Thầy dạy Anh Văn đầu tiên của tôi

Cầm cái bằng Sư Phạm loại giỏi trong tay, thầy T. cũng có thể ở lại chờ xin vào các trường Tư ở TP để dạy. Tuy không phải là thầy giáo xuất sắc hay đầy kinh nghiệm, nhưng với kiến thức rộng và khả năng tìm học thêm trên internet từ cách giáo dục nước ngoài, thầy T hẳn phải là một người mà các trường Tư thục săn tìm. Thầy T muốn về quê làm để vừa gần cha mẹ, vừa xây dựng tỉnh nhà.
Cũng không phải là dạng mơ mộng, thầy T dư hiểu chuyện tiêu cực và quan liêu trong nền Giáo dục nó thế nào. Thầy biết các trường Chuyên trường điểm ở thị trấn đều đã được xí phần, dù họ chỉ học từ hệ Cao Đẳng ở các tỉnh vùng xa cho hợp thức hóa cái vị trí. Mình mà vào dạy thì trước sau gì, hoặc họ đi chỗ khác, hoặc là mình. Trường Tư thường dành cho các em thi rớt hệ Công Lập, nói trắng ra là học dốt.
Thế nhưng thầy T lại chọn 1 trường Tư ở vùng xa.
Là giáo viên sinh ngữ, ngoài bằng ĐH, thầy T còn có nhiều chứng chỉ chuyên môn khác rất khó đạt được. Thầy cũng đam mê xem film và nghe nhạc, tham gia các diễn đàn ngoài nước. Thời SV, để kiếm tiền mua sách, thầy cũng đăng ký dạy thêm ở các trung tâm Anh Ngữ. Chẳng cần chứng minh nhiều, lời nói dối “tôi từng có thời gian ở nước ngoài” ai ai cũng tin, vì thầy nói chuyện rất giống tiếng bản ngữ của họ. Ngoại ngữ là niềm đam mê lớn nhất của thầy. Thế nhưng với học sinh mà nói, sinh ngữ là môn chán hơn phân gián! Nhất là ở những vùng xa, con nít học như vẹt, trả bài như vẹt rồi thi cũng đậu lẹt đẹt. Ra trường có mấy ai còn nhớ gì đâu.
Thế rồi từ ngày thầy T về dạy, các tiết học AV trở nên cuốn hút lạ thường! Giám thị đi ngang lớp học không nghe cả lớp đồng thanh hát ê a như lúc trước, thay vào đó là không khí hoạt động rất sôi động:
bàn ghế được xếp lại theo cách khác, học sinh không còn ngồi một chỗ mà cứ nhảy múa náo loạn. Bọn trẻ giờ đây trông ngóng giờ AV hơn cả giờ ra chơi, ngoài giờ học, chúng biết sưu tầm các từ vựng trên báo, TV và sau đó viết dán đầy trên bàn trên tường,..
Giám thị và các thầy cô khác đi ngang qua lớp, họ bắt đầu bàn tám với nhau về cách dạy mới này với các nguy cơ có thể xãy ra cho học sinh, cho thành tích của lớp, của trường và hơn hết, cho chỗ đứng của các thầy trong bộ môn. Họ yêu cầu những buổi “dự giờ” và “thanh tra” và ngạc nhiên về sự hứng thú của học sinh.
 Mặc dầu lớp dự giờ khá thành công nhưng bản báo cáo của các thầy dự giờ lên Hiệu Trưởng thì rất tệ. Chẳng những không một lời nói thật, họ còn vẽ ra những viễn cảnh nguy hiểm và bịa ra nhiều chuyện xấu lên thầy T. Điểm thi cuối HK 1 của lớp thầy T dạy, cao hơn các lớp còn lại. Học sinh trong trường bắt đầu biết thầy, chúng nó thường trốn tiết qua lớp thầy học ké.
Vào đầu HK 2, thầy Hiệu Trưởng yêu cầu thầy T phải theo đúng cách dạy trước nay của trường với lý do vu vơ. Thầy T còn bị cảnh cáo vì làm cho học sinh lớp khác bỏ học. Sợ làm chùn cái khí thế của lớp, thầy mời tất cả về nhà thầy học các buổi tối, một dạng dạy thêm không lấy tiền. Học sinh những lớp khác cũng tới rất đông mà không sợ bị kỷ luật. Cuối năm đó, lớp 6A1 đạt điểm thi AV kỷ lục: chỉ có 1 em điểm 9, còn lại là 10!
Đó là một câu chuyện có thật về người thầy dạy AV đầu tiên của tôi. Hết hè tôi vào năm mới thì nghe tin thầy không còn dạy nữa. Trường cắt hợp đồng vì áp lực của những thầy cô cựu thủ. Thầy đi làm thông dịch viên cho các khu Công Nghiệp rồi sau đó chẳng ai biết thầy dạy ở nơi nào. Lớp 6A1 đó, sau này có rất nhiều người giỏi AV, chắc các bạn ấy cũng nhớ mãi người thầy trẻ ấy.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s