Trà xanh và ung thư

Tác dụng của trà xanh đối với bệnh ung thư thì có lẽ ai cũng biết, chỉ cần search bác Gồ là ra cả ngàn trang. Thế nhưng mỗi ngày pha một tách trà rồi cứ đinh ninh là sức khỏe sẽ tốt thì coi chừng…lầm to. Ung thư không đơn giãn và Trà Xanh phòng và trị ung thư cũng không như mọi người vẫn nghĩ. Đấy là căn bệnh thời đại, ngày nay nền Y khoa TG vẫn còn mù mờ (hoặc cố tình giấu diếm) ở rất nhiều điểm. Nhưng cầm chắc 1 điều là ở VN tỉ lệ bị bệnh này rất cao, do ăn uống toàn những thức ăn đầy hóa chất độc hại, sống trong môi trường độc hại mà không ai có đủ kiến thức để tự bảo vệ bản thân. Đành rằng khó ai thoát khỏi cái XH gian dối từ gốc tới ngọn, chỉ vì lợi ích cá nhân mà bất kể tới sức khỏe cộng đồng – nhưng vẫn còn có những cách để tối thiểu tác hại, và hy vọng sẽ thoát khỏi nguy cơ căn bệnh chết người này.

Ai cũng biết rằng nếu tiêu thụ nhiều các hóa chất thì cơ thể sẽ tích tụ lại, gây ra các vị trí ứ đọng và mất kiểm soát, thế là sẽ có những nhóm tế bào “tự lập” – đấy là khối u. Vậy thì có 2 cách phòng ngừa: một là ăn ít chất độc, hai là tìm cách tẩy sạch cơ thể. Trên nguyên tắc thì Trà Xanh làm được 2 điều ấy, nhưng…đấy chỉ là lý thuyết. Trà “xanh” ngày nay quả có xanh hơn trên màu nước, nhưng lại “đen” hơn ở một khía cạnh khác. Các bạn hãy lấy một cái lá cây non còn xanh, vò tròn lại và đem sấy, bảo đảm sẽ có được một cục…đen thui. Nhưng tại sao các viên trà Olong và trà xanh dạng viên lại có màu xanh nhánh rất đẹp? Nước pha ra cũng có màu xanh lá “tuyệt vời”, và các cty ấy tuyên bố rằng màu sắc ấy là do “dây chuyền lên men, ủ sấy” đặc biệt của họ. Xin thưa, toàn là hóa chất và màu công nghiệp mà thôi, chẳng có một kỹ thuật tự nhiên nào bảo toàn màu xanh của chất diệp lục sau khi sấy khô cả. Dòng họ của tôi làm nghề trà từ bên Tàu, qua tới Việt vẫn còn một nhánh chuyên kinh doanh trồng và bán trà. Những “bí kíp” ấy thực ra chỉ là công thức trộn hóa chất vào mà thôi, kể cả mùi “hương thơm Olong đặc trưng”, đó cũng không phải từ lá trà đâu. Ai không tin tôi thì cứ lên các đồi Trà ở Bảo Lộc, ngắt đọt trà Olong trên cây mà ngưỡi, hoặc pha uống ngay tại chổ theo cách của Nhật: giã nát ra rồi hãm trong nước gần sôi, cũng không hề có mùi thơm như thế. Nếu mang đọt trà non về tự sao trên chảo, ta cũng có những lá trà…đen thui cho nước màu vàng trà mà thôi. Nước Trà Xanh, muốn xanh thì phải giã dập nát lá trà còn tươi, ngoài ra thì không có cách nào. Thế thì, uống trà cũng là đưa chất độc vào trong cơ thể trước tiên chứ đâu phải là giải độc? Tiêu chí chọn trà uống của tôi không phải ở màu lá, màu nước hay hương thơm, mà là ở sự tự nhiên vốn có ở lá trà: nước chỉ nên có màu vàng xanh kiểu trà, xác có màu tự nhiên và hương chỉ thoảng mùi lá vừa đủ, đấy là một ly trà tinh khiết.

Để tẩy độc gan, nhiều người khoe: tôi uống trà mỗi ngày! Khi kiểm tra kỹ lại thì đúng là họ có uống thật, nhưng chỉ cài cọng trà trong 1 cốc nước bé xíu, thế thì giải được gì đâu? Trong ly nước trà có 2 chất chính: đó là trà và…nước! Chính nước mới là chất giải độc hiệu quả nhất chứ không phải là trà. Khi cơ thể hấp thụ nhiều nước thì lượng máu sẽ tăng, tuần hoàn máu sẽ nhiều và dễ hơn vì máu loãng ra. Một khi nồng độ trong máu hạ xuống thì nó mới hấp thu được thêm các chất độc từ các bộ phận khác trong quá trình trao đổi. Vì thế muốn giải độc thì phải uống nhiều nước, kinh nghiệm giải rựu của bợm nhậu là phải uống nhiều nước nóng (nước trà xanh, nước vỏ đậu xanh, nước lộc giá đậu,…) sau khi bị ngộ độc rựu (nhức đầu, buồn nôn). Trong trà xanh thực tế có chứa rất nhiều chất đặc biệt, nhưng phải dùng với số lượng nhiều mới phát huy tác dụng. Phải uống trà như kiểu xưa: một ấm đầy trà vài cốc nước, thì mới gọi là uống trà giải độc, bằng không thì chỉ là uống thêm tí nước lã thôi. Chị em nào từng uống Atiso để trị mụn nám, chắc biết rằng để có 1 nồi nước phải tốn đến nữa ký bông Atiso khô thì nước mới có chất lượng. Uống trà xanh với mục đích giải độc cũng thế: trà nên sạch và chất phải nhiều. Trà xanh có chất ức chế phát triển tế bào ung thư, nhưng với một lượng đủ lớn, giống như lá Đu Đủ vậy: phải nấu rất nhiều và đặc thì mới có tác dụng.

Nhiều người pha trà trong những ly plastic nhựa cứng (rất phổ biến) theo kiểu văn phòng: cho gói trà vào và vặn nước sôi. Vô tình cách sử dụng ấy lại tăng thêm khả năng ung thư: nước sôi tuy không làm chảy loại nhựa cứng, nhưng nó lại hòa tan nhiều chất nguy hiểm trong ấy. Dùng ly nhựa cứng uống nước nóng một thời gian, ta sẽ thấy lớp nhựa bên trong bị rạn nứt, khi ấy thì cơ thể của ta đã gánh khá nhiều chất độc rồi. Có người dùng ly inox không gỉ để chứa trà (loại ly hoặc bình có nắp giữ nhiệt) cũng không hề tốt, vì nước trà nóng là một dung dịch có tính điện ly (chứa các ion kềm). Phản ứng trao đổi ion sẽ xãy ra (dù rất ít) và cơ thể chúng ta sẽ phải hấp thụ thêm các ion kim loại. Nếu trong các loại bình chứa ấy có chì (mối nối) hoặc mạ crom thì càng độc. Tuy ly thủy tinh hoặc cốc sứ có cái bất tiện là nặng và dễ vỡ, nhưng là chất liệu tốt nhất để chứa trà nóng.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư là do stress và áp lực cuộc sống. Cơ thể rối loạn từ bên trong và sinh ra các chất độc lộn xộn. Khi các hệ thống tự động bên trong bị giảm quyền kiểm soát, thì các mô cơ sẽ sinh sản theo cách của nó (với điều kiện là thức ăn dư thừa). Stress và béo phì thường đi chung, sau đó là các bệnh thời đại khác như Tiểu Đường, Tim Mạch và Ung Thư. Trà xanh không chỉ lọc máu, giãm mỡ mà nó còn tác dụng thư giãn tinh thần. Đây mới là công dụng lớn giúp ngăn ngừa ung thư và những bệnh tật “phương Tây” khác. Nhưng uống trà xanh không đúng cách thì chẳng có chi là relax cả, kiểu như pha vội một tách trà túi lọc, vừa uống vừa ăn thì…cũng như café thôi. Trong lúc bị áp lực mà bảo thư giãn uống trà đi thì…đố ai làm nổi, nhưng nếu khôn khéo thì vẫn có cách “bắt buộc” cơ thể và đầu óc phải thư giãn. Cách hay nhất là kích thích các giác quan, để làm cho tâm trí ta quên đi gánh nặng phải đối diện. Cảm giác nóng của tách trà, mùi hương lá, hoa văn trên ấm chén,…làm cho ta tự nhiên thư giãn, nhưng chỉ là thụ động. Chính cái động tác chăm chú rót trà từ ấm vào tách – sao cho đừng đổ ra ngoài, đừng tràn, đừng rơi nắp ấm – mới thực chất là giây phút Thiền để đưa Tâm Trí trở với với hiện tại “bây giờ và ở đây”. Dù uống trà túi lọc có phần tiện lợi và “nhanh chóng” hơn, nhưng vô tình làm mất tác dụng thư giãn xã stress của việc uống trà. Chỉ mất có 1 phút để có nước sôi (nếu nấu bằng ấm điện, nếu có sẵn từ máy thì ko mất 1 phút), 3 phút để chờ trà nở, và 1 phút còn lại để thổi tách trà cho nguội. 5 phút ấy không đáng là bao, nhưng nó có giá trị cho cả cuộc đời của bạn đấy!

Ung thư là con đường tới cái Chết cầm chắc. Người bị ung thư xem như đã đeo vào cổ cái án tử hình từ từ mà tàn khốc, càng sống lâu càng bị hành hạ đau đớn về thể chất lẫn tâm hồn. Thế nhưng có rất nhiều người trên đời này không có bệnh ung thư mà vẫn có cuộc đời ngắn ngủi. Cái “ngắn” ở đây là nói về giá trị và chất lượng cuộc sống: sinh ra lớn lên, ăn học, làm việc, có gia đình rồi…chờ chết – chưa một lần được nghỉ ngơi thực sự. Hãy tự hỏi cả ngày hôm nay mấy lần bạn được Sống? chắc phải vắt óc ra mà tìm. Đừng đợi tới già, vì lúc ấy bạn phải đối đầu với cơ man nào là bệnh tật và các lo lắng khác. Hãy tìm cho bản thân một lối sống lành mạnh, tinh khiết và thư giãn dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Công việc có bận rộn thì Xếp cũng không thể từ chối bạn một tách trà, vì sau đó bạn sẽ làm việc năng suất cao hơn. Bạn không cần phải có nguy cơ ung thư mới uống trà, cũng không nên đợi già mới nghỉ ngơi.

 ==============

Tranh thủ quảng cáo tí, ai có nhu cầu thì ủng hộ nhá.

Cửa hàng Trà và Gốm Sứ Vương Minh

CHUYÊN: CUNG CẤP SỈ VÀ LẺ TRÀ THÁI NGUYÊN VÀ GỐM SỨ BÁT TRÀNG

  • ĐC: 188 Huỳnh Văn Đảnh, P.3, Tp. Tân An, Long An.
    Sdt: 0981858505, 01689020045
  • Email: trasuvuongminh@gmail.com

 

 

11899771_426325424241852_8247053485825367713_n

Advertisements