Cuồng tín và cực đoan?

Đọc báo mạng sáng nay: 12 người bị giết chết tại một toà soạn, rất nhiều người đã xuống đường thương tiếc và căm phẫn cái gọi là “Cực đoan cuồng tín”. Tháng trước cũng có 2 người bị bắn chết trong một quán bar ở Úc, sau khi vụ thương lượng con tin thất bại – người Úc cũng xuống đường tưởng niệm hai nạn nhân ấy, dù chẳng phải là bà con thân thích gì – mà người thân của họ mất chưa chắc đã buồn như thế. Xem News chỉ thấy cảnh bọn “Khủng Bố” gây tội ác, chứ không ai biết lý do nào chúng có súng – ở nước Úc này có ai bán súng chỉ chổ cho tui mua coi, đã có súng mà còn bắn giỏi nữa thì chỉ có trong phim, hoặc là được đào tạo chính quy. Người ta chỉ biết 2 nạn nhân chết vì cuộc thương lượng không thành, vậy chứ tay khủng bố đó là ai và thương lượng cái gì tại sao Police không thỏa mãn cho hắn? Cái chết của nạn nhân bị quy kết hoàn toàn cho người bóp cò, còn người khiến hắn bóp cò thì bị giấu nhẹm. Gần đây là một vụ đặt bom trên đường chạy đua, làm chết một và bị thương khá nhiều người, cũng bị nghi ngờ là có bàn tay của nhóm Khủng Bố nào đó. Hơn 10 năm trước, ngày 11-9 nước Mỹ chết gần 3.000 người (kể cả dân thường, lính cứu hỏa) trong một vụ tấn công khủng bố vào tòa tháp đôi WTC. Cả TG thương tiếc, cả nước Mỹ căm phẫn và nó dẫn đến nhiều cuộc chiến tranh trả thù sau đó, với số lượng người chết và thiệt hại hơn cả chục lần. Một cuộc chiến tranh rất là “chính nghĩa”, giúp TG chống lại bọn Khủng Bố cuồng tín cực đoan…, và cũng vì cái chính nghĩa đó mà người ta sẳng sàng bóp cò, cướp bóc trắng trợn hoặc bí mật, và cả những âm mưu tiềm ẩn phía sau.

Người ta bảo nhau rằng Chiến Binh Hồi Giáo sẳng sàng tử vì đạo, bởi vì các Giáo Sỹ tiêm vào chúng những ý nghĩ cuồng điên, ghét dân da trắng vì “bôi nhọ Đạo Hồi” (phụ nữ áo quần hở hang). Rằng quân Hồi tin sẽ được lên Thiên Đường nếu “tử vì đạo”, sẽ được Ala đón nhận và thưởng 72 trinh nữ,…Và chúng ta tin như thế, chúng ta cứ nghĩ rằng cái bọn đó u mê ngu dốt, mê tín và cuồn tín lắm, chúng rất nguy hiểm vì dễ bị sai khiến kích động,…nói chung là hễ có khủng bố thì đều do cuồng tín cực đoan cả, lỗi hoàn toàn ở bên giết người – dĩ nhiên!

Toàn bộ những người xuống đường thương tiếc các nạn nhân sáng nay đều nghĩ như thế, các bạn xem media cũng sẽ tin vào điều tương tự – đó cũng là điều mà “kẻ ác thật sự” mong muốn. Khoan hãy kết luận tôi đang ngụy biện hoặc tin theo Thuyết Âm Mưu, khoan hãy quay sự nóng giận về phía tôi mà kết tội, hãy mở rộng cái đầu ra mà phân tính và nhìn cho kỹ lại. Để nhìn cho ra cái sự thật ẩn giấu, cần phải có một trí tuệ “phức tạp”, mà đa số chỉ thích suy nghĩ đơn giãn cho nên họ chỉ cần nghe theo và tin. Cái điều mà họ tin quá đơn giãn như thế này: “bọn cuồng tín cực đoan bị sai khiến, nên cầm súng và ôm bom giết người. Chúng không sợ chết vì niềm tin vào Ala. Chúng căm giận XH Phương Tây vì sự tự do tình dục, tôn sùng phụ nữ,…trái với lời dạy trong kinh Coran”. Thật là nực cười khi rất rất nhiều người tin vào điều con nít này! Dân Hồi không phải là ngu si thất học, họ rất coi trọng học vấn, khi Châu Âu chìm trong đêm trường Trung Cổ thì các nước Hồi Giáo phát triển rất mạnh về triết học và khoa học. Trong các trường Đại Học lớn, phần trăm sinh viên giỏi từ các nước Hồi Giáo rất nhiều, chúng được tài trợ học bổng với đòi hỏi rất khắt khe – chỉ cần điểm thấp là bị rút lại ngay. Người Hồi Giáo cũng không cuồng tín – ít ra thì cũng không giống như chúng ta được tuyên truyền – họ cũng không bạo động, nếu cuộc sống tương đối dễ dãi và đầy đủ. Nếu chẳng có một lý do đặc biệt nào, chẳng ai lại đi tự sát giết người – hẳn phải bắt nguồn từ một sự mâu thuẫn to tát, một sự uất hận khủng khiếp lắm. Do đâu mà có những điều kiện mâu thuẫn, để phát sinh ra những con người máu lạnh đầy căm thù ấy?

Bên Úc, lương lao động tay chân (không cần học vấn) thấp nhất là 18AUD/h, trung bình là 20-25 đồng sau khi đã trừ hết thuế và bảo hiểm. Một ngày làm 8h thôi là có 150đ trong khi một tô phở chỉ có 10đ, đó là lao động hạng bét. Mức thu nhập bình quân ở Úc là khoảng 35-50k AUD/năm, theo mức lương công chức. Người ta nói Tây làm việc năng suất cao lắm, nhưng thực ra không bằng một góc những người di dân (như tôi) nếu bỏ vào chung một vị trí – nhất là các công việc thuộc dạng “nhà nước”. Làm biếng nhất cũng là dân Tây, chúng chỉ làm đủ xài vì sợ…đóng thuế, tức là không bao giờ nghĩ tới cái lợi chung của đất nước – với lý do “đóng thuế để nuôi mấy thằng làm biếng hơn à?”. So với mức lao động cật lực ở VN, một ngày kiếm không đủ cho gia đình ăn. Có một sự bất công không hề nhỏ! Sinh ra đã đầy đủ, học hành dễ dàng, làm việc nhẹ nhàng mà tiền bạc dư dã, một năm đi chơi 2-3 lần! 90% dân số ở VN và các nước nghèo nói chung, phải cày cật lực suốt ngày để đảm bảo ổn định đời sống, tối ngủ cũng chẳng yên vì không biết tháng sau năm tới sống thế nào. Còn ở các nước Hồi Giáo thì thế nào? Họ sống trên mỏ đầu nhưng đâu phải nước nào người dân cũng giàu, chỉ có một bộ phận nhỏ, rất nhỏ là cực giàu – nhờ rút dầu lên bán cho Phương Tây. Sự giàu lên nhanh chóng của một số “hoàng thân quốc thích” này chỉ có được sau cuộc cách mạng Công Nghiệp lần 2 – cách mạng Dầu. Toàn bộ sự giàu sang tiện nghi của chúng ta hiện nay, cả nền kinh tế Tư Bản thị trường, đều đặt lên một chữ: Dầu Hỏa. Nếu toàn bộ nguồn cung cấp dầu thô tự nhiên bị cắt, thì các nước Tư Bản sẽ khốn đốn – đó cũng là vũ khí mà Nga và Mỹ đang đem ra đấu nhau hiện nay. Để làm bền vững, tạo nền móng vững chắc cho sự giàu sang hưởng thụ trong nước, các đại gia bên Mỹ và Phương Tây phải tìm cách thâu tóm và lũng đoạn vào các nước Hồi Giáo – cái túi dầu của TG. Mỹ phải tìm cách đánh chiếm hoặc nắm quyền, rồi Nga cũng thế, họ đấu đá nhau ngay trên cái thùng dầu. Họ ngấm ngầm tạo lực lượng, bơm tiền, viện trợ vũ khí cho cái phe thân với mình, rồi xúi giục các nhóm ấy đấu đá nhau. Người dân vô tội ở các nước dầu hỏa và láng giềng chẳng lúc nào được yên, đã nghèo lại còn chiến tranh liên miên, bởi vì cái gì? Đâu phải tự nhiên có các lực lượng Hồi Giáo, chúng đều được đào tạo chính quy từ Nga và Mỹ. Al Qaeda từng là của Mỹ mà ra, Bin Laden từng được đào tạo ở Mỹ – nước đục thì mới béo cò. Những người dân sống trên túi “vàng đen” đáng lẽ phải được hưởng sự giàu sang do thiên nhiên, lại bị cướp trắng – do những Ông Hoàng thân Mỹ hoặc Nga rút lên bơm ra ngoài để đổi lấy sự giàu sang riêng mình. Người dân chỉ còn lại sự nghèo khổ, chiến tranh, căm phẫn và đạo Hồi – đó là lúc mà các thành phần “cực đoan” có điều kiện để phát triển.

Để đảm bảo cho sự giàu sang, ổn định giả tạo trong nước, khi mà người dân đi làm cà tàng vẫn đủ tiền nghỉ mát ở Bali hay du lịch vòng quanh thế giới, thì các nước Phương Tây phải tìm cách chọc cho các kho thuốc súng không bao giờ được nguội. Thế giới chú ý vào chổ loạn, người dân ăn hưởng no thì cũng ngu ra mà nhắm con mắt lại, để bọn giàu sụ ngày càng giàu trong im lặng. Carl Marx phát biểu “sự giàu sang là nguyên nhân của nghèo đói” đã hơn mấy trăm năm rồi, nhưng Marx không nói đơn giãn như thế. Các nước giàu, họ đâu có bóc lột ai, bằng chứng là người dân trong nước đều giàu! Họ mang cơ sở tới nước nghèo, tạo điều kiện cho người dân có công ăn việc làm, họ cũng chẳng bóc lột – đó là tự nguyện! Thế nhưng để giữ vững bền cái giàu thì phải có “ai đó” phải bị nghèo, bằng không thì làm gì có lao động nào phục vụ cho họ. Dầu được hút lên hàng tỉ tấn mỗi năm, cái giàu ấy được chia rất đồng đều “theo giai cấp và tầng bậc”, chứ chẳng ai bóc lột ai hết. Và điều đó cũng giải thích tại sao đồng lương ở các nước Tư Bản giàu lại cao hơn rất nhiều ở các nước “đang phát triển”, dù lao động là như nhau.

Thực ra, cái điều mà những kẻ liều chết đi khủng bố được tuyên truyền là như vầy: “Đã nhiều năm qua, sự giàu sang và trụy lạc ở các nước Phương Tây là nguyên nhân của cái nghèo đói và chiến tranh ở các nước Hồi Giáo. Bọn tỉ phú Phương Tây mới thực sự là những tên ăn cướp và giết người, chúng cướp dầu của chúng ta rồi gây ra chiến tranh chết chóc trên đất nước ta. Sự nghèo đói, lạc hậu, bom đạn mà chúng ta đang phải chịu, xuất phát từ cái xã hội Tham Lam hưởng thụ của người da trắng…”. Có sự căm phẫn thì mới có đoàn kết tạo sức mạnh, các nhóm Hồi Giáo “chống đối” bắt đầu liên kết lại. Họ không được công nhận, bởi vì chính phủ Hồi Giáo cũng là thân Mỹ hoặc Nga cả, vì thế nhóm Hồi Giáo này phải chống luôn cả chính phủ của họ. Rồi để có cớ mang bom đạn tới tiêu diệt “mối đe dọa”, Mỹ phải dàn dựng nhiều cuộc khủng bố để kích động dư luận, có “chính nghĩa” để mà dội bom người ta. Rồi thù này dẫn tới thù khác. Những người chết oan ở Phương Tây có thể đếm được bằng con số, họ chết “Bùm” một phát là xong. Còn số người chịu đau khổ hàng ngày ở các nước Dầu Hỏa thì trường kỳ cả trăm năm nay, số người chết nhiều không đếm hết, sự đau khổ và thù hận kéo dài từ thế hệ này đến thế hệ kế tiếp, chỉ vì cái Tham của nhóm tỉ phú dầu hỏa ở Mỹ và Nga. Tôi nói thế có giống các “giáo chủ” không nhỉ?

Vụ khủng bố thì phải có người chết, và kẻ khủng bố cũng…die – dĩ nhiên – chẳng ai thương xót. Trong con mắt của mọi người, nạn nhân cũng là con người, như tôi và bạn, họ đang sống bình yên bỗng lăn đùng ra chết, vô duyên vô cớ, không thù hằn hay phạm tội gì – họ thật sự vô tội! Cũng như tôi và bạn, sống trong cái XH này, chẳng ai có tội gì hết. Tôi đi làm thì tôi có lương, tôi phải bỏ sức ra mà, nếu không thì bị đá đít ngay. Cuối năm tôi nghỉ 1 tháng – vẫn có lương – rồi đi du lịch đây đó, tự do mà. Nhà và xe cũng thuộc dạng trung bình “tiêu chuẩn”, ăn uống dư dã thì quăng vào sọt rác, tôi có bóc lột gì ai đâu? Ai bảo tôi sinh ra ở một nước giàu, còn kẻ khủng bố kia phải sinh ra làm dân Hồi Giáo? Những nạn nhân kia sống hạnh phúc tới lúc chết, quá nhanh để họ kịp cảm thấy đau, sau khi chết còn hả hê vì cả TG thương tiếc. Còn kẻ khủng bố kia từ lúc sinh ra đã sống trong đau khổ, ngày càng bị bơm thêm sự thù hận, sống chỉ để chết, khi chết rồi còn bị nguyền rũa! Sự công bằng ở đâu?

Kết quả của khủng bố là sự khủng hoảng, bất an bị mang đến cho xã hội hưởng thụ Phương Tây. Đã từ lâu các đại gia giàu sụ đã nhận ra nguy cơ này, nhưng không có cách nào ngăn chặn được, đó là hệ quả tất yếu. Cũng như giàu bên này sẽ sinh ra nghèo ở cán cân bên kia, sự sung túc trụy lạc ở đây sẽ sinh ra sự thù hận ở một phía đối lập, cũng sinh ra tương đương đồng thời. Cuộc chiến này sẽ kéo dài mãi, rồi thì cuối cùng ai sẽ thắng? Ai là chính nghĩa? Cũng dễ biết thôi, để có 1 lính Úc, một năm chính phủ phải tốn cả trăm ngàn tiền lương nổi, ngoài ra biết bao chi phí chìm khác. Để có một lính Hồi giáo, chỉ cần 1 cây súng và một quả bom thôi. Sự hưởng thụ luôn làm con người trở nên yếu ớt, chưa đánh đã thấy rõ ai sẽ thua.

08-01-15

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s