Cứu ốc sên

Sáng dẫn con đi học như bao người cha mẫu mực thất nghiệp khác.

Đêm qua mưa gió lớn cũng như cả 2 tuần qua, trời mùa Hè mà lạnh như Đông. Nước đọng vũng khắp lối đi trong sân trường, bọn trẻ rất thích thú vì có mấy khi có nhiều nước như thế. Rồi có một thằng đang chơi đá nước bỗng la lên “Áh, có con ốc sên nè!”, hai cha con tôi cũng vừa tới nơi.

 

Một con ốc chả cập nhật tình hình thời sự, ham chơi cả đêm giờ mới bò về nhà. Rồi thì cả con đường bị ngập nước bất ngờ cứ như Sài Gòn bị bất ngờ “triều cường” mà chẳng theo lịch của Mặt Trăng. Ốc ta bị ngập tới tận mũi, loi ngoi kéo cái nhà cố bò qua vũng nước, còn khá xa mới tới bờ cỏ bên kia. Bọn trẻ đi ngang có thể đạp nát thành một đống bầy nhầy mà hồn thì vẫn còn mơ về một vạt cỏ xanh xa xăm.

 

Thằng tôi ra lệnh tất cả tránh ra, kêu mấy thằng bé ngăn đường rồi lấy một cái muỗng nhựa để trước đầu cho con ốc bò lên. Theo lẽ tự nhiên thì con ốc sẽ tránh ngay chướng ngại vật, đằng này nó chộp ngay như một phao cứu sinh. Cũng mất cả một phút cho con ốc bò hết lên cái muỗng dù là nó mở hết tốc lực. Bọn trẻ hiếu kỳ vây quanh như nhìn một cuộc “rescue” tầm cỡ vũ trụ, nhìn thằng tui như anh hùng cứu thế giới (hơ hơ, ngại chết đi được).

Đợi con ốc bò lên xong, tôi mang nó bỏ vào trong sân vườn mà bọn trẻ nuôi đủ thứ sâu bướm ốc. Con vật bất đắc dĩ được biết thế nào là đi máy bay, vèo một cái là tới nhà.

 

Chẳng đủ ngôn ngữ và cũng chẳng có thời gian, thằng tui cũng không quên giải thích cho cái đám đông bé xíu đang trố con mắt nhìn: “everyone has right to live!”.

Đám đông cũng tan nhanh, tôi bước đi còn nghe bọn trẻ nói “that is Katy’s dad..”. Chắc là bọn trẻ sẽ còn kể nhau nghe câu chuyện về một anh hùng cứu ốc sên nào đó. Cảm ơn…con ốc, mày làm tao sống có ý nghĩa hơn.

 

Và, biết đâu trong các ánh mắt trẻ thơ ấy, sẽ đọng lại những cảm giác đẹp, dù đi nhà thờ tuần nào chúng cũng thấy hình Chúa Jesus đưa tay cứu người.

Rồi ngày nào đó chúng cũng sẽ bắt chước mà làm theo.

11-12-13

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s