Trái chanh chọi đi trái hồng quăng lại

 Chuyện là vầy, nhà tôi ở có trồng 2 cây chanh giấy vỏ mỏng và 1 cây chanh lime trái lớn vỏ dầy (chanh Úc, ai uống 7up là mùi chanh lime chứ không phải lemon). Ông tôi mang thêm về 1 cây cam trồng ở giữa.

Bà tôi càm ràm: trồng chi cái giống chua lét, tốn nước mà chả có lợi gì. Ông hàng xóm khuyên: trồng chung 3 loại thì cam rất chua, không ăn được. Mặc kệ, ông cứ trồng.

 Năm trước, khi tôi qua ở, 3 cây này chỉ có vài trái. May gặp mùa nắng năm ngoái, thằng tôi sáng nào cũng nhiệt tình ra…”tưới” nên 4 cây xum xuê hoa lá. Nhờ sửa lại thùng nước mưa, mà có thùng nước dự trữ, mùa hè cây vẫn có đủ nước. Mùa thu 4 cây đầy trái, xay không thể tưởng. Bà tôi làm chanh muối đến 5 thùng trong đợt hái đầu tiên, 2 cây chanh giấy trái rất rất to và mọng nước. Còn cây Lime thì hái đến mấy giỏ lớn mà trái vẫn ra đợt này đến đợt bông khác

 Điều rất lạ là cây chanh lime bình thường vỏ rất dày, chẳng có mấy nước, giờ lại vỏ rất mỏng, mọng nước.

 Cây chanh giấy bình thường trái rất bé, giờ trái rất to và vỏ…hơi dày, nhưng chính vì vỏ dày mà quả chanh muối lại rất ngon và thơm mùi chanh Lime.

 Cây cam bình thường ít trái, nhưng khi trồng chung thì trái nhiều như chanh, tuy nhỏ và chua, nhưng cũng có giá trị giải khát.

  Tôi phát hiện ra là khi chúng đồng loạt ra hoa, phấn chúng trộn chung và thụ phấn chéo với nhau, nên mỗi cây đều có quả của…cây kia! Nhìn 2 quả chanh và cam chả khác gì nhau, khác chỉ là cái lá chanh và là cam thui.

 Chính vì sự trao đổi ấy mà cây nào cũng tốt ra, cũng nhiều quả và nhiều ưu điểm hơn bình thường.

 Thu hoạch nhiều quá nhưng có ai ăn chanh thế cơm bao giờ, thằng tôi quyết định dem ra Shop để…tặng. Chủ shop bán được tiền, muốn trả lại tôi nhưng tôi bảo “cái này của Nội bảo bán lấy tiền cho trẻ e VN” thế là người ta cũng vui lắm, tuy bán không được bao nhiêu nhưng chủ shop là người cũng hảo tâm, họ quý những người giống họ. Thế là mỗi lần tôi mang cả giỏ chanh ra tặng thì khi Bà tôi đi shop, người ta tặng lại nào là Hồng Dòn, nào là Thanh Long, chuối,..

Bà tôi thấy ích lợi rõ ràng, nên quyết định mua thêm bao phân bón lại cho cây.

 Người Tây có câu “What’s mine is yOURS”, khi bạn cho người ta cái gì, họ cho bạn lại cái khác. Cái bạn không xài nhưng có thể rất có giá trị với người khác.

 Mớ chanh tôi không ăn nhưng với cộng đồng khi mọi người chia một ít về làm nước chanh uống, sau đó họ tặng lại tiền thì sẽ được mang đến một nơi khác cần hơn (3 trái chanh là $2, bằng 40k VND, bằng 1 ngày ăn của 1 gia đình nghèo). Một trái chanh đi nhưng một bữa cơm sẽ đến với những người đang đói. Một trái chanh chẳng có giá trị mấy nhưng bên Úc này khi cần có 1 trái chanh để làm nước uống, đôi lúc cũng khó lắm.

 Một trái chanh nếu vắt đúng cách sẽ không hề “chua”, mà có khi rất ngọt ngào. Tôi chẳng bán, tôi chỉ tặng, và người nhận nếu thích thì đừng tặng lại tôi làm gì, hãy tặng người khác đang cần hơn.

 Cây Lime, Lemon, Orange chia xẻ phấn hoa để cùng đậu trái lớn trái nhiều.

 Tôi share trái chua để lấy về ít quả ngọt.

 Bạn có thể cho đi cái bạn không cần, vì có thể ai đó rất cần.

Hãy lục lạo trong tủ, hãy xem sẽ có vài thứ đồ dùng bạn chỉ xài có 1-2 lần, trong khi người khác cần nó mà không có, hãy trao đổi với nhau.

 Đừng MUA SẮM nữa, vì MUA SẮM sẽ tạo ra RÁC, sẽ khiến người ta SẢN XUẤT và PHÁ HOẠI MÔI TRƯỜNG SỐNG này.Hãy TRAO ĐỔI và MÔI TRƯỜNG SẼ CÒN ĐẸP LÂU HƠN MỘT CHÚT!

 What’s mine is yOURS!

May 29, 2011 at 11:58pm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s