Kỹ Sư Đào Mỏ

Có lẽ bài “Đời tôi cô đơn” là bài nhạc bị chế lời nhiều nhất, tôi nhớ cái lời hát thế này “…vì tôi đẹp trai nên bao cô cứ theo hoài, vì tôi đẹp trai nên tôi không cần cưới ai…” mà tựa đề là Kỹ Sư Đào Mỏ.

 Nghề đào mỏ là khai thác khoáng vật trong lòng đất, nhưng KS đào mỏ là cái tục danh cho những anh chàng đẹp trai tốt mã, chuyên nhằm vào các bà giàu sang mà nhãy vào, như chuột vào hũ nếp.

 Đối với “KSDM” thì cái bà kia là một cái mỏ phì nhiêu, anh ta không cần tốn gì mà lợi dụng tình yêu để đòi hỏi cung phụng vật chất bạc tiền.

 Một thợ đào mỏ chân chính là những con người chịu bao cực khổ và khó khăn nguy hiểm, chui xuống lòng đất sâu hay lòng đại dương, để tìm lên những vật quý giá, những khoáng vật hiếm hoi.

 Tại sao vàng lại quý hơn đá, vì vàng thì ít và khó tìm, còn đá thì ở đâu cũng có. Vì quý hiếm nên rất khó tìm, những thợ mỏ phải đi qua rất nhiều vùng đất, khảo sát đào tử, đánh giá và quyết định xem có đáng để khai thác không.

 Khi họ quyết định khai thác thì họ bắt đầu đào, lúc đầu là đất, sau là sõi đá, có khi phải chui xuống thật sâu phá bao nhiêu là tầng đá mới tìm được những mạch vàng. Có vàng rồi thì phải lọc ra và tinh luyện nữa.

Những thợ mỏ là người đi tìm cái quý hiếm trong vô số cái vô dụng.

Nếu nhìn lại thì tôi cũng là một Kỹ Sư Đào Mỏ thực thụ, tôi đào mỏ trên con người vì thế tôi là một KSDM chính hiệu con nai vàng !

Trước tiên tôi là một kẻ “săn đầu người”, tôi đi tìm và làm wen rất nhiều con người ở mọi tầng lớp XH, trong mọi lĩnh vực mà tôi biết, bằng mọi phương tiện có được. Nào là các diễn đàn lớn, các cuộc gặp gỡ giao lưu và các cuộc vui chơi ngoại khoá. Qua đó tôi tìm được từng người, tôi lại phải giao tiếp và đào thử vài nhát cuốc để đánh giá xem nơi đây chứa đựng điều gì. 

Đôi khi chỉ là một đồng cỏ xanh trên bề mặt, nhìn thì đẹp mắt nhưng phía dưới chỉ là đất.

 Đôi khi phía trên khô cằn nhưng sâu bên dưới là một nguồn nước mát mà nếu biết đào một cái giếng, nó sẽ phun lên cao làm sống dậy bề mặt sõi đá bấy lâu.

 Đôi khi tôi bắt gặp một nơi mà trên mặt đẹp mà sâu trong lòng đất cũng có mạch nước mát, có khi có cả khoáng vật quý giá.

 Nhưng có khi đào mãi cũng chỉ thấy một thứ sõi đá mà thôi. 

Vậy mà có khi cũng cái nơi toàn sõi đá khô cằn ấy nếu cố đào thêm ta lại gặp vàng và kim cương, khi tới một độ sâu nào đó.

Điều quan trọng là cần phải đánh giá đúng qua vài nhát cuốc ban đầu, điều ấy thuộc về kinh nghiệm của nhà khảo sát, nó thông qua rất nhiều dấu hiệu, có cái tư duy logic, có cái chỉ nhờ vào cảm tính mà thôi.

Thường thì những khoáng vật quý chỉ tìm thấy nơi hiểm địa rừng thiêng nước độc, cũng như những con người khó gần đôi khi ẩn giấu một tâm hồn cao thượng vị tha. 

Có những điều có thể ẩn giấu được, nhưng có những điều tốt lại khó che giấu, vì nó thưòng để lộ các biểu hiện khác ra ngoài. Tốt khoe mà xấu che, nhưng cái tốt được giấu lại chính là cái mà tôi cần tìm.

 Khi đã xác định được đâu ẩn giấu nhưng điều quý hiếm, tôi phải đào cho ra chúng. Đôi khi rất dễ mà cũng có khi lại khó vô cùng. Điều xấu khi gặp cơ hội sẽ bộc lộ ra ngay, nhưng cái tốt muốn lộ ra cần phải có cả một quá trình.

 Một khi cái tốt được đem giấu, đó chính là vàng ròng chủ nhân nó cố tình giấu, nhưng đôi khi chủ nhân nó lại không hề biết để mà đem lên xài. Vàng thì bạn không thể chưng ra trước nhà, trừ phi đó là vàng giả. Thế mà có những tánh tốt lại ngủ yên suốt đời vì không có cơ hội đơm hoa kết trái.

 Tôi là thợ đào mỏ và còn là một người chuyên bẻ khoá đột nhập nhà người khác, dù là không lấy đi thứ gì, tôi vào để xem và chỉ cho gia chủ thấy nhiều vật quý bị quẳng ở trong xó hay phủ đầy bụi trong kho.

 Đôi khi tôi phải lôi ra dùm họ, nhưng có khi chỉ cần bảo “tôi thấy rồi nhé” là họ tự hiểu mà lau sạch và luôn mang ra để khi thấy tôi viếng thăm lần sau.

 Mỗi con người đều có một khía cạnh tốt, mà nếu ta khai thác đúng, sẽ cho lại lợi ích rất lớn. Tôi từng thấy những kẻ học dốt tất cả các môn nhưng lại là một nghệ sỹ tài hoa, có những kẻ nhút nhát rụt rè nhưng lại đầy lòng dũng cảm khi thấy bạn bè bị bắt nạt. Có những con người bề ngoài khó gần nhưng trong tâm luôn thương yêu mọi người, ..và có những con người tưởng chừng như thật sự là xấu hết thuốc chữa, thực ra vẫn còn nhiều điểm tốt mà ta chưa tìm ra.

 Nhiều người vì quá dễ tổn thương, đã bọc vào bản thân cái vỏ vô cùng dầy, mà để đào xuyên qua nó thật khó, cần nhiều nhẫn nại và tấm lòng vị tha, vì đôi khi cái ta đào được lại không phải là vàng ròng mà là một thứ vàng dẽo có mùi.

 Dù sao đi nữa, nỗ lực tìm ra cái tốt trong con người là điều nên làm, ích gì khi ta chỉ xoi mói cái xấu của người khác, hãy tìm ra cái tốt đẹp hiếm hoi ẩn khuất, để rồi ta sẽ thấy trong sâu thẳm mọi người ai cũng có cái quý giá. Ai cũng có tánh Thiện, ai cũng muốn sống tốt đẹp, sống có ý nghĩa. Ai cũng có những “viên ngọc Như Ý” đã bị cất quá sâu trong lòng.

 (đó là bài viết cách nay 3 năm, post lại trên facebook)

August 24, 2010 at 10:51pm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s