấy chồng thấy cha về ?

 

Khi bạn đang vui, có nhìn ngoài kia có vài kẻ đang ăn xin từng đồng vì không còn sức lao động, có thấy kẻ đêm nay phải ngủ ngoài mưa vì không nhà, có thấy bên nhà kia có kẻ ăn mì gói mài kinh sử nuôi chí lớn ?

 

Khi bạn đang vui, có nhìn lại vào tâm mình, xem niềm vui ấy thực ra là cái gì. Xem các phản ứng dây chuyền của tâm thế nào. Các bạn sẽ bỗng nhận ra sự lố bịch của mình, giống một con thú hoang chứ không có sự đĩnh đạc bình tĩnh của một con người.

 

Friday June 20, 2008

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s