Gan

Mới 2 tuần không gặp, mà ông anh (gọi anh chứ đáng tuổi cha chú) gầy mất 15kg, nhìn vàng vọt và cực kỳ yếu. Lâu rồi Bs đã chạy, sống chỉ nhờ niềm tin vào Chúa và niềm vui từ đám con. Ông anh bị gan hư, gan hết tiết mật nên không thể ăn uống gì nữa, sợ thức ăn nên ốm rất nhanh. Ông này không phải là dân nhậu nhẹt và cũng không bị siêu vi. Bị gan quả thật là…lãng nhách!

 KN không phải là Bs và cũng không có nghiên cứu về Gan, chỉ là đọc vài ba sách không phải chuyên khoa, nên biết qua chút ít. Giờ bày đặt lên mặt nói cứng, sau này không biết có xơ gan không, vì dép có số, ai mà nói trước được. Nhưng mà ông này bị thế ấy quả là có lý do, cái này không Bs nào dám nói. Vì nói ra chỉ ăn gạch!

 Cơ thể chúng ta hoạt động được là nhờ vào đường glucô, chứ không phải Lipid hay Gluxit. Nhờ có phản ứng đốt đường mà chúng ta mới có thân nhiệt, cơ mới co duỗi và não mới hoạt động. Có thể nói đường Glucô là xăng để chạy cái xe cơ thể, thiếu đường trong máu là chúng ta chết ngay tức khắc, còn dư đường thì chỉ chết từ từ.

 Gan là cái kho dự trữ, điều tiết và chuyển hóa đường từ các nguồn mỡ hay đạm. Một khi đường trong máu thấp thì gan phải nhả đường ra, nếu không đủ thì nó phải phân hủy mỡ (cũng là hydro cacbon) thành đường. Nếu vẫn thiếu thì nó sẽ phân hủy tiếp các chất đạm (axit amin có gốc nitơ) thành đường. Tuy nhiên quá trình hấp thu và phóng thích đường từ gan là dễ nhất, sau đó nặng nề hơn là chuyển hóa lipid thành glucô, và cực kỳ nặng hơn nữa là phải bẻ các phân tử axit amin để tổng hợp đường.

Sống trong một xã hội quá đầy đủ thì người ta thường sợ mập mà không muốn giảm ăn. Cho nên họ ĐƯỢC khuyên là không nên ăn chất đường và tinh bột, tuyệt đối đừng ăn mỡ nhưng ĂN THỊT BAO NHIÊU CŨNG ĐƯỢC! Các bạn có thể hình dung là gan của họ phải làm việc nặng nhọc như thế nào hay không? 

Quá trình biến đổi nào cũng sinh ra sản phẩm phụ, đó là các loại mỡ xấu và các axít amoni. Cho nên gan làm việc quá tải một thời gian ngắn sẽ đầy các chất độc. Tế bào gan thuộc loại cảm tử quân, chết chứ không kêu, cho nên nó cứ hy sinh dần dần và dồn tải lên các tế bào tốt, nên quá trình chết xơ của gan diễn ra theo cấp số nhân.

 Một ông chú khác của KN than: tao vừa xét nghiệm men gan quá cao, gan có mỡ mà tao đâu có uống bia rựu gì nhiều, cho nên mày cứ ún rựu đi đừng kiêng cữ,..

Ông này chuyên ăn thịt đỏ và rất ít ăn chất bột.

Quay lại ông anh xơ gan kia, ổng lao động nặng nhưng lại cũng ít ăn các món xơ bột, ăn toàn là thịt, vì….Chúa ban cho ông thế mà. Nhà thờ dạy là “vật dưỡng nhân” “Chúa ban chúng ta thức ăn..”. Bây giờ chưa tới 50 mà Chúa gọi đi mấy lần rùi.

Thế mà người ta cứ cố quay lưng che mắt lại. Cháy nhà ai chứ nhà tôi còn tốt lắm!

October 28, 2013 at 1:40pm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s