Trồng cây thật bằng web ảo

Sáng nay tôi cùng lớp vào phòng vi tính tìm tài liệu. Sau gần 1.5h làm việc đôi trên máy thì partner của tôi – một đứa Chinese – đột nhiên sực nhớ cái gì đó, thế là nó vội tìm một máy khác rồi nhờ tôi che giùm để nó làm gì đó. Khi nhìn qua thì thấy nó đang chơi game online, một loại game tương tự ở VN tôi thấy mấy đứa cùng nhà cũng chơi. Nó bảo phải canh chừng mỗi ngày, phải gặt hái thế nào ấy,…vì nếu không thì sẽ thế nào ấy. Nhìn qua màn hình thì thấy một ruộng cây trái đủ loại, à thì ra là bọn nó chơi game trồng cây nuôi thú chi chi đấy, mà làm cho cả một bọn SV du học Chinese phải thức khuya dậy sớm.

 Tôi cũng có mấy đứa bạn Chinese, chúng nó than thở “không đủ thời gian làm bài tập”, và vào lớp là cứ như người mất ngủ. Thì ra là vì game online ! Cả một bọn nhà giàu, con một, ăn no chỉ có học thôi mà không đủ thời gian ? Chúng nó đốt cả một phần cuộc đời trong những trò chơi ảo, mà tác hại thì rất thật. Dù sao thì tụi nó cũng làm cho tôi có ý để viết về một đề tài mới.

 Nhóc Chinese ấy tên Jing. Đang online, tôi nói: “bạn trồng cây ảo, lấy trái ảo,…bằng internet, nhưng tôi cũng dùng internet mà trồng cây thật, cho quả thật !”. Nhóc Jing tưởng tôi có một game mới, hấp dẫn hơn !

Và tôi dành 10ph để giải thích cho nó hiểu thế nào là cây thật. Tôi cho nó xem những diễn đàn môi trường lớn, và bảo nó lên đó mà trồng cây thật !

 ———-

Game online là cơn nghiện của những thập kỹ mới này. Không chỉ có con nít là ghiền game, người lớn cũng nghiền còn hơn ! Tôi cũng từng thử qua các game này, và tôi hiểu lý do nào khiến người chơi 1 lần phải chơi tiếp vì “thử một lần bạn sẽ…biết ngay mà!”. Các công ty game kiếm tiền bằng cách bán giờ chơi, tiền kiếm được rất nhiều nên các công ty game đều rất rất giàu. Cũng như công ty thuốc lá hay rựu, ai cũng biết nó gây hại, nhưng không ai cấm vì nó mang lại một nguồn lợi nhuận quá lớn cho nhà nước. Nhưng tác hại của game còn nhiều hơn gấp ngàn lần số tiền kiếm được ấy. Tôi sẽ viết về game trong một bài khác. Trong nội dung của bài này, tôi chỉ nói về game “trồng cây” mà tôi thấy đa số SV nữ hiện nay đang chơi.

 Tôi chỉ nhìn sơ qua game này và thấy rằng nó cũng như một vài loại cổ điển, đồ hoạ và âm thanh cũng không đẹp lắm, đòi hỏi cấu hình máy thấp. Game mang tính trẻ thơ, nên hấp dẫn con gái hơn là con trai. Game chỉ xoay quanh một nông trại, bằng những chiến thuật chiến lược nào đó, bạn trồng trên đấy những vụ mùa và chăn nuôi gia súc. Dĩ nhiên game này theo dạng thời gian thực, nên “con nghiện” phải chăm sóc mỗi ngày, và tuỳ theo giờ “làm việc” nhiều hay ít, mà “sản phẩm nộng nghiệp” thu được cao hay thấp. Tôi thấy nào là chuối, bắp, và các cây lớn khác không biết là cây gì,…

 Có lẽ đây là game mang tính hiền lành, không có “đâm chém” như những game của con trai. Thế nhưng dù có chăm sóc trang trại thật tốt đi nữa, thì sản phẩm chỉ là những trái chuối trái cam ảo không thể mang ra ăn. Cây trong game không thể hút khí CO2 mà nhả ra O2. Gia súc trong game có thể tạo ra tiền ảo chứ không thể làm gì giúp cho nạn đói đang diễn ra trên thế giới thật.

Vậy mà họ tiêu tốn một ngày hơn 8h để “làm việc” với cái nông trường ảo đó !

 Tôi cũng tốn rất nhiều thời gian cho internet. Khi tôi nói với bạn ấy “tôi cũng dùng internet để trồng cây, mà là cây thật!” thì nhóc đó trố mắt ra nhìn !

 Phải, tôi dùng internet để trồng rất nhiều cây. Từ những cây rất thật có thể sờ mó được, cho tới những bông hoa ảo -mà rất thật- trong lòng mọi người. Và tôi cũng trồng những cây cổ thụ vô hình, nhưng mà rất rất thật, không có gì có thể huỹ diệt được.

 Đó là diễn đàn www.vietnamxanh.com, và nhiều diễn đàn khác trên TG, vd như www.earthhour.com,…họ cũng trồng cây thật, bảo vệ môi trường. Một lời nói, động viên của các bạn, có thể giúp cho nhiều cây được trồng lên. Đó là bạn gián tiếp trồng cây. Chỉ một chút tiền nhỏ, một vài giờ làm, gởi cho những người đang trồng rừng, thì có thêm nhiều cây nữa mọc lên, đó là những cây thật có thể sờ và thấy được.

 Người ta cũng có thể dùng internet để viết và post lên những bài viết kêu gọi bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường,…hay post những tiếng nói (bằng file âm thanh) cho những người khác lắng nghe.

Đọc và dịch các bài viết của các nhà khoa học ra tiếng Việt, hay viết bài bằng tiếng Anh lên diễn đàn TG,..đó không phải góp phần trồng cây hay sao ?

Bằng tâm huyết, chúng ta có thể tác động lên những người khác, cùng có những hành động thiết thực hơn để bảo vệ môi trường, trồng lại rừng, cắt giảm khí thải,…

Đó không phải là trồng cây thật hay sao ?

 Cây thật cho trái rất thật, đó không phải là những chùm trái cây đẹp được vẽ bằng đồ hoạ game, hay những vụ mùa thu hoạch mang lại tiền thật cho người trồng. Mà hoa trái cũa những cây này, con cháu chúng ta sẽ được hưởng. Thế hệ trước chúng ta đã phá rừng gần hết, chúng ta cũng dang tàn phá môi trường, nhưng phải chặn đứng và bắt đầu lại từ đầu bởi chúng ta, để rồi thế hệ sau không phải trách mắng chúng ta vô dụng. Có thể những người trồng cây thật này không có những giờ phút hạnh phúc bên màn ảnh, thấy hoa trái xum xuê như những gamers. Nhưng những người trồng cây này biết hiệu quả của từng giờ từng phút trên internet ấy không phải là lãng phí. Có thể những ông bà già không còn sức đào đất vác cây, nhưng họ đủ trí tuệ để kêu gọi mọi người ý thức giá trị của môi trường, họ cũng là những người trồng cây.

 Thế nhưng dù là cây thật, cũng có thể bị phá hoại. Do mưa bão, do cháy rừng, do già cỗi,…

Có một loại cây còn thật hơn nữa, mà không có gì có thể phá huỹ được, đã gieo hạt giống là sẽ nãy mầm và ngày càng lớn mãi. Hoa của nó rất đẹp và cứ sinh nở thêm mãi.

 Đó là những bông hoa trong tâm mọi người: hoa hạnh phúc, hoa thương yêu, hoa từ bi, hoa giác ngộ,…

Trồng thế nào đây ?

 Khi trong tâm ai ngập tràn hạnh phúc, đó là hoa hạnh phúc đang bừng nở trong tâm họ.

Khi trong tâm ai ngập tràn tình thương yêu, thương người, thương yêu vạn vận, thưong yêu môi trường, thương yêu ngập tràn mà không vì lý do hay đối tượng nào,.. đó là khi hoa thương yêu đã nở đầy trong tâm người ấy.

Những tâm lý đạo đức tốt đều là những bông hoa đẹp muôn màu.

 Cần những giúp đỡ nhỏ nhoi mà thiết thực trong khi cần thiết, vài lời động viên lúc đau khổ, một chút tài vật lúc khó khăn, vài câu đạo lý đúng lúc đúng nơi, cần những bàn tay đưa ra chào đón,…là đã gieo vào lòng người những hạt giống thiện. Những hạt mầm này sẽ nãy nở thành những vườn hoa đẹp và tiếp tục phát tán hạt vào tâm những người khác nữa.

 Có người bảo rằng chơi game rất hứng thú, vì có rất khó ! Chính cái khó làm họ phải tập trung, phải vượt qua khó khăn để thắng…cái chương trình ấy ! Và khi thắng được, họ cảm thấy rất tự hào và thoả mãn. Đó là cái thú chơi game.

Nhưng có ai biết rằng, gieo hạt mầm cũng là một nghệ thuật, còn khó gấp vạn lần chơi game !

 Vì đâu phải chỉ là cầm một nắm hạt rồi quăng khắp nơi, hay cầm những lời hay ý đẹp mà…dán khắp nẻo, hay gặp ai cũng đè ra thuyết !

 Vì trong một nắm hạt quăng ra,

Có hạt rơi trên đường, sớm chết khô quắt queo vì nắng nóng.

Có hạt rơi trên đá không thể bén rễ.

Có hạt rơi trên cát không có tí dưỡng chất nào.

Có hạt bị chim ăn mất, có hạt bị kiến tha khi chưa kịp nãy mầm.

Có hạt sớm oan mạng vì vừa mọc lên gặp cơn gió dữ.

Có hạt rơi trên đất dữ, hạt lành không ra hoa mà hạt dữ mọc thành rừng.

……

Có bao nhiêu hạt nãy mầm thành bông hoa đẹp ?

 Như một gamer ngồi thưởng thức đoạn film the end sau khi “phá đảo” 1 game, người gieo trồng hạt thiện cũng hạnh phúc xiết bao khi thấy bông hoa thiện đã nở đẹp trong tâm người khác.

Có nhiều người đã trồng “hoa thật” bằng internet “ảo” như thế đấy.

 Vài người khác – không phải tôi – chẳng những trồng được hoa, họ còn trồng được cả những cây cổ thụ Bồ Đề trong tâm con người, chỉ bằng internet ảo !

 Tôi cũng nhờ internet mà nhận được hạt giống Bồ Đề ấy. Cách đây vài năm thôi, ngày nào tôi cũng truy cập và download những “hạt giống” đó về, tự cày cấy gieo nó vào tâm mình. Đó là những websites như www.thichchanquang.com, www.loiphatday.net, www.langmai.org,…

tôi đem hạt giống ấy về tự gieo trồng vào tâm mình, mong chờ một ngày nào đó nãy mầm. Đó là nhờ ai, không phải là internet sao ?

 Người ta đã dùng cái ảo để làm biết bao nhiêu điều thật. Đó mới chính là những Gamers thực thụ vĩ đại.

 Quá dễ để có một khu vườn ảo, để hái được chuối nho ảo.

Nhưng khó thay để trồng lên những khu rừng thật. Khó hơn nữa để trồng những vườn hoa xinh đẹp trong tâm người.

Khó nhất là trồng lên những cội cây giác ngộ.

 Thế mà có bao nhiêu triệu người chỉ thích điều dễ dàng, điều ảo tưởng. Họ chỉ thích làm những gì nhẹ nhàng. Chỉ cần log-in vào mạng, mua 1 tài khoản là có thể tuỳ nghi trồng trọt,…

Thế nhưng họ không muốn dù chỉ trồng thêm một bụi rau sau nhà. Bởi vì cây ảo luôn dễ trồng hơn cây thật.

Biết bao người vui lòng với những vườn cây ảo xum xuê trái ảo, nhưng rất ít người dám vác cuốc ra trồng thêm một cây rừng.

 Biết bao người tự cho là họ tôn vinh Phật, thế mà Phật dạy thế nào thì họ lại quay mặt đi. Bởi vì họ chỉ thích thưởng thức những trái cây ảo – trồng rất dễ rất nhanh.

 Bất cứ quả thật nào cũng đòi hỏi cả một quá trình trồng cây gian khổ. Vì thế, quả thật chỉ dành cho những con người trưởng thành, còn quả ảo chỉ dành cho những đứa con nít ham chơi ! 

================

30-10-2009

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s