Làm sao để có nam tính, nhiều Testosterone hơn?

Để có nam tính hơn, nói chung cần nồng độ cao testosterone (T) và một loại hormone từ T chuyển hóa thành, tên là Dihydrotestosterone (DHT). Hormone T và DHT là 2 yếu tố đánh giá mức độ “nam” hay “man” ở một cơ thể nào đó. Ngoài ra còn nhiều chỉ tiêu khác nhưng chúng ta tạm thời lấy cái mốc nồng độ T và DHT trong máu để làm chuẩn. Vấn đề nam tính sẽ đơn giãn hơn nếu chuyển sang câu hỏi làm sao để có nhiều T (vì T và DHT thường đi đôi, cái này nhiều thì cái kia nhiều). Tuy nhiên vấn đề này động chạm rất rộng tới nhiều lãnh vực khác nhau, từ tiêu thụ công nghiệp dẫn tới quảng cáo sản phẩm tiêu dùng, lợi nhuận khổng lồ của ngành dược và thịt sữa, từ giáo dục cho tới vấn đề quản lý tài năng con người. Testosterone là một chìa khóa của tạo hóa, mở cửa ra các ý tưởng sáng tạo, các phát minh khoa học, cảm xúc nghệ thuật, tư tưởng cách mạng. Vô hiệu hóa được T tức là kiểm soát được nhân loại.

Hormone T khiến cho đàn ông trở thành nhân vật chính trụ cột trong gia đình, trở thành con thủ lãnh trong bầy đàn, cái đinh trong xã hội. Những kẻ có T cao thường mang tính phản kháng chống đối cao, luôn muốn vươn lên đỉnh, vì thế rất không có lợi cho những ai đang ở vị trí nắm quyền lực. Sinh vật học chứng minh ở loài khỉ tinh tinh, con đực đầu đàn thường cắt nát tinh hoàn lũ khỉ đực mới đẻ, để đề phòng sự lật dổ soán ngôi. Trong XH loài người cũng vậy, vấn đề nhập nhằng giới tính đã xãy ra ở Phương Tây rất lâu trước khi lan qua tới VN, thế mà ở nơi xuất phát họ vẫn tránh né nguyên nhân, thay vào đó tìm rất nhiều cách để hợp thức hóa hậu quả. Để bảo vệ cho chính mình, con cái và thế hệ sau này, rất đáng để bỏ thời gian công sức và tiền bạc để tìm hiểu. Phần đông cha mẹ muốn con trai mình đứng nhất lớp về học vấn, bất kể nó béo phì hay nữ tánh. Nhưng nếu thay đổi một tí, giúp cho nó trở nên nam tính nhất lớp, thì chắc chắn nó sẽ nằm trong nhóm dẫn đầu lớp về thực học, ngoài ra còn là thần tượng thực sự của cả khối (nam lẫn nữ). Theo tôi thì đứa con trai là “alpha male” đứng trung bình trong lớp có giá trị hơn một đứa mọt sách điểm cao. Đứa đàn ông alpha sẽ ham chơi, quậy phá, vì thế sẽ điểm kém trong cái môi trường giáo dục VN hiện tại, nhưng khi học lên cao, hoặc khi ra đời, thằng có nam tính hơn bao giờ cũng đứng đầu.

Xưa nay cái gì quý hiếm thường bị chiếm hữu bởi những kẻ xấu có quyền lực, bí mật về “nam tính” cũng nằm trong bức màn huyền bí đầy tranh luận giữa hai phía, họ đều là các nhà khoa học. Tôi tự hỏi: thế ai chi tiền cho các nghiên cứu, ai xây dựng các phòng thí nghiệm, ai trả lương rất cao cho các đề tài? Đều không phải là người dân thường như chúng ta, vì vậy đừng mong rằng các nghiên cứu khoa học là để phục vụ cho số đông. Ở một phạm vi nào đấy, cũng còn những bỏ ngõ để những người nông dân nghiên cứu cho bản thân và gia đình mình. Bạn có muốn sở hữu một thân thể rắn chắc, ngực nở bụng chắc, tay chân nhìn gân guốc cơ bắp mà không phải tốn quá nhiều thời gian tập luyện? Bạn có muốn giọng nói uy lực đầy nam tính, râu tóc cứng, mặt vuông cạnh, ánh mắt sắc bén,..như các nhân vật trong phim? Bạn có thích tinh thần luôn sảng khoái, đầy năng lượng và sáng tạo? Tất cả những đều đó không hề khó, chỉ là vì chúng ta không tìm được “chìa khóa”. Tôi biết nhiều bạn tập cho bụng săn chắc nhưng bỏ cuộc vì tập rất nhiều vẫn mỡ, nhiều ông anh mới vừa tới 40 đã vội trục trặc sinh lý, nhiều người bị trầm cảm chỉ vì suy giãm T. Tất cả những điều ấy xãy ra vì chúng ta hiểu sai về T và những điều lien quan đến T. Cũng cần phải tránh các quảng cáo sai lệch để bán các thuốc kích thích T, hoặc các chất “thay thế” cho T. Nghiên cứu cho thấy các liều T hay Estrogene bổ sung đều gây tác hại ngoài kiểm soát, mà đáng ngại nhất là ung thư.

T và DHT được sản sinh hầu hết (90%) ở tinh hoàn, phần còn lại tuyến thượng thận và các tuyến nội tiết tố khác. Tuy nhiên khoa học đến nay vẫn chỉ biết tinh hoàn (TH) sản xuất ra T, còn chất lượng và cách chuyển hóa tiêu thụ nó như thế nào trong cơ thể thì chúng ta vẫn còn mù mờ. Đơn giãn hóa cho dễ hiểu, TH sản xuất T bởi tín hiệu từ Não (thông qua hệ nội tiết tố) và lấy nguyên liệu từ 2 nguồn chính: khoáng và mỡ. Ở đây chúng ta chia làm 3 phần chính lien hệ mật thiết với nhau: sức khỏe và khả năng làm việc của TH (1), sự tác động thúc đẩy sản sinh ra T (2) và nguồn nguyên liệu để sản xuất T (3). Thiếu 1 trong 3 thì đều dẫn tới thiếu T.

  1. Chăm sóc sức khỏe hệ thống sinh dục của nam giới.

Khi các bạn tìm hiểu đề tài này thì sẽ có đa số quan tâm tới dương sự (sex) và sức khỏe của cái dương vật (DV), làm sao cho nó to dài và khỏe. Một phần nhỏ các quý ông sẽ chăm sóc “thận” (trong lẫn ngoài) vì nghĩ rằng bổ thận thì sẽ bổ dương sự. Nói cách khác, đa số nghĩ cái hệ SD ấy chỉ phục vụ chuyện trên giường. Tuy nhiên các số liệu nghiên cứu cho thấy nồng độ T và DHT quyết định khả năng “đàn ông” của Nam giới ở mọi khía cạnh trong cuộc sống, từ ý chí tinh thần cho tới sức khỏe thể chất. Có những phần mà chúng ta nghĩ nó chỉ phục vụ cho 1 chuyện rất bình thường, lại thực sự quan trọng và chi phối mọi mặt trong cuộc sống.

Ông bà ta thường nói tục rằng “mấy thằng nhút nhát dái teo” nhưng lại đúng. Đông Y cũng xác nhận những ai có Thận tốt thường có ý chí rất mạnh (Thận tàng chí).  Khoa học chứng minh TH là nơi chủ yếu sản sinh ra T, và người ta cũng chỉ ra rằng hormone T tác động rất mạnh lên nam tính (gan dạ, nghị lực, đảm nhận và gánh vác,..). Chẵng những vậy, T còn quyết định sức khỏe cơ bắp và thể hình. Thật nực cười khi kết luận rằng cái sức mạnh tinh thần và sức khỏe cơ bắp lại quyết định ở bởi 2 quả bóng treo ấy, nhưng thực tế lại đúng! Thế nhưng chính sức khỏe của TH lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, mà có khi chúng ta lại chăm sóc…ngược hoàn toàn.

Trong XH ngày nay đàn ông đang phải đối mặt với chứng Teo TH (testicular atrophy) ngày càng gia tăng. Nguyên nhân thì chưa ai tìm ra (hoặc có nhưng không ai công bố), thường là đổ lỗi cho gene, lối sống và hóa chất ngoài môi trường. Hãy search key word “testicular atrophy” hoặc “teo tinh hoàn” thì sẽ có rất nhiều kết quả, rất nhiều đàn ông bị những vấn đề “khó nói” này nhưng lại không tìm đâu ra giải pháp hoặc cách chữa. Bệnh liên quan tới hệ sinh sản ở hai giới ngày càng tăng với cấp độ lũy thừa, XH ngày càng mất Nam tính, chuyện quái gì đang xãy ra vậy?

TH cũng như nhiều cơ quan nội tạng khác, nó cần máu và dinh dưỡng, cần nhiệt độ thích hợp, và cần bảo vệ đúng cách. Nếu nghiên cứu về testicular anatomy ở mức độ kính hiển vi thì ta sẽ thấy hệ thống mạch máu nhỏ cực kỳ phức tạp. Điều nghịch lý là TH cần cholesterone (Cltr) để tạo ra Testosterone. Nếu mạch máu chính mà còn bị nghẹt bởi cholesterone thì cái nơi đổ dồn Cltr về nhiều nhất và mạch nhỏ nhất sẽ ra sao? Bản thân Cltr không có hại, cơ thể tổng hợp ra và hòa tan chúng rất dễ dàng. Ở những người bị xơ vữa mạch máu thì đồng thời ở TH cũng đã bị nghẹt rất nhiều rồi! Đâu phải đợi đến biểu hiện tê các đầu ngón tay chân, thiếu máu chi dưới, giãm chức năng của DV,…các mạch máu li ti chứa đầy cặn mỡ ở TH đã bị nghẹt rất sớm trước đó. Khi bị giãm máu thì năng suất giãm, nghĩa là nồng độ T cũng giãm, mà khi T và DHT giãm thì cơ thể cũng đồng thời “cắt biên chế” bộ phận sinh dục, hai TH cũng bị ảnh hưởng và cái vòng lặp ngày càng tồi tệ hơn. Không cần nghiên cứu kỹ cũng thấy rõ thuốc lá, khói thuốc thụ động, mỡ động vật, protein động vật,…là nguyên nhân gây ra chứng xơ vữa động mạch. Bây giờ thì các bạn biết xơ vữa còn làm bạn tiến dần về phía các hoạn quan.

Nhiệt độ thích hợp cho TH luôn thấp hơn nhiệt độ cơ thể, đó là lý do TH phải bị “treo” khỏi cơ thể để làm mát các “lò phản ứng hạt nhân” bên trong. Nhiệt độ 35ºC là lý tưởng, 37ºC đã gây giảm đáng kể lượng tinh trùng (TT) và T. Theo các nghiên cứu, trong thời gian cơ thể bị sốt 39ºC, TH gần như ngưng hoạt động.  Đó là các con số đáng lo ngại, vì sao? Hãy cho 1 cái nhiệt kế vào quần lót của bạn và đo xem, với ít nhất 2 lớp quần rất dày (quần tây, jean) và nhiệt độ bên ngoài đã hơn 35ºC, bạn đã tự “thiến” TH bằng cách nung nóng nó quá mức! Đa số nam giới phải phơi nắng chạy xe máy nhiều giờ trên đường, hãy tưởng tượng độ nóng của yên xe, điều kiện bí hơi của quần lót và sự dằn xóc! Những điều này có thể chưa đủ làm đàn ông vô sinh, nhưng cầm chắc là nồng độ T sẽ rất thấp và chất lượng TT cũng khá tệ, con cái sinh ra khó mà có bước khởi đầu tốt. Tốt nhất là không mặc underware, trừ khi bắt buộc (như chơi thể thao) thì nên xài loại bằng vải coton mỏng. Nhiều loại quần lót ở xứ lạnh (China) tồn kho xuất sang ta với giá rẻ, đã nóng còn độc, ta tự hại ta đừng trách âm mưu thâm độc của hàng xóm.

Lối sống Tây đã mang qua xứ nhiệt đới cái quần lót nam, mà thực ra không cần thiết và ngược với tự nhiên. Chẳng những làm nóng quá mức, quần lót còn chứa trong nó các chất độc (thuốc nhuộm, xà bông, thuốc tẩy, nước xả còn đọng lại) chưa kể chất liệu quần rẽ tiền thường là nylon và polyester, mặc một thời gian trong thời tiết nóng sẽ tiết ra các chất như Phthalates và Nitrosamines. Bạn có thấy da của TH rất mỏng, các chất độc ấy thẩm thấu thẳng vào da, tác động trực tiếp lên TH. Xà bông tắm là một thứ còn kinh khủng hơn, để tẩy mùi và nhờn, quý ông thường bôi trực tiếp vào khi tắm, đó là cách đầu độc trái bóng nhanh nhất. Xài càng ít xà bông tắm, dầu gội, gel cạo râu,…càng tốt! Tắm mỗi ngày thì chỉ cần nước lạnh, ngâm trong bồn nóng là cách tự thiến mình hiệu quả nhất.

Xứ nhiệt đới chỉ hôi chua chứ không thúi như bọn Tây ăn bơ thịt, chỉ cần dội nước là đủ sạch, 1 lượng xà bông bằng 1 muỗng café nhỏ đủ tạo bọt trung hòa chất nhờn của cơ thể là đủ tắm cho nam giới.

Nếu bạn có nhiều T trong máu, bạn sẽ…hôi đấy, nhưng cái mùi hôi này chỉ dị ứng với nam giới, ngược lại sẽ kích thích nữ giới. Lối sống ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn có nhiều Pheromone tiết ra thay vì mùi thối do phân hủy protein. Những vdv đá bóng, quần vợt,…họ ra nhiều mồ hôi trong trận đấu, nhưng bạn có bao giờ nghe các fan nữ phàn nàn chưa? Không nên xài quá nhiều xà phòng giặt áo, càng tránh nước xả, vì chúng thấm vào áo quần rồi vào da của bạn. Các hóa chất đấy là thứ tiêu diệt T nhanh nhất, thay vì xài nước xả, sữa tắm thơm phức, 1 giọt dầu thơm vào bâu áo sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề.

Cách ngồi làm việc ở văn phòng cũng là cách làm tăng nhiệt độ TH lên cao. Quần chật và dày, nệm ghế thường là rất nóng và không thoát nhiệt. Hãy thử để ý cách ngồi của bạn và vị trí của TH đặt lên ghế, bạn sẽ kinh hoàng nhận ra đó là nơi…nóng nhất, dù VP có mở máy lạnh. Triệu chứng xoắn thắt dây treo TH (testicular scrotum torsion) cũng thường xảy ra khi nhiệt độ thay đổi quá nhanh. Bạn làm việc ở nơi lạnh, bạn ngồi quá nóng thì dây chằng dãn ra, bạn đứng lên thì quá lạnh, dây lập tức co lại, bạn ra đường nó lại dãn ra, bạn mặc quần lót chật quá,…hậu quả là bạn đang tự hủy diệt cái quý nhất của mình. Khi bị xoắn thì gây ra đau thắt, dây chằng càng co lại, gây ra thiếu máu (giống như ng ta thiến chó bằng dây thun) và hoại tử nếu không giải quyết kịp thời. Ngủ máy lạnh cũng gây xoắn TH vì chúng ta thường mở rất lạnh mà…đắp chăn, trong khi ngủ thì lúc tung chăn lúc đắp lại, tư thế nằm cũng gây dãn xoắn và co thắt. Tốt nhất là ngủ nơi thoáng khí, không mặc quần lót (mặc short tốt hơn) và đừng bao giờ xài máy lạnh. Trời nóng thì chỉ cần mồ hôi và gió (nên xài quạt máy), dù có gió nhiều vẫn không đột ngột co dãn như ở trong môi trường lạnh.

Nghiên cứu ở loài chuột cho thấy có nhiều loại thức ăn gây teo TH, đồng thời cũng có thức ăn tăng kích thước TH và nồng độ T lẫn DHT trong máu. Có sự tương quan giữa kích thước và sức khỏe của TH cũng như nồng độ T, ở loài chuột, nhưng chưa có nghiên cứu ở con người. Tuy nhiên chúng ta sẽ bàn tới chuyện dinh dưỡng ở phần sau.

 

 

Refrences:

Bedford JM. 1991, ‘Effects of elevated temperature on the epididymis and testis: experimental studies’, PubMed (US National Library of Medicine National Institutes of Health), Adv Exp Med Biol. 1991;286:19-32.

Cross JJ. Berman LH. Elliott PG. Irving S 1999, ‘Scrotal trauma: a cause of testicular atrophy’, PubMed (US National Library of Medicine National Institutes of Health), 54(5):317-20.

JesusTheThird3 2017, ‘Testosterone, Cortisol and The Alpha Male’, The Red Pill, viewed 24 April 2017, <https://www.reddit.com/r/TheRedPill/comments/4uxqne/testosterone_cortisol_and_the_alpha_male/>.

Kallerhoff Klinik M. 1996, ‘The influence of temperature on changes in pH, lactate and morphology during testicular ischaemia’, BJUI, Wiley Online Library, Vol 78, Issue 3, September 1996, pp 440–445.

Morris J P 2017, ‘History of Lesbian, Gay, & Bisexual Social Movements’, APA (American Psychological Association), viewed 24 April 2017, http://www.apa.org/pi/lgbt/resources/history.aspx.

Rivas A 2014, ‘Everyday Shrinkage: 5 Ways Your Testicles Are Getting Smaller And How To Prevent It’, Medical Daily, viewed 24 April 2017, < http://www.medicaldaily.com/everyday-shrinkage-5-ways-your-testicles-are-getting-smaller-and-how-prevent-it-309372>.

Sargis M G, 2015, ‘An Overview of the Testes’, EndocrineWeb, viewed 24 April 2017, <https://www.endocrineweb.com/endocrinology/overview-testes>.

=======

Tranh thủ quảng cáo tí, ai có nhu cầu thì ủng hộ nhá.

Cửa hàng Trà và Gốm Sứ Vương Minh

CHUYÊN: CUNG CẤP SỈ VÀ LẺ TRÀ THÁI NGUYÊN VÀ GỐM SỨ BÁT TRÀNG

  • ĐC: 188 Huỳnh Văn Đảnh, P.3, Tp. Tân An, Long An.
    Sdt: 0981858505, 01689020045
  • Email: trasuvuongminh@gmail.com
Advertisements