Lỡ lời

Sau một thời gian mượn rất nhiều tài liệu sách và DVDs từ thư viện công cộng, cô thủ thư bắt đầu chú ý tới một thằng da vàng toàn mượn những thứ mà nào giờ ít ai quan tâm. Những thứ khác có dán một list dài những ngày mượn ngày trả dày khít nhau, những tài liệu tôi mượn chả thấy ai mượn trước đó! Những lúc trả sách, khi không có ai, cô bắt chuyện hỏi tôi nhận xét thế nào về cách thứ vừa mượn.

Cuối cùng, cô hỏi lý do tôi quan tâm đến những thứ này, nó có giúp ích gì cho tôi không, nó có liên quan đến cuộc sống hàng ngày của tôi?


Ở nơi đất nước tôi có rất nhiều nhà trí thức nhàn rỗi, sáng nào cũng ngồi quán nhâm nhi café, đọc hết tờ này đến báo khác để tìm các tin tức sự kiện xãy ra trên TG. Xong rồi họ ngồi bàn cãi, khoe nhau các kiến thức và nhận định chính sự TG như các chính khách lỗi lạc. Rồi thì ai cũng hả hê rằng họ là những nhà trí thức hợp thời.

Đàn ông ngồi với nhau, bình dân thì nói chuyện dân sự, pháp luật kiểu ông này đâm bà kia, đủ các tình tiết mê li như phim trinh thám.

Khá hơn tí thì lôi chuyện thể thao trong nước, ngoài nước ra mà bàn luận, họ có thể nói từ ngày này qua ngày kia, chủ yếu là chứng minh cho mọi ng thấy họ đã hiểu biết nhiều như thế nào.

Rồi thì kinh tế chính trị, tôn giáo,..

Ai mà ngồi há hốc miệng ra nghe mà chẳng biết chút nào những chuyện trọng đại kia thì bị xem là những tay dốt nát. 


Và bên Úc cũng thế thôi, con người cả mà.

Khi các ông bà đang nổ như bắp rang về các đội bóng bầu dục, bóng chày, hoặc các chính sách mới,…thì thằng tui im re như vịt nghe sấm.

Rồi thì các trí thức gia ấy vẫn cứ muốn nâng cao trí tuệ cho cái thằng An-nam-mít, họ chẳng để nó ngồi yên. Thế là nó bắt đầu nói.

Nó nói về tình hình nhiệt độ khắp thế giới, về các thảm họa thời tiết, về các núi băng trôi, khí thải nước sạch và năng lượng,..Thì đến lượt các nhà quý phái ấy đực mặt ra. Cơ mà đó chẳng phải thời sự sao?

Khi nó nói về nguyên nhân và trách nhiệm của mỗi người thì các ông bà ấy lũi mất, chẳng quên che cái mặt lại.

Thế ai là những người lạc hậu kiến thức nhỉ?


Tôi nói với người giữ thư viện rằng bây giờ ai mà không biết về những thứ ấy quả là lạc hậu lỗi thời, và một thời gian sau nữa sẽ bị cho là những kẻ thất học, thiếu đạo đức.

Hóa ra mình lỡ lời. Vì thằng tôi chưỡi nhằm khá nhìu người, và chưỡi cũng nặng quá!

19-02-14

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s