Đạo Phật có gì hay?

Hôm nay tôi đóng vai một con chiên Catolic, tôi viết bài này để so sánh với các con nhang của Phật, xem cái mà họ gọi là Phật Giáo ấy có gì hơn Thiên Chúa Giáo ?

 Trước tiên, có vài mặt mạnh mà Đạo Phật ngày nay làm được nhiều điều tốt, được cho hơn các tôn giáo khác.

 Thứ 1, Phật giáo chủ trương ăn chay, không sát hại động vật. Đây là điều tốt. Thế nhưng nếu vào quán chay, bạn cũng nghe “bún bò”, “thịt gà”,..(chỉ có điều tôi chưa nghe “thịt chó chay” bao giờ !)

 Nếu như ai đó ăn chay và khuyến khích mọi người ăn chay vì lòng nhân đạo thì quả là tuyệt vời. Nhưng đời đâu có dễ bảo như vậy. Bạn ăn chay vì bạn nghĩ rằng ăn chay mới là tu tập.

 Bạn ăn chay vì nghĩ là có phước, nhiều người còn vái Phật “hết bệnh con nguyện ăn chay 3 tháng…” giống như trả giá với Đức Phật vậy. Vì nếu không có tí phước, tí lợi lạc nào, bạn có bỏ nổi sự quyến rũ của món thịt thơm phức mà chấp nhận rau dưa ?

 Chỉ có điều ít ai biết rằng Đức Phật không hề bắt ai đó ăn chay cả, mà chính Đề Bà Đạt Đa mới là người bắt mọi người ăn chay. Vậy ăn chay có phải là theo Phật ?

 Thứ 2. Đạo Phật chủ trương hoà bình. trong lịch sử chưa một lần nghe nói Phật Giáo mang quân đi thánh chiến, mà chỉ có nghe nói dần dần bị tôn giáo khác xâm lấn, mất dấn mất dần đất và tín đồ vì quá yếu ớt và thụ động.

Điều đau buồn là những thánh tích lớn của Phật giáo giờ đều nằm ở những nước theo Hồi Giáo, Ấn giáo, Tin Lành, Socialsm,…

 Điều đáng nói là thay vì quay ra bảo vệ Phật pháp thì nội bộ luôn bất đồng và chống đối lẫn nhau. Một vài vị tăng toả sáng vừa dự định chấn hưng Phật pháp liền bị chống đối mọi bề, chỉ vì ông ta nói….khác với những gì thầy tổ họ truyền lại.

 Thứ 3. Đạo Phật chủ trương bố thí giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng. Bố thí pháp được xem là đệ nhất pháp. Tuy nhiên những người bố thí chỉ vì muốn hưởng phước và quả báu lành. Bố thí cho người thực cần thì ít mà cho chùa thì nhiều, vì bố thí cho Tăng Ni có nhiều phước hơn. Dù rằng trong kinh Kim Cang các Tổ có nhắc chúng ta rằng không có người bố thí và không có người nhận bố thí, cũng như không có Bồ Tát.

 Vậy mà hầu như không có ai bố thí rồi quên mất mình vừa làm gì, họ nhớ rất dai và nhắc đi nhắc lại với mọi người và với chính mình. Đa số đều tự cho mình là…Bồ Tát mới ghê !

 Các tôn giáo khác cũng chủ trương bố thí để xây dựng lực lượng tôn giáo. Luật Hồi giáo phạt tội rất nặng những người giàu nếu để cho có một kẻ nghèo khó trong làng. Người Hồi Giáo nổi tiếng là rộng lượng, họ rất ghét tính bủn xỉn ki bo của dân Do Thái nên họ luôn bố thí cho người nghèo khi có cơ hội, nhân quả là những nước Hồi Giáo đều nằm trên mỏ dầu, họ giàu có một cách tự nhiên – chỉ vì phước bố thí mà không hề nghĩ tới nhân quả lành, bố thí mà cho đó là điều tự nhiên.

 Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao nhà thờ Catolic rất giàu sang, xây bằng vật liệu mắc tiền và bền vững, họ lấy đâu ra tiền ?

Tại sao Tin Lành và Thiên Chúa Giáo có rất nhiều tiền để làm từ thiện, từ hội chữ thập đỏ TG, hội trăng lưỡi liềm, hay cứu trợ nạn nhân Sida, những người tàn tật bất hạnh,…Họ lấy đâu ra tiền ?

 Các bạn sẽ trả lời ngay rằng vì các nước Tin Lành và Catolic đều giàu ! Nhưng nếu lui lại 100 năm, thì Mỹ là nước rất nghèo, Hàn Quốc vẫn còn theo Phật Giáo, các nước Tây Phương vẫn còn trong chiến tranh. Vậy tại sao họ giàu ? Vì ngẫu nhiên, hay vì họ cố gắng ? và ai đã dạy họ cố gắng đoàn kết giúp đỡ nhau cùng vươn lên ?

 Bạn sẽ có câu trả lời nếu tham gia một buổi quyên góp ở Nhà Thờ, dù TCG hay TL, bạn sẽ thấy cái gọi là Bố Thí của PG thật quá nhỏ bé.

Bạn sẽ bảo rằng tuy nhỏ nhưng Phật tử có tấm lòng. Tôi không phủ nhận tấm lòng ấy, nhưng cũng nói thêm rằng họ còn mong phước báu nhiều hơn. Trong khi các tôn giáo khác họ không hề nghĩ tới quả báu, họ chỉ góp vì muốn giúp đỡ cho người khác. Chính vì giúp đỡ lẫn nhau, nên phước báu khiến họ ngày càng giàu lên.

 Nếu nhân quả là đúng, tại sao chúng ta làm phước mà vẫn nghèo ?

 Bạn lại cho điểm Phật giáo vì PG dạy người ta điều thiện, dạy đạo đức sâu dày,…

Tôi nói rằng bạn quá chủ quan, vì bạn chưa đọc qua những giáo điều của tôn giáo khác, họ cũng có một hệ thống đạo đức rất chặt chẽ.

Bạn hãy kể ra cho tôi những tánh tốt mà bạn cho là đạo đức trong Phật giáo ? Trong chừng 5ph bạn khó mà nhớ quá 10 đức tánh.

Và trong đó có cả đức tánh mạt sát người khác khi họ nói khác với đức tin của mình.

Sự hàm dưỡng thâm trầm đâu mất rồi ?

 Hãy nhìn các vị Cha Cố đi truyền đạo, họ đến những nơi xa xôi hẻo lánh, Phi Châu, Úc Châu, Á Châu, Ấn Độ,…họ chịu chống đối, khác văn hoá, hiểm nguy,…để hoằng pháp chỉ vì muốn đem về cho Chúa của họ những con chiên. Tôi không nói họ bị…lợi dụng, nhưng những con người ấy họ có một nghị lực phi thường và nội tâm hàm dưỡng rất tốt, nên họ mới có thể chịu đựng và bình tĩnh trước mọi nghịch cảnh.

 Thế còn Tăng Ni Phật giáo ? Có bao nhiêu vị Thầy học rồi thi đậu bằng Trung cấp Phật Học phát nguyện về vùng sâu vùng xa giáo hoá ? Hay chỉ mong ở lại Thành Phố với lý do…nhiều Phật tử !

 Bạn nói rằng Đạo Phật chỉ cho người ta con đường tự tìm đến chân lý, thấy được nhân quả, chứ không chỉ tin vào một Đấng nào. Nhưng câu này không phải của các bạn, mà là của tôi nói.

 Tôi đã cố gắng chứng minh điều này, không phải với tôn giáo bạn, mà là với chính những người tự xưng là Phật Tử lâu năm đấy !

 Đức Phật chỉ cho các bạn thấy chân lý, và các bạn cố lãng tránh và lãng quên không dám nhắc đến. Đó là Tứ Diệu Đế.

 Đức Phật chỉ cho các bạn con đường đến chân lý, thoát khổ, bằng chính sức mình. Vậy mà các bạn tin vào ai đó có thể giúp làm điều ấy dễ dàng hơn, bằng một việc làm đơn giản hơn.

 Các bạn không bao giờ muốn tự đi, cứ phải đi tìm ai đó để lùa mình đi. Các bạn đâu có khác gì con chiên. Chính các bạn mới là con chiên (cừu non). Không phải tôi !

 Còn rất nhiều điều khác nữa mà tôi chưa phân tích trên đây.

Các bạn đã không muốn tôi là Phật tử, vậy tôi sẽ đại diện tất cả tôn giáo khác để hỏi bạn một câu:

 “đạo Phật có gì hay ho hơn các tôn giáo khác?”

 Vì nếu bạn là Phật tử, mà không hiểu Phật giáo có gì hay, thì các bạn cũng chỉ là những con chiên bị người ta lùa đi, chứ không phải một con người thấy chân lý mà dũng mãnh bước lên.

January 27, 2011 at 10:49pm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s