Bằng cấp và tiếng nói

Hồi tui còn là thằng bé mặc quần tà lỏn đi học tiểu học, thì trong trong một khối được chia lớp đồng đều nhau, khối 5 có 6 lớp. Trong mỗi lớp có khoảng chừng 3-5 bạn nổi bật, còn thằng tui thì nằm trong khoảng sau hạng 15. Rồi khi thi chuyển cấp, nhờ may mắn dc vào lớp chuyên, nhìn trong lớp cũng toàn là những cao thủ hồi cấp I, toàn là các bạn đứng nhất nhì các lớp được dồn vào 1 lớp.

Vì phải ngồi chung với toàn là thứ dữ nên tui thường là…nhường hết các hạng, chỉ lấy hạng chót hoặc kế chót, cho tới lớp 9 lại phải thêm 1 lần chuyển cấp và xếp lớp lại.

Lên cấp III, chả hiểu sao cũng nằm trong lớp đầu đàn dù là hạng vớt, rồi cũng bì bỏm bơi theo các “anh chị” cho hết 3 năm, với vị trí chả có thể khiêm nhường hơn: hạng bét.

Lên ĐH, chọn dc cái trường là mơ ước của nhìu người, cũng ra trường đúng thời gian với tấm bằng hạng …xém rớt.

 

Vậy đó, cũng tiếp tục bơi lặn ở xứ người, ở vị trí dưới cùng của XH, có lẽ vài năm nữa chẳng ai trong những ng bạn thời trung học sẽ tin khi thấy tôi cầm cái bằng Ph.D của một trường lớn xứ Úc. Cũng là dạng đậu vớt, vì vừa cày vừa học. Các bạn ấy sẽ tranh luận với tôi như nói chuyện với một thằng hạng bét trong lớp ngày xưa, một đứa hốt c*t bò, đầy mùi hôi và đủ tật xấu,…cho tới khi tôi cầm cái học vị đưa ra.

Hiện nay cũng thế, khi tham gia các đề tài về thiết kế thân thiện môi trường và bảo vệ năng lượng thì thằng tui vẫn ở vị trí “biết cái gì, lo mà tìm hiểu đi…”. Vâng, tui đang có bằng Master của môn này, cấp bởi Úc đấy, mà ở đấy chẳng có chuyện mua bằng cấp đâu nhé. Đề tài nghiên cứu ấy đủ lớn để tôi có thể làm luôn cái Ph.D.

Thằng tui chẳng mấy ngạc nhiên về điều này, vì nó là cả một quá trình mấy chục năm nay rồi: tôi luôn học được cái phần “mật” bên trong bất cứ môn nào và cực dỡ trong phần “hiển”

 

Đang phì cười vì nghĩ chuyện mấy bạn bảo mình chẳng thuộc nổi 1 câu chú Đại Bi, thế là nặng nghiệp, ngu dốt gì đó, rồi họ kết luận rằng tui nên phải về lo mà lạy Phật, tụng niệm nhiều vào chứ đừng có bảo thế này đúng thế kia sai.

Chẳng lẽ mình qua Sri-Lankra học lấy cái bằng Tiến Sỹ Phật Học để cho nó có danh chánh ngôn thuận nhỉ?

Mà, thế thì cũng sẽ vẫn bị cho là “chỉ có cái vỏ, éo có thực hành tu chứng gì…”

 

Đành phải công nhận là, người đúng nhất là chính họ và người có tu chứng nhất là người khen họ đúng.

01-01-14

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s