Vẽ nhà phố

Nhận được tin nhắn ngoài YM của ông anh họ: ê N, mày vẽ dùm anh cái nhà nhé?

Tưởng gì, hóa ra là nhà ống ở nông thôn, nhà tường gạch cột BT cấp 3 chừng 60m vuông, 1 lững 1 lầu. Mình từ chối: thằng e đang ở Úc, bận lắm, anh kêu đứa nào nó vẽ cũng dc, cái này dễ mà…

Ông anh năn nỉ: tụi KTS ở VN mới ra trường ko có kinh nghiệm, em Kn nhìu lại hiểu biết rộng, vẽ cho anh đi rồi anh gởi tiền qua,…

Chứ chả phải là ông anh tính toán quá mức: thuê thằng em vẽ nó chả lấy tiền, lại được tiếng là nhà thiết kế bởi KTS học cao bên Úc, nhiều năm kinh nghiệm,..

 

Từ chối không được, mình mới bảo ổng thôi thì kêu đứa nào nó vẽ đi rồi em coi tư vấn cho. Ổng lặng một thời gian rồi gởi qua cho mấy cái “phối cảnh màu” đẹp chá lá và 3 cái mặt bằng.

Vừa nhìn vào là biết xây lên sẽ ko thể nào giống, vì đó chỉ là sản phẩm “chắp vá” của tụi KTS phịa ra, và cái MB chả liên quan gì tới phối cảnh và số tầng hết. Nói chung đó là tác phẩm của bọn KTS vô lương tâm. Phân tích một hồi thì mình bó tay vì cái thiết kế này không xây được, còn ông kia thì giận, bảo rằng mày chảnh chẹ quá, nhờ tí cũng không xong,..

Ờ thế đấy, người ta không có lợi thì quay ra chưỡi mình.

 

Nhớ lúc nó mới ra trường, cầm tấm bằng đi xin việc thì bị đuổi thẳng “ai có hơn 2 năm kinh nghiệm thì ở lại chờ phỏng vấn, ai mới ra trường thì cty giữ hsơ lại, về đi chừng nào cty thấy cần thì gọi,..”

Rồi nó phải đi vẽ bàn ghế, đi dầm mưa thức đêm để đọc đồng hồ thử tải, ngồi dưới cái đống BT tải gần 50Tấn với mấy gói mì tôm. Rồi nó cũng biết bán thiết bị nội thất, bán VLXD, vẽ nhà phố nhỏ xíu để kiếm cơm. Nó cũng biết đăng báo quảng cáo , đăng tin trên mạng,..để mong có các nhà phố vẽ kiếm sống thêm. Khi mà các cty nhận tkế nhà phố với 100k/m2 thì nó dám nhận 30k/m2 bao trọn gói điện nước và kết cấu lẫn hình phối cảnh. Biết bao cảnh đoạn trường thiết kế sơ phác xong thì ngóng mỏ, vì người ta giao cho thằng khác làm rồi, chỉ lấy ý tưởng của nó mà tham khảo.

 

Cái giống gì nó cũng làm được, kể cả vẽ sắt thép, tính kết cấu,..cho tới đi giám sát thi công. Điều mà nó sợ nhất là khi người ta hỏi: em ra trường bao lâu rồi? em có mấy năm kinh nghiệm?

Nhìn cái mặt non chẹt tuy rám nắng đen thui, chạy xe cà tàng thì biết nó chẳng phải là loại kiếm được nhiều tiền, cũng chẳng phải là KTS “lâu năm kinh nghiệm”, và thế là chủ nhà trả rẽ hoặc…suy nghĩ lại.

Có lần, tưởng bở vớ được cái biệt thự lớn ở VT, chủ là một ông có cái nhà hàng ở góc đường khu Phú Mỹ Hưng, lúc đó mình đã tự hào hét “iem đã 5 năm kinh nghiệm roài nhá”

Sau rất nhiều bản vẽ tay, vẽ máy, 3D, photoshop,..thì ông chủ lại giới thiệu mình với một anh KTS lớn hơn 5 năm Kn nữa (là chừng 10 năm kn), tưởng là làm chung ông kia là chủ trì TK, còn mình họa viên cũng đủ sống, thôi kệ chịu cam phận. Nào ngờ tay KTS kia đá mình cái bộp, chủ nhà mời mình ăn một bữa tiễn đưa, lần đầu tiên dc ăn cái nhà hàng khu PMH, cắn con tôm đắng nghét!

 

Ờ thì giờ tui có quyền chảnh chứ, hơn 10 năm Kn còn gì, lại có bằng cấp. Nhưng nếu thành thực mà nói thì tui vẽ nhà phố cũng chẳng khác nào SV mới ra trường, có khi bọn nó còn vẽ đẹp hơn!

Và, nếu có về VN làm, thì tui cũng chẳng giành giật với bọn KTS trẻ, cứ nhớ tới một thời tui bị coi rẽ mạt thì bi giờ chủ nhà nào muốn tui thiết kế phải trả thật cao tui mới làm. Dù biết cái sản phẩm làm ra cũng chẳng giá trị hơn hồi đó tui từng làm, nhưng tui GHÉT cái tánh THAM của chủ nhà, cứ muốn trả rẽ mạt mà được sản phẩm tốt nhất.

 

Chẳng thà tui ở Úc, làm họa viên cho bọn da trắng, nó hét hò chưỡi rũa cũng cam chịu. Có tiền thì cứ hò hét, tới tháng cứ đưa tiền cho tau là được thôi.

Chẳng ham cái kiểu ngọt ngào giả dối, vắt kiệt con người như cái tánh Việt Nam.

28-01-14

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s