Sáng và tối

Người ta nói chỉ cần nhìn vào friends list của một người trên FB là biết khá nhiều về người đó, tôi may mắn được nhiều bạn tốt, phần đông nhìn rất sáng, từ học vấn tới trí tuệ. Nói chung là tôi đọc nhiều hơn viết, nên cũng để ý có những bạn đã unfriend tôi – là những người tôi “để ý” cho nên khi bị banned thì biết ngay – buồn một phút. Tôi có tánh xuề xòa ít khi unfriend ai, trừ 3 điều kỵ: thứ nhất: nick ấy đã nhiễm virus hoặc tự động mời tôi chơi đủ thứ game – tôi thuộc loại ít có thời gian rãnh để mà đốt phí. Đa số những nick này tôi cũng chẳng quen biết, họ cũng không biết tôi là ai, thì giữ mối quan hệ ảo làm gì. Thứ nhì là những người post quá nhiều hình tôn giáo, tôi chỉ đơn giản là loại bỏ những bài viết của họ ra khỏi wall chứ không block nick. Còn cái dạng nhào vào nhà người ta thuyết pháp và tranh luận kiểu “đè nhét” thì bấm nút biến dùm nhé – tôi chẳng rãnh để mà nghe giãng đạo, còn để “kéo” họ ra khỏi cái vũng ấy thì tôi cũng chẳng đủ công lực. Dạng cuối cùng là những người hay post những tin nhảm có hại, dù họ là chủ mưu hay zombie vô tình, nếu tôi không cản được thì sẽ tránh xa – cho những người bạn khác của tôi. Dần dần thì quanh mình người tốt nhiều lên, kẻ xấu tự nhiên biến đi. Rồi thì có những người hồi nào unfriend tôi, giờ đổi nick add lại, tôi cũng xé nháp mà quên hết chuyện cũ – đời có lâu gì, dẫu sao đó cũng là người tốt.

 

Thấy một bạn nào post lên một chân lý đẹp, tôi mừng còn hơn nắm bắt được điều ấy, FB cần những cái đó hơn là mấy thứ lá cải đăng hình Phật Chúa, đời cần lắm những ngọn đèn. Khi thấy một tin nhãm xuất hiện trên wall hay home, tôi chỉ nhẹ nhàng gỡ bỏ nó, hoặc không nhận từ nguồn đó nữa – FB có tính năng đó quả thật là hay. Chỉ buồn khi những người bạn “phía sáng” lại đăng những tin đồn “tối thui”, nhào vào để phản biện vạch rõ cái nhãm ấy thì tôi quả thật đã già rồi, chẳng còn như ngày đó gân cổ lên mà bảo vệ cái đúng. Đời có lắm thằng ngu, ngu quá thì chết bớt, đó là quy luật – chỉ tiếc nếu đó là những người mình từng tin tưởng.

 

Qua rồi cái vụ lùm xùm 2012, nào là “hành tinh thẳng hàng”, “vùng tia Gama”, “Niburu” rồi “lịch Maya” cho tới mấy lão hòa thượng láo toét bên Tàu tuyên bố nào là 7 ngày đêm tối tăm, lo mà ăn chay niệm Phựt! Sau đó thì biết bao nhiêu chuyện dở khóc dở cười, nhiều người nhẹ dạ cả tin, bán nhà vào chùa ở, có kẻ tự vẫn vì tin rằng linh hồn sẽ được dĩa bay nào đó rước đi. Kẻ tung tin đồn nhãm sau đó vẫn nhơn nhơn không biết xấu mặt, cứ chờ dịp thì bố láo tiếp. Đời nhiều thằng ngu quá, không rãnh để mà đưa tay ra giúp, không khéo bị chúng kéo xuống đập cho một trận, vì cái tội khôn hơn! Dạy cho kẻ gàn thì mình cũng hâm nốt rồi. Bây giờ lại tới chuyện tin đồn “Bão mặt trời, tối 7 ngày đêm, Natasa Volva tuyên bố…”, phứk bọn nó, đếch ai rãnh mà đi đính chính. Kể từ giờ cho tới Tết, mình thấy tin này còn xuất hiện trên FB thì bạn đó biến dùm nhé! Càng có ít bạn càng tốt, miễn sao đó là những người sáng trí.

 

Thói thường thì người ta đọc tin giật gân, sẽ chia làm 5 loại: loại 1 sẽ hoảng sợ, xem lại lần nữa xem đúng chưa, rồi la làng lên, gởi người này người nọ với “lòng tốt” muốn chia xẻ một chuyện động trời để mà bạn bè cùng lo chuẩn bị – loại này cũng bao gồm luôn những kẻ ác tâm, biết nhãm mà cứ truyền bá. Loại 2 nữa tin nữa ngờ, nhưng quan niệm “cứ tin đi, mất cái gì đâu, không có thì mừng”. Đa số mấy “tín đồ thuần thành” sẽ suy nghĩ vậy, một đằng nghĩ tới sự phi lý, một đằng thì lo sợ nên thủ trước cho…chắc ăn. Loại giữa chừng (3) sẽ không tin, sau khi tìm ra sự phi lý thì chỉ đơn giãn quay mặt đi, xem như chuyện ruồi bu – nhưng không có hành động nào ngăn chặn những điều nhãm này, vì sợ những kẻ quá khích kia sẽ “ném đá” mình. Loại số 4 sẽ tìm các chứng cớ phi lý rồi phản biện, chấp nhận đấu đá để bảo vệ sự trong sáng. Họ sẽ đăng các bài viết cải chánh, lăn xả vào tranh luận, một mặt thì liên tục tìm kiếm chứng cứ để làm mạnh thêm. Tiếc là những người dạng này còn quá ít, nên tiếng nói của họ chìm lĩm như tiếng violon giữa đàn bò đang rống. Loại cuối cùng không hăng hái như số 4, họ hiểu rõ chuyện này xãy ra thường xuyên và nhiều như rác trên kênh Nhiêu Lộc, có vớt cũng không hết nổi. Tuy ít tranh luận, nhưng họ tìm đúng người và nói đúng chổ, nên hiệu quả cao hơn loại 4. Nếu bạn không tìm thấy ai trong friend list có trí tuệ vào dạng 5 thì tức là họ đã bỏ bạn, những người này vào FB rất ít – nếu thấy ai cố chấp là họ buông tay ngay, người bị buông té xuống vì tội chấp nặng quá.

 

Theo thuyết Nhân Quả thì những người loại 1 sẽ ngày càng đi về phía tối không gì cứu vãn, loại 2 thì còn lâu mới tìm được người sáng, họ luôn bị kẻ xấu dẫn dắt. Mỗi khi các bạn nhấn like hay share một điều sai, các bạn sẽ dần đi về hướng đó, mỗi khi các bạn gân cổ cứng đầu “ném đá” một lời nói đúng, các bạn sẽ rời xa cái đúng. Phật dạy rằng có 3 loại Nghiệp, Ý và Khẩu là gốc đưa đến chính nghiệp, bạn tin vào điều xấu thì chắc chắn sẽ đi về cõi xấu. Dạng giữa chừng sẽ luôn gặp khó khăn trong việc thăng tiến trí tuệ, bởi vì họ có may mắn nắm được ánh sáng nhưng chẳng hiểu giá trị, không đủ can đảm để bảo vệ. Loại số 4 tuy bầm dập nhưng ngày càng sáng ra, họ được nhóm 5 giúp đở nhưng đôi khi cũng quay ra chống lại những kẻ sáng hơn mình. Bạn thuộc nhóm nào là quyền lựa chọn của bạn, nếu cứ góp phần làm đen tối cuộc đời thì mong gì tìm được chân lý cho mình nữa. Tôi hy vọng những người bạn trong friend list là những người đi “khai sáng” chứ không phải làm mờ mịt – đục nước béo cò. Hãy mở mang tầm mắt cho người khác, cho họ một cái nhìn tự do, đừng che mắt họ bằng cái thứ Media đã bị kiểm soát bóp méo.  

26-11-14

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s