Chướng ngại do mùi

Chướng ngại về thân là chướng ngại đầu tiên trên đường tu tập của bất cứ môn tâm linh chân chính nào. Lần trước KN có viết về kinh nghiệm ngồi kiết già sao cho dễ chịu nhất, nhưng mà dù có ngồi đúng và ổn định rồi thì cũng chỉ là bước đầu của thân chướng. Một trong các triệu chứng phổ biến nhất của thân là….ngứa ngáy khi ngồi thiền, như là có muỗi hay kiến cắn đâu đó, chỗ này chạy qua chỗ nọ làm mình cứ muốn nhút nhít hoặc gãy cho đã ngứa! Những ai tinh tấn và quyết liệt thực hành có hiệu quả trong một thời gian ngắn sẽ chạm trán những thay đổi đầu tiên trên thân: mồ hôi sẽ đổ nhiều hơn và hôi hơn uống nhiều nước nhưng hệ bài tiết cũng hôi hám hơn. Sẽ thèm ăn vài thứ và ghét vài thứ khác, tự nhiên thèm ngủ hoặc tự nhiên muốn thức nhiều hơn,..nói chung là cuộc sống bắt đầu lệch khỏi đường ray.

 

Từ thường gọi là “xả trược thô” bước đầu, nôm na là thanh lọc thân thể bên ngoài. Và đây là giai đoạn khó chịu nhất của những ai “gan lì” dám đi trên con đường chông gai. Nếu các chướng ngại sau đa số chỉ tác hại lên cá nhân, thì giai đoạn này ảnh hưởng nhiều nhất lên môi trường xung quanh, nếu ko tinh tế cẩn thận, bạn sẽ làm người khác mất thiện cảm với môn học đang theo. Vâng, nói thẳng ra là hành giả trong giai đoạn này rất BỐC MÙI! Từ mùi chua được xem là dễ chịu nhất, cho tới hàng trăm loại mùi hôi khác nhau, ít hôi cũng chưa chắc là người đã gần thanh sạch, chỉ đơn giản là bạn may mắn thế thôi.

 

Mồ hôi là thứ dễ thấy nhất, gan bàn chân và bàn tay là nơi thoát trược mạnh nhất, và cũng ướt nhất. Nếu bạn thoát trược bằng đường này thì được xem là nhẹ nhàng nhất. Nặng hơn là mồ hôi vùng kín hoặc toàn thân. Tệ nhất là không thoát được bằng đường chân lông, bạn sẽ phải kinh nghiệm những trận ngứa đáng sợ và “kiến ma” cắn giật bắn người.

Cách khắc phục hậu quả rất đơn giản: tắm thường xuyên hơn, 1 ngày 2 lần hoặc hơn. Nên pha 1 tí muối biển vào 1 ca nước ấm, tắm từ từ hết ca nước đó thì xả lại bằng nước lạnh, tránh dùng xà bông sẽ hại rất lớn đến da khi lỗ chân lông đang mở rộng. Thay đồ thường xuyên hơn nhưng tránh dùng những loại gel lăn nách hoặc thuốc khử mùi dạng xịt để ngăn mồ hôi. Ai xài mấy thứ ngăn mồ hôi trong thời điểm này sẽ thấy tác hại ngay thôi.

 

Cách hỗ trợ rất đơn giản: xả cho mau hết và tránh mang thêm trược vào.

Xả trược có rất nhiều cách hỗ trợ, cơ bản nhất vẫn là dùng nhiệt hỏa để khai thông các huyệt xả, dùng muối để hút ra. Bạn nào quan tâm thì tìm tài liệu Thiền Yên Lặng hoặc Ngâm Chân theo môn Sahaja Yoga nhé.

Sống gần gủi với thiên nhiên một thời gian cũng là cách xả trược được đánh giá cao nhất, nhưng đừng có lợi dụng hay tàn phá nhé. Cách được khuyến khích nhất là đi lượm rác bãi biển vào buổi sáng hoặc lên rừng phòng hộ mà chăm sóc cây. Cái mà mình muốn xả ra thì cây xanh nó lại thích, cho nên nó hút trược của mình nhanh lắm. Ngày xưa các vị Yoga chả ai quan tâm tới trược, vì họ sống trong tự nhiên mà.

 

Ăn uống sai cách là mang trược vào người. Rau cỏ đạm bạc mà đủ chất, đừng thịt cá làm gì. Khi tiến thêm một bước nữa, khi thân đã thanh lọc mà còn ăn bậy thì đừng trách sao bị ói hoặc anh Tào rượt.

Bạn sẽ biết ngay người ấy vừa ăn gì, đơn giản là mùi sẽ dc thải ra theo mồ hôi rất nhanh và trung thực. Chẳng gì khiến mọi người khó chịu bằng khi phải ngồi thiền chung với những món ăn trong ngày của người khác. Bởi vậy các phòng Yoga và thiền thường dc khử mùi bằng các loại tinh dầu và nhang trầm, vì nơi này phải nói là…cực kỳ phức tạp!

 

Tránh để ngẽn nghẹt các lỗ chân lông, nếu ko muốn ngồi công phu mà cứ uốn éo hoặc giật bắn lên. Làm cái gì đó thật nặng, ra nhìu mồ hôi rồi tắm nhẹ trước thời công phu là cách hay nhất cho người trong thời kỳ thanh lọc thân.

31-12-13

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s