Cứu trợ

Hôm nay mình vừa gởi chút tiền cứu trợ lũ lụt, nghĩ của ít mà lòng…thòng nên cũng chẳng muốn viết lên đây làm chi. Mấy tuần trước có nhiều người rủ mình đi chùa nghe văn nghệ rùi sẵn ủng hộ lũ lụt về VN, tôi nói nữa thật nữa dối là đã ủng hộ lâu rùi. Nghĩ lại cái thân mình đâu phải đại gia như con cháu ông Hoành Anh Gia Lai hay ông Dũng ông Triết mà ổng hộ bạc lớn. Trong khi thiệt hại hàng nghìn tỉ thì biết bao nhiu để bù đắp, thiệt hại nhân mạng tinh thần thì lấy gì để ủng hộ đây? Cho nên dù có bỏ ra cả tỉ đồng thì cũng giúp gì cho ai?

Thiên tai là tai họa trên trời, tự dưng có bão mỗi năm một nhiều, tự dưng có lũ quét và cũng tự nhiên có nước cuốn trôi nhà cửa. Cũng thật là tự dưng mà có trái đất nóng lên, tự nhiên mà có những con người vô lương tâm nắm quyền. Mà cái gì của trời thì cũng chỉ biết kêu trời, chưởi trời hoặc…phun nước miếng lên trời thôi, chứ đâu dám làm gì khác?

Tôi nói dối là giúp rồi, vì chưa có tiền, nhưng lời nói đó cũng không xa sự thật là mấy. Chẳng có gì ngẫu nhiên, mọi thứ đều có nguyên nhân của nó. Chẳng có Ông Trời nào ác độc muốn dìm chết con người. Chỉ có những gì chúng ta đã làm, nó quay lại mà thôi.

Nguyên một dãy rừng Trường Sơn, rừng đầu nguồn bên Lào, Campuchia,..ai đã đốn hết? Rừng ở Bình Dương cũng nhiều lắm, ai đã chặt sạch? 

Ai đã tiêu xài thật nhiều để người ta phải đốt than đá, dầu mỏ,..làm nóng trái đất lên?

Ai đã ăn nhiều thịt, để béo phì và tàn phá môi trường còn ghê gớm hơn các nhà máy khí thải? 

Ai? Chúng ta, nhưng không phải là những người dân ở miền Trung. Vậy chúng ta giúp họ làm gì khi mai này họ cũng sẽ hứng chịu thêm nhiều “thiên tai” nữa? 

Vậy thì cách rốt ráo nhất để giúp người, là đừng có tiêu xài nữa, đừng có ăn quá mức cần thiết, và hãy kêu gọi bảo vệ môi trường. Hãy kêu gọi lương tâm con người để nhìn thẳng vào cái nguyên nhân sâu thẳm có trong mỗi chúng ta, đó là LÒNG THAM.

Vì tham mà các cán bộ vơ vét tài nguyên khoáng sản, vì tham mà chúng ta cố gắng quay mặt đi, lảng đi khi ai đó nói cái nguyên nhân đó là do bản thân chính họ.

Cho nên, một cá nhân bớt tham là đã giúp đỡ cả xã hội nhiều lắm.

Nên, cứ lãi nhãi nhai đi nhai lại mấy lời nhàm tai, mong ai đó bớt tham, cũng là một cách giúp đỡ.

October 28, 2013 at 2:18pm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s