Khoẻ ăn rau, cao ăn đậu

Mẹ gọi điện bảo “con cho nó uống nhiều sữa, ăn nhiều thịt, để cao lớn như người ta…”. Thì ai mà chẳng muốn con cháu mình cao to khỏe mạnh, nhất là khi điều kiện dinh dưỡng bên này quá là đầy đủ, muốn uống bao nhiêu sữa cũng có, thịt cá rẽ hơn rau mà sữa thì rẽ hơn cả nước khoáng. Nhớ lại ngày đó mình có ăn thịt uống sữa gì đâu mà mình cũng cao được 1.75m, khung xương chắc khỏe nên dù đang là 75kg nhưng cũng không thấy thịt mỡ gì nhiều. Mấy công ty sữa cứ quảng cáo mỗi ngày rằng “uống sữa để cao lớn hơn”nên các bà mẹ nào cũng phải sốt sắng nhịn ăn để dành tiền mua sữa cho con uống, dù chẳng biết đó có phải là sữa hay không. Cho dù là sữa nguyên chất đi nữa, thì lấy gì chứng minh rằng sữa bò sẽ giúp con người cao hơn? Can-xi không giúp cho xương dài ra, nó chỉ làm góp phần làm cứng phần vỏ ngoài của xương – với điều kiện là cơ thể đang cần, bằng không thì nó cũng chẳng thể nào tự bám vào xương được. Tin rằng uống sữa giúp con bạn cao lớn cũng chẳng khác nào tin rằng niệm Phật sẽ giúp đưa người chết về miền “Cực Lạc” – cả hai đều vô lý và chẳng có chút căn cứ nào.

 

Xương phát triển từ từ sau khi sanh ra, cho tới giai đoạn “dậy thì – nhổ giò” nó mới tăng tốc bức phá lần cuối rồi ngừng lại vĩnh viễn. Tôi chẳng phải là dân trong ngành Y để biết tài liệu nào có “uy tín” để mà đọc, cũng không muốn trích dẫn những bài viết của bên đối lập, tôi đọc Wiki theo cách của giới bình dân học vụ: http://en.wikipedia.org/wiki/Bone

 

Ở đây người ta viết rất rõ ràng xương phát triển như thế nào, và Can-xi đóng vai trò gì và tham gia hình thành xương ở giai đoạn nào. Bạn nghĩ rằng cứ cho thật nhiều can-xi vào thì xương sẽ chắc và đứa trẻ sẽ cao to hơn sao? Mê tín hoàn toàn! Đúng là thiếu can-xi thì xương sẽ yếu, nhưng dư can-xi chắc gì xương sẽ cứng cáp và dài ra? Đó chỉ là những viên đá để nhét vào cái khung làm cứng bức tường ngoài của xương. Cái khung mềm mới có thể dài ra được, nhét cứng vào thì nó càng mau ngừng phát triển! Sự phát triển của cái khung xốp mềm (tế bào xương) ấy được quyết định bởi rất nhiều yếu tố phức tạp khác nhau, không phải đơn giãn chỉ là do uống sữa như người ta quảng cáo đâu!

 

Còn một niềm tin khác mà các bạn bị lừa gạt “sữa tươi là nguồn thức ăn giàu can-xi nhất”. Thực ra sữa tươi chẳng nhiều canxi hơn ai đâu, nó được xếp vào khoảng trung bình kém trong bảng những thức ăn giàu can-xi. Đây là một bảng liệt kê phần trăm can-xi trong thức ăn, từ một hãng bán sữa bột: http://bonesure.com.vn/suc-khoe-xuong/can-xi

 

Nếu xem kỹ ta sẽ thấy các loại ngũ cốc mới đúng là nguồn cung cấp canxi lý tưởng nhất! Trong sữa bò ngoài canxi ra còn có nhiều chất rất nguy hiểm cho cơ thể, như lactose và casein. Đáng kể nhất là các loại hóa chất thêm vào sữa, hoặc nguyên chất thì có hormone phát triển có sẵn trong sữa lẫn các hormone phụ kích thích bò cái tạo nhiều sữa. Và điều nghịch lý là, sữa tươi còn gây ra chứng loại thải canxi, do chứa quá nhiều protein – cái này bạn nào muốn nghiên cứu sâu thì tự đi tìm, bên Thực Dưỡng có nhiều bài viết rất hay nhưng vì thông tin 1 chiều nên tôi không trích dẫn ở đây. Thế nhưng sữa từ ngũ cốc lại có nhiều vitamin, khoáng chất lẫn năng lượng từ chất bột và xơ hòa tan. Chúng ta tin rằng sữa có nhiều canxi, vậy một con bò mỗi ngày sản xuất 20l sữa giàu canxi ấy, nó ăn gì – chỉ là cỏ thôi!

 

Muốn cho con bạn cao lớn khỏe mạnh, thì hãy xóa sạch những suy nghĩ “bị định hướng” ấy đi. Rau quả ngũ cốc là thứ chúng thực sự cần, bởi vì nguyên nhân của chiều cao và tốc độ phát triển xương nằm ở các tuyến nội tiết tố, sau đó mới tới các tế bào mềm và màng xương xốp, cuối cùng mới là phần cứng. Chỉ có trong các loại thực phẩm tự nhiên như rau củ mới có đủ các nguyên tố khoáng chất hiếm, cung cấp cho các tuyến nội tiết nguyên liệu cần thiết để tạo ra hormone kích thích và điều hòa sự phát triển. Các protein có nguồn gốc thực vật mới thực sự quý, nó làm cơ thể được cấu trúc một cách tươi mới và vững bền, hơn là đi lấy protein “second-hand” từ động vật. Các động vật mạnh nhất hành tinh này ăn gì? Voi, tinh tinh, trâu, bò,..chúng toàn ăn rau cỏ thôi. Con vật cao nhất là hưu cao cổ, nó cũng ăn lá cây!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s