Ham và hố

Thằng tui là một đứa rất ham hố, đam mê đủ thứ. Mà đã đam mê gì thì làm cho nó tới mức, nhiều khi nhìn lại thấy mình ham thì có, nhưng hố thì….chưa!

Cứ như là bỏ tiền nuôi heo đất vậy, thấy là tốn kém đó, là vô ích lợi đó, nhưng mà tới khi vô tình làm vỡ heo đất mới thấy số “tiền” mình trữ được nó đã nhiều dường nào.

Bỏ vốn vào những đam mê, với người đời là mất trắng, nhưng theo thằng tui thấy thì rất nhiều người đã gặt hái được nhiều mùa trái ngọt, bõ cái công họ trồng.

Đầu tư cho đam mê là đầu tư chẳng bao giờ lỗ.

Dĩ nhiên là những đam mê tốt.

Hồi thời học sinh, ghiền bóng bàn trốn nhà đi chơi rồi đăng ký học. Tới khi chơi giỏi tí xin ba mẹ cho ghi danh vào đội tuyển (được giấy mời nhé) thì bị từ chối thẳng: “lo mà học cái địa vị trong XH, làm vdv bóng bàn thì được cái gì? phải chi XH ưu đãi như cầu thủ bóng đá thì cũng nên theo,..”. Thế là đam mê bị cắt ngang, thế mà vẫn không bỏ.

Vừa chơi vừa học hỏi, tìm hiểu đủ mọi nguồn từ sách báo cho tới video, internet,..ghiền tới nỗi phải tới CLB nhìn người ta đánh mà học theo. Rồi thì thằng tui cũng bỏ không ít thời gian ra mà hoạt động phong trào bóng bàn, tuy làm chẳng nhiều chẳng giỏi, nhưng cũng nên cơm cháo chút đỉnh.

Qua một thời gian dài, tốn tiền tốn thời gian cũng lắm, cứ tưởng là chơi nhưng giờ mới thấy là ăn thật. Qua tới Úc chẳng mang theo bất cứ gì liên quan bóng bàn, mà chỉ vì may mắn liên tục mà giờ thằng tôi đang nắm nhiều bằng cấp khá cao về bóng bàn. Mùa Đông khi mà mọi công việc bị ngưng, nguy cơ đói rất cao thì tôi vẫn có thể yên tâm với những đồng tiền kiếm được nhờ dạy bóng bàn.

Chẳng riêng gì cá nhân tôi, nhiều bạn có thể kể ra đây, từng có một thời rất hoành tráng. Có thể gọi là có duyên nợ với món mà họ đam mê. Nợ trước rồi duyên tới sau.

Nhiều người sau một thời gian hoạt động cháy hết mình, khi nhìn lại thấy mất vài thứ, còn lại là được quá nhiều. Người thì được cơ sở, người thì được duyên tình.

Mà, chỉ cần sống hết mình cho niềm đam mê, cũng là quà tặng rồi.

Sau một thời đam mê, nhiều người chuyển qua kinh doanh và thành công rực rỡ. Vd như trang bongban.org có Vitas làm mảng kinh doanh, hiện giờ đang tổ chức hội thao Hà Nội Open đình đám, thuê nguyên cái sân Mỹ Đình. Vậy mà thời mới lập, họ bỏ tiền bỏ sức ra đầu tiên, chỉ nhận lại lời châm biếm.

Nhiều người đam mê rồi chơi giỏi, tuy không thành tuyển thủ nhưng cũng thành huấn luyện viên giỏi. Mà cái gì giỏi rồi thì tự nhiên tiền tới. Nghệ tinh thì thân vinh mà.

Nhiều anh em bỏ chơi bóng bàn, chuyển sang bán dụng cụ, cũng thành công không nhỏ. Mà thành công rồi họ vẫn ko quên niềm đam mê.

Những anh em đầu tiên thời Damsan.net, sau bao nhiêu bài dạy, chia xẻ tài liệu, video clips,..tất cả đều là “tình thương mến thương” mà chả lấy lại gì. Bây giờ nhìn lại đều hạnh phúc với gia đình ấm áp, người thì làm sáo, người thì mua sáo về bán,..ai cũng thành đạt, kiếm được rất nhiều tiền. Có thể kể tên ra vài nickname: Traudat, leehonso, saotruc, MHM,..

Nhớ hồi TTVNOL thời mới lập, topic “nhạc cụ kỹ thuật” do HaiLua-return làm mod, giờ là Hiếu Orion https://www.facebook.com/hanoitattoo?fref=ts với nhiều lớp dạy đàn, làm bán đàn,..rất thành công và…giàu.

Và còn nhiều lắm, tôi cũng chẳng thể liệt kê hết.

Nhiều bạn còn lập ra các trang forum về Yoga, Khí Công, Nhân điện, Thiền, Phật giáo,..rồi hết sức vun đắp cho những ước mơ. Có ước mơ sớm tắt nhưng cũng có những trang hoạt động tới ngày nay.

Những ai từng vun đắp cho ước mơ, có ngày nó thành sự thật.

Bởi thế khi thằng tôi nghe ai đó có đam mê, ấp ủ một dự án, một ước mơ,… thì tôi luôn tán thành. Làm đi, chả mất gì đâu.

Cứ đam mê đi đừng có lo “cạp đất mà ăn”. Cái gì đi tới tận cùng nó cũng trở thành độc chiêu, và chắc chắn là giàu.

Bạn chỉ hối tiếc khi bỏ lỡ, chứ chẳng bao giờ tiếc vì làm không thành. Bởi vì chẳng có gì là thất bại, không thành cái này thì cũng thành cái kia.

Trồng cây đi, thế nào cũng có ngày hái trái. Bạn càng chăm sóc tốt thì vụ mùa càng say.

Chỉ xin lưu ý vài thứ: Nếu hái mà không bón phân, không săn sóc tiếp thì cây cũng chết. Bạn nào đang mùa “thu hoạch” nên biết lo cho mùa sau.

Và đừng nên hái khi còn non, cố gắng chờ cho nó chín nhé!

10-12-13

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s