Nha đam làm kiểng

KN thấy có nhiều bạn có đam mê trồng cây xương rồng, từ loại bé tí bán trong chậu được ghép đỏ vàng cho tới loại ra hoa trồng làm hàng rào. Hồi đó KN cũng có 1 em do bạn tặng nhưng không biết săn sóc với lại ghét bị gai đâm nên sau một thời gian đã “phóng sanh” ẻm xuống đất. Rồi lúc đi làm vào các công ty thì thường thấy các bạn nữ chưng trên bàn làm việc, kết hợp với các loại khoáng thạch gọi là để khử trường độc của máy tính.

Nói chung là cây xương rồng nhìn đẹp đó, nhưng mà hơi khó ưa vì có…gai.

 

Có một loại cây có gai khác, bình dân hơn mà cũng trồng được trong nhà, mà cực kỳ hữu dụng trong mọi trường hợp, đó là cây Nha Đam.

Chọn một cái mầm non mập mạp, khéo tách nó ra khỏi bụi mẹ mà đừng để đứt rễ. Chậu đất nhỏ lớn thế nào cũng được, lót cái dĩa để khỏi chãy nước nếu tưới dư. Vậy là bạn đã có một người bạn đắc lực trong nhà, hay bên cạnh bàn làm việc. Nếu khéo trang trí, bạn sẽ có 1 chậu kiểng bé tí đẹp mắt.

 

Công việc văn phòng hay việc nhà, trầy xước da là bình thường. Chỉ cần tách một bẹ nhỏ dưới gốc cây nha đam, chừng bằng ngón tay là bạn có đủ thuốc để làm lành vết xước. Xoa nhựa Nha Đam lên vết xước chừng 3 lần và quên lửng nó đi, ngày hôm sau bạn cũng chẳng còn nhớ là đã bị trầy xước chỗ nào, vì nó lành mất rồi.

Làm bếp ai mà chẳng từng bị phỏng, đắp ngay miếng Nha Đam vào, hoặc bôi nhựa cũng được, vết bỏng sẽ ko phồng nước và đau rát. KN từng bị phỏng hơi nước sôi và cầm phải nguyên cái vĩ nướng đang cháy, da cháy bốc khói luôn, nhưng sau đó vài giờ là lành chẳng còn cảm giác bỏng nữa.

 

Bụi Nha đam sẽ mọc rất nhanh, nó sẽ đẻ ra rất nhiều cây con xung quanh nó. Bạn nữ nào quan tâm tới các vết chân chim ở khóe miệng, khóe mắt hay các vết nám thì làm thế này: lấy dao vạt 1 khúc nhỏ của cái lá sát gốc nhất, lấy ra 1 miếng nha đam bé tí. Bóp nát nó ra 1 chút nhựa, chà lên chỗ da muốn chăm sóc, nhựa sẽ khô rất nhanh và chẳng có màu sắc gì. Lần sau thì cũng cắt lại cái lá ấy, thêm vào 1 khúc nữa, một lá xài được cũng 4-5 lần. Sau 1 tuần nếu chăm sóc tốt thì 1 bụi nha đam đã ra thêm đủ lá mới cho bạn xài. Vừa nhanh gọn và tiện lợi, vừa rẻ và tự nhiên, Nha Đam là thần dược cho da mà.

Bạn Nam nào thường chạy xe, sẽ có lưng bàn tay nhăn nheo vì cháy nắng, nhựa Nha Đam là thuốc tốt nhất để phục hồi vùng da ấy.

 

Nha đam ra hoa rất đẹp, 1 cây 1 năm 1 lần. Bạn nào ngồi máy tính nhiều thì nên có chậu kiểng này trên bàn, vì nó hấp thụ tia độc rất tốt.

Những văn phòng nào vô ý trồng các loại cây có tâm linh mạnh như họ củ Ngãi hoặc lá Ngãi (được cho là có khả năng thanh lọc khí và làm năng động văn phòng) sẽ làm nhân viên rất mệt và ức chế. Do có Nha đam gần bạn sẽ tạo ra một trường bảo vệ với các rung động dễ chịu hơn, chắc chắn là hơn các ẻm xương rồng gai góc.

Màu xanh nhạt của lá nd cũng giúp bạn lắng dịu xuống, nhìn chậu nd đẹp mũm mĩm là cơn xì-trét giảm ngay.

 

Mang thiên nhiên vào bàn làm việc, KN thấy nd là thích hợp nhất. Loài này cũng có chút tình cảm, nó sẽ cho bạn rung động nhẹ nhàng sâu lắng của một tình yêu thiên nhiên vĩ đại.

Bạn trồng nó trên bàn, rồi nó sẽ nở ra nhiều cây con. Hãy trồng chúng xuống đất hoặc làm chậu kiểng khác tặng bạn bè, các bạn sẽ thấy chúng liên kết nhau và kết nối bạn với môi trường tự nhiên hơn.

 

(tính làm một chậu kiểng chụp hình, nhưng mấy ngày nay nắng quá, nha đam héo hết ko còn đẹp nữa, để khi khác vậy!)

10-01-14

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s